sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng
MangYTe

Khoa học hôm nay

Một loài cá ở Việt Nam được cả thế giới săn đón vì sở hữu bộ phận “quý hơn vàng”, giá hơn 1 tỷ đồng

Giá trị của loài cá này khi đạt trọng lượng chuẩn có thể lên tới hàng tỷ đồng/con.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng

Với địa hình phân hoá, bờ biển dài cùng hệ thống sông ngòi chằng chịt, thiên nhiên Việt Nam may mắn nuôi dưỡng được nhiều loài thuỷ hải sản quý mà những vùng khác ít có. Đứng top đầu trong hàng ngũ cá quý hiếm ở Việt Nam là cá sủi vàng, được cả thế giới săn đón. Giá trị của cá sủ vàng có thể lên tới tỷ đồng, do sở hữu phần bong bóng cá đặc biệt. 1kg bong bóng cá sủi vàng tươi đạt mức từ 45.000 - 55.000 USD/kg, tương đương từ 1 - 1,25 tỷ đồng/kg. Con cá nặng từ 40 - 50kg thì bóng cá sẽ rơi vào khoảng 1kg tươi.

Cá sủ vàng cỡ trung bình khoảng 50kg/con

Cá sủ vàng cỡ trung bình khoảng 50kg/con

Cá sủ vàng hay còn gọi là cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép, cá thủ, cá đường… sinh sống ở các vùng nước Nam Á và Đông Nam Á. Ở Việt Nam, chúng sống và sinh trưởng rải rác ở các vùng biển dọc theo cả nước, nhưng không còn nhiều do từng bị khai thác quá mức. Sông Hồng từng là trung tâm sinh sản của cá sủ vàng, từng đạt sản lượng 20 - 30 tấn khai thác mỗi ngày nhưng hiện giờ đã cạn kiện. Cá sủ vàng gần như không thể nuôi trong môi trường nhân tạo. Tuy nhiên, chúng chưa được đưa vào sách đỏ vì vẫn có thể đánh bắt ngoài tự nhiên, mỗi tội hiếm!


Người dân đông lạnh cá sủ vàng sau khi vô tình bắt được

Người dân đông lạnh cá sủ vàng sau khi vô tình bắt được

Khi trưởng thành, cá sủ vàng có thể nặng tới 100 - 130kg, chiều dài đạt tối đa là 1,6m. Ở 2 năm đầu đời chúng chỉ đạt trọng lượng 10kg. Cá sủ vàng có tập tính sinh sản thú vị: sống ở nước mặn, đẻ trứng ở vùng nước lợ (cửa sông), sinh trưởng ở vùng nước ngọt 1 - 2 năm đầu đời rồi mới quay ngược lại vùng nước mặn.

Bong bóng cá sủ vàng khô được giới đại gia săn lùng

Bong bóng cá sủ vàng khô được giới đại gia săn lùng

Một bong bóng cá sủ vàng khổng lồ ở Trung Quốc được đấu giá lên tới 1,7 tỷ

Một bong bóng cá sủ vàng khổng lồ ở trung quốc được đấu giá lên tới 1,7 tỷ

Thịt cá sủ vàng ngon, đắt, nhưng giá trị nhất là phần bong bóng. sở dĩ phần bóng cá sủi vàng chạm mức giá từ 45.000 - 55.000 usd/kg là bởi chúng được sử dụng làm chỉ khâu tự tiêu trong y tế. chỉ tự tiêu từ bong bóng cá sủ vàng không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm cho bệnh nhân. ngoài ra, bong bóng cá phơi khô được ví như nhân sâm của biển, giúp bổ gan, thận, bổ sung chất cho cơ thể suy nhược, phụ nữ mang thai & sau sinh…

Theo Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

https://ttvn.toquoc.vn/mot-loai-ca-o-viet-nam-duoc-ca-the-gioi-san-don-vi-so-huu-bo-phan-quy-hon-vang-ngu-dan-bat-duoc-la-doi-doi-22022165842640.htm

Theo Báo Tổ quốc

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/mot-loai-ca-o-viet-nam-duoc-ca-the-gioi-san-don-vi-so-huu-bo-phan-quy-hon-vang-gia-hon-1-ty-dong/20230827111304456)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY