MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Cuồng phong bão số 9 có thể gây sóng cao 7m, mưa lớn tới 500mm

Đại diện lãnh đạo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khẳng định gọi bão số 9 là cơn cuồng phong cũng không sai bởi đây là cơn bão mạnh nhất kể từ đầu năm 2020 đến nay.
Mục lụcMột số nơi tại huyện Lệ Thủy nước vẫn ngập sâu. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Trước một loạt thông tin cảnh báo về “cuồng phong” bão số 9 đang được lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người lo lắng, chiều nay, 26-10, tổng cục khí tượng thủy văn đã có cuộc họp thông tin báo chí về diễn biến mới nhất của cơn bão được nhận định là “mạnh, nguy hiểm” nhất kể từ đầu năm 2020 đến nay.

Rủi ro trong cơn bão số 9 là rất lớn!

Tại cuộc họp, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn), khẳng định bão Molave đã vào Biển Đông sáng nay, 26-10, và trở thành cơn bão số 9.

“đây là cơn bão có tốc độ di chuyển tương đối nhanh nên sẽ cập bờ vào chiều hoặc đêm ngày 28-10. dự báo, bão sẽ đổ bộ vào khu vực trung, nam trung bộ. tuy nhiên, trọng tâm mưa lớn sẽ tập trung vào khu vực bắc trung bộ từ nghệ an đến quảng bình, với lượng mưa rất lớn có thể lên tới 500mm mỗi đợt,” ông lâm lưu ý.

Khi được hỏi về thông tin trên mạng lan truyền bão số 9 là “cuồng phong,” ông lâm khẳng định “gọi bão số 9 là cuồng phong cũng không sai, đặc biệt là trên biển,” bởi theo phân cấp bão thì bão cấp 12-15 là “cuồng phong,” bão rất mạnh; cấp 16 trở lên là “siêu bão.” tuy nhiên, cơn bão này, khó có thể đạt được ở cấp 16.

Ông lâm cũng lưu ý, dù bão số 9 đi rất nhanh nhưng lại không có nhiều yếu tố suy giảm như bão số 8. cụ thể, bão đang đi vào vùng biển lạnh, khu vực này là vùng biển sâu, nước biển lạnh, địa hình thoáng nên ít khả năng suy yếu nhanh như bão số 8, vì vậy, rủi ro trong cơn bão số 9 là rất lớn.

Về diễn biến đường đi và mức độ ảnh hưởng của cơn bão số 9, ông trần quang năng, trưởng phòng dự báo thời tiết, trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết đến chiều nay, 16-10, cường độ của bão số 9 ở cấp 12, giật cấp 15 và rất mạnh.

“Như vậy, chúng ta đang đối mặt với cơn bão mạnh nhất từ đầu mùa mưa bão đến nay. Đây là cơn bão di chuyển nhanh, có cường độ rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, hầu khắp trên Biển Đông. Vì cơn bão di chuyển nhanh nên khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới vùng biển ngoài khơi, ven bờ rất sớm,” ông Năng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Năng, từ chiều mai đã có cảnh báo gió mạnh ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ. Từ đêm mai, cơn bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Cơn bão này sẽ gây ra tổ hợp liên hoàn các hệ quả. Trước hết, sẽ gây gió mạnh, sóng lớn trên biển.

Toàn bộ vùng biển giữa Biển Đông bao gồm phía Bắc quần đảo Trường Sa đến phía Nam quân đảo Hoàng Sa (khu vực trọng tâm) có gió bão mạnh đến cấp 11-13, giật cấp 15. Khi vào gần bờ, cường độ bão duy trì ở cấp 11-12, giật cấp 14. Trọng tâm là vùng biển từ các tỉnh Đà Nẵng đến Phú Yên.

Về nguy cơ sóng lớn, theo ông năng, cơn bão với cường độ cấp 12-13, có thể gây ra đợt sóng lớn cao 10m trên biển đông. khi đi sâu vào vùng biển trung bộ, độ cao sóng sẽ ít suy giảm vì đây là khu vực thoáng, không bị che chắn bởi các địa hình và độ sâu biển lớn, dốc. mức sóng có thể cao từ 4-7m, vùng gần tâm bão bao gồm các đảo lý sơn, cù lao chàm sóng cao 6-8m.

Vị trí và đường đi của bão số 9. (Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia)

Góp thêm ý kiến, ông nguyễn bá thủy, phó giám đốc trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết các mô hình dự báo của việt nam và quốc tế hiện nay cho thấy khả năng bão sẽ gây ra sóng cao trên 10m và đây là điều hiếm hoi trên biển đông.

Nguy cơ mưa rất lớn, ngập lụt trở lại

Theo ông thủy, khi bão đi vào vùng biển trung trung bộ, tập trung từ đà nẵng đến bình định, khu vực này biển sâu, địa hình rộng thoáng và là vùng tương đối trũng, nên khả năng sóng giảm thấp là rất ít. dự báo ven biển từ đà nẵng đến bình định có sóng biển cao từ 4-7m. riêng khu vực từ thừa thiên-huế đến quảng ngãi, dự báo thời điểm sóng cao nhất sớm nhất từ khoảng trưa và chiều 28/10.

“Nếu kịch bản này xảy ra thì khả năng ngập lụt ít hơn. Còn kịch bản xấu hơn là bão đổ bộ vào đêm thì sóng kết hợp thủy triều khiến nước biển dâng cao đến 1,5m, nước biển sẽ đi sâu vào đất liền đến hàng kilômét,” ông Thủy nhấn mạnh.

Đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho biết sau khi bão đổ bộ sẽ gây nước biển dâng, mưa lớn, gió lớn trong đất liền và gây mưa lũ trên các lưu vực sông, khả năng cảnh báo về lũ quét, sạt lở đất.

Do tác động của hoàn lưu bão lớn có thể khiến nước biển từ hà tĩnh đến bình định có khả năng dâng từ 0,5 - 1,5m và vùng trong tâm từ đà nẵng-phú yên có khả năng cao hơn. nguy cơ ngập úng ở các vùng trũng, đầm phá...

Về diễn biến mưa lớn, ông năng nhận định có 2 giai đoạn là mưa trực tiếp do bão sẽ bao gồm các tỉnh trung bộ từ 200-400 mm/đợt và tập trung vào đêm 27-đêm 28. khu vực quảng nam có thể có mưa cao hơn. sau khi bão vào sau khoảng nửa ngày đến một ngày thì hoàn lưu sau bão kết hợp với gió mùa sẽ khiến vùng mưa mở rộng từ quảng trị-hà tĩnh-nghệ an và khu vực nghệ an, hà tĩnh, quảng bình có thể đạt đến lượng mưa 500mm/đợt, kéo dài từ 28-31/10.

Cùng với khu vực miền trung, khu vực tây nguyên cũng có mưa lớn lên tới 200 mm, tập trung ở phía bắc. khu vực sông ở gia lai, kon tum thể xuất hiện lũ, từ báo động 2, báo động 3, thậm chí trên báo động 3.

Bên cạnh đó, nguy cơ cao xảy ra ngập úng trở lại. đặc biệt, nguy cơ sạt lở từ nghệ an-phú yên, các tỉnh tây nguyên. nguy cơ xảy ra sự cố tại các công trình thủy lợi, hồ chứa, thủy điện có thể bị ảnh hưởng.

Bảng cấp gió và cấp sóng biển. (Nguồn: TTDBKTTVQG)

Theo HÙNG VÕ (Vietnamplus)

Nguồn: Báo An Giang (https://baoangiang.com.vn/-cuong-phong-bao-so-9-co-the-gay-song-cao-7m-mua-lon-toi-500mm-a287545.html)
 • Dấu hiệu bạn có thể mắc ung thư đại trực tràng

  Dấu hiệu bạn có thể mắc ung thư đại trực tràng
  Đi ngoài ra máu, phân lỏng lẫn máu như máu cá, đau bụng, gầy sút, chán ăn, buồn nôn… là dấu hiệu điển hình cho biết có thể bạn đã mắc ung thư đại trực tràng.
 • Dùng thuốc kháng sinh có thể gây tiêu chảy

  Dùng thuốc kháng sinh có thể gây tiêu chảy
  Tiêu chảy hay dân gian thường gọi đùa là tào tháo đuổi khiến cho người mắc bệnh vô cùng khó chịu. Nguyên nhân gây ra chứng bệnh này đôi khi là do việc uống thuốc kháng sinh.
 • Ăn uống quá nóng có thể mắc bệnh ung thư thực quản

  Ăn uống quá nóng có thể mắc bệnh ung thư thực quản
  Nhiều người có sở thích ăn đồ nóng vì cho rằng ăn “toát mồ hôi” mới khỏe, mới ngon. Nhưng ít người biết rằng thói quen này có thể khiến mình dễ bị mắc bệnh ung thư thực quản.
 • BV Tai Mũi Họng TPHCM có thể đặt lịch khám qua điện thoại không?

  BV Tai Mũi Họng TPHCM có thể đặt lịch khám qua điện thoại không?
  Mangyte ơi, Tôi muốn đến khám bệnh tại BV Tai Mũi Họng TPHCM nhưng nhà ở xa và công việc bận rộn, không có thời gian để chờ khám. Có cách nào đặt lịch hẹn khám bệnh với bác sĩ trước không thưa Mangyte? Kính mong Mangyte giúp đỡ tôi. Chân thành cảm ơn quý báo. (Kiều Trang - Củ Chi, TPHCM)
 • Nghe nói oxy cao áp có thể giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường?

  Nghe nói oxy cao áp có thể giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường?
  Ba tôi bị tiểu đường đã lâu, nay có biến chứng hoại tử ở chân, điều trị mãi không khỏi nhưng gia đình không muốn ba tôi phải đoạn chi. Nghe nói có phương pháp điều trị bằng oxy cao áp có thể giúp giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường. Xin hỏi bệnh viện nào có điều trị phương pháp này và chi phí có tốn kém lắm không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Thanh Hương - huomgnguyen...@yahoo.com.vn)
 • Bàn tay bị liệt có thể cử động trở lại nhờ phẫu thuật?

  Bàn tay bị liệt có thể cử động trở lại nhờ phẫu thuật?
  Sau tai nạn giao thông năm ngoái, anh tôi bị gãy xương cánh tay, tổn thương động mạch cánh tay. Hiện giờ tay phải của anh tôi có thể nhấc lên nhưng không co duỗi được, bàn tay bất động từ chỗ cổ tay trở đi. Tôi nghe nói bệnh viện ở TPHCM có thể phẫu thuật giúp bàn tay cử động được. Xin hỏi đó là bệnh viện nào và chi phí khoảng bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp, anh tôi là thợ sửa điện lạnh, điều này quyết định cả tương lai của anh ấy. Cảm ơn mangyte rất nhiều! (Thanh Bình - Đồng Tháp)
 • Dung dịch lidocain 2 phần trăm có thể gây tử vong cho trẻ

  Dung dịch lidocain 2 phần trăm có thể gây tử vong cho trẻ
  Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả tử vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng thuốc mà FDA vừa đưa ra.
 • Thuốc trị mụn thông thường có thể gây phản ứng nghiêm trọng

  Thuốc trị mụn thông thường có thể gây phản ứng nghiêm trọng
  Một số thuốc trị mụn OTC (không cần kê đơn) có thể gây phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.
 • Vitamin E có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, loãng xương

  Vitamin E có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, loãng xương
  Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
 • Có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ

  Có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ
  Nhiều nghiên cứu cho thấy, 60 - 80% sản phụ có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY