Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

“Hô biến” nhân viên tạp vụ lên làm bác sĩ: Có gì mà làm quá

Sự việc một nhân viên tạp vụ đứng ra “khám chữa bệnh” cho công nhân đã xảy ra tại Trung tâm sức khỏe lao động và môi trường Bình Dương, trực thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Dương khiến dư luận bức xúc.
Mục lục
Bà N. ngồi giữa chịu trách nhiệm đo mạch, huyết áp.

Tuy nhiên, nhiều bác sĩ lại cho rằng hành động này cũng không có gì là ghê gớm và nhiều khi báo chí làm quá.

Sau chia sẻ của đại diện Sở Y tế Bình Dương, trường hợp nhân viên tạp vụ đứng ra cân đo cho công nhân khi khám sức khỏe định kỳ cũng không có gì là “ghê gớm”. Với các loại máy đo huyết áp điện tử thì người bình thường cũng có thể tự cân đo và ghi vào sổ khám bệnh của mình. Nhân viên tạp vụ này chỉ sai là mặc áo blue trắng, áo của nhân viên y tế.

Trước ý kiến này, chị Lưu Thị Thủy, Hà Nội cũng cho rằng thực ra nếu chỉ cân đo đong đếm thì cũng không có gì ảnh hưởng tới công nhân vì bản thân chị Thủy cho biết khi đi khám sức khỏe ở một số nơi, cần có sổ y bạ ghi huyết áp và cân nặng thì nhân viên lễ tân ra cân, đo và ghi vào sổ giúp. Nếu trường hợp biên chế, nhân viên không đủ mà bà N. bị điều đi phụ việc thì cũng không nên kết tội họ.

Bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội cho biết câu chuyện gây tranh cãi khi bà N.T.K.N. được điều đi để thực hiện công việc đo mạch, huyết áp thì cũng không nên quá gay gắt với họ. Thực tế, việc đo huyết áp không phải ở đâu bác sĩ cũng đủ để làm việc này và họ thao tác đo huyết áp để ghi vào sổ sách cho bác sĩ là người đưa ra chẩn đoán ban đầu cũng như đưa ra các xét nghiệm, theo dõi tiếp theo.

Dư luận dậy sóng với trường hợp bà N. và cho rằng đây là hành vi vô đạo đức, coi thường sức khỏe của công nhân cũng không hẳn. BS Phúc chia sẻ bản thân nhiều đoàn từ thiện cũng không hoàn toàn bác sĩ vẫn có những nhân viên phụ việc. Để khỏi lẫn với người dân, đoàn tới khám có thể mặc tạm áo để họ dễ nhận dạng.

Việc mặc áo blue cũng không sai vì họ chỉ khoác vào quan trọng nhất là biển tên họ không có, không làm giả. Trường hợp bà N. mặc áo blue, đeo biển tên bác sĩ mới vi phạm đạo đức. Qua hình ảnh cho thấy bà N. không đeo biển tên, chỉ mặc tạm áo nhân viên y tế. Điều này cũng không hẳn là sai trái bởi vì ngay kể cả những người ngoài ngành đôi khi vào viện cũng phải mặc quần áo của bác sĩ.

Một bác sĩ sau khi đọc thông tin này cũng chia sẻ rằng việc cân, đo chiều cao, đo huyết áp trong khám sức khỏe là chuyện tương đối đơn giản hiện nay các máy đo huyết áp đều thực hiện tự động các thao tác đo, không như ngày xưa cần phải là bác sĩ hoặc y tá có chuyên môn biết sử dụng 'ống nghe' để thao tác cho nên nếu sử dụng bác sỹ thì không đủ bác sĩ để làm. Vì họ chỉ cần đo lấy số liệu thôi mà, việc đánh giá kết quả sẽ có bác sỹ chuyên khoa thực hiện. Khi để nhân viên tạp vụ ở vị trí này gây bất bình cho dư luận. Nếu một người có trình độ phổ thông, được huấn luyện sử dụng thiết bị không làm dọn dẹp sẽ khiến dư luận bớt “nổi sóng” hơn.

Infonet

Nguồn: Infonet (https://infonet.vn/ho-bien-nhan-vien-tap-vu-len-lam-bac-si-co-gi-ma-lam-qua-post326120.info)
 • Tôi là bác sĩ

  Tôi là bác sĩ
  Là bác sĩ phải vùi quên tuổi trẻ/ Chôn tuổi xuân vào trong những kỳ thi/ Bạn bè tôi mê mải tuổi xuân thì/ Tôi lặng lẽ một góc ngồi thư viện
 • Bí mật của một bác sĩ cấp cứu

  Bí mật của một bác sĩ cấp cứu
  Một ngày của bác sĩ cần nhiều hơn 24h, vì thời gian là quá ít để dành cho riêng mình, để cười với bệnh nhân một cái hay tâm tình đôi ba câu chuyện cho người bệnh vui lòng...
 • Ước nguyện đầu năm của bác sĩ

  Ước nguyện đầu năm của bác sĩ
  Nhân dịp Xuân Giáp Ngọ, hãy lắng nghe tâm sự, ước nguyện đầu năm chân tình của một bác sĩ, thay cho tiếng nói của những người đang làm nghề y
 • Bức thư cuối năm của một vị bác sĩ giàu tâm huyết

  Bức thư cuối năm của một vị bác sĩ giàu tâm huyết
  Những dòng tâm sự đầy xúc động của BS Trần Văn Phúc, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) thể hiện trong bức thư cuối năm.
 • Bác sĩ cấp cứu kể chuyện “đánh trận” ngày Tết

  Bác sĩ cấp cứu kể chuyện “đánh trận” ngày Tết
  Bao nhiêu năm nay, trong lúc người ta tưng bừng không khí chào đón năm mới và bật Sâm-banh cùng với gia đình thì mình lọ mọ với những bệnh nhân và những vũng máu. Giời xui đất khiến thế nào năm nay lịch trực tết của mình lại rơi đúng vào 30 tết...
 • Côn đồ tấn công bệnh viện, uy hiếp y, bác sĩ

  Côn đồ tấn công bệnh viện, uy hiếp y, bác sĩ
  Đang cấp cứu cho 2 nạn nhân tai nạn giao thông thì xuất hiện nhóm thanh niên khoảng 8 người xông vào BV Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) chửi bới và đuổi y, bác sĩ đi rồi đập phá trang thiết bị trong phòng cấp cứu.
 • Thu nhập của bác sĩ

  Thu nhập của bác sĩ
  Hãy công bằng hơn khi nói về thu nhập của bác sĩ. Chẳng có ai biếu bác sĩ 10.000 đô la bao giờ cả, cho dù bác sĩ có cứu cả gia đình họ, cho dù bác sĩ có đi nghỉ ở Tuần Châu hoặc đi khám chữa bệnh ở Mèo Vạc hay Chắc Cà Đao.
 • Sự “phi lý” đối với nhân viên y tế tốt

  Sự “phi lý” đối với nhân viên y tế tốt
  Năm qua là một năm sóng gió đối với ngành y tế khiến những nhân viên y tế đàng hoàng, làm việc cật lực phải dừng tay lại ngơ ngác, hỏi chuyện gì đang xảy ra? Tôi là ai? Và tôi phải làm gì?
 • Nghề bác sĩ

  Nghề bác sĩ
  Bác sĩ có thể nói cho tôi biết, tôi có thể sống bao lâu nữa không để tôi thu xếp nhà cửa?/- Cháu nói thật, không dám chắc chắn về điều gì. Có những thứ hôm nay đúng, ngày mai lại sai. Điều quan trọng bây giờ không phải là chú sống bao lâu, mà sống có thật sự sâu hay chưa?
 • Bác sĩ sản khoa có giàu không? PHONG BÌ

  Bác sĩ sản khoa có giàu không? PHONG BÌ
  Tôi đoán chắc một điều rằng 90% bác sĩ khoa sản không hề nghĩ đến, sống được và giàu lên nhờ phong bì đâu bạn nhé. Chỉ có những trải nghiệm đã qua thì mình mới hiểu cái phong bì từ đâu đến, đến với ai, và ai là người phải chịu những nỗi oan uổng của tiếng đời.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY