MangYTe

Béo phì, Thiếu cân hôm nay

1 tỷ người trưởng thành đang bị thừa cân

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có khoảng một tỷ người trưởng thành hiện đang bị thừa cân.
Mục lục
Nếu không hành động ngay thì thì con số này sẽ vượt qua 1,5 tỷ người vào năm 2015. Trong đó, khoảng 40 triệu trẻ em dưới 5 tuổi thừa cân">bị thừa cân hoặc béo phì.

Ngoài ra, các bệnh không lây nhiễm hay bệnh mạn tính là nguyên nhân dẫn đến các ca tử vong hàng đầu trên thế giới, chiếm trên 60% các ca tử vong hàng năm.

Các bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là bệnh tim mạch, ung thư, các bệnh mạn tính đường hô hấp và bệnh tiểu đường gây nên 63% các ca tử vong trên thế giới.

80% các ca tử vong do các bệnh không lây nhiễm xảy ra ở các nước thu nhập trung bình và thấp. Một phần tư số người chết do các bệnh bệnh không lây nhiễm xảy ra ở những người dưới 60 tuổi.

Ở các vùng trên thế giới, các bệnh không lây nhiễm đều có ảnh hưởng như nhau đối với phụ nữ và nam giới. Các yếu tố nguy cơ chính của bệnh không lây nhiễm là sử dụng thuốc lá, nghiện rượu, chế độ ăn uống kém và ít vận động thể lực.

Thuốc lá làm chết hơn 5 triệu người mỗi năm. Con số này có thể tăng lên hơn 8 triệu người vào năm 2030 nếu chúng ta có hành động khẩn cấp để kiểm soát tình trạng hút thuốc lá.

Các bệnh không lây nhiễm không chỉ là vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe mà còn là thách thức lớn của quá trình phát triển.

Chúng khiến nhiều người rơi vào cảnh đói nghèo hoặc không thoát khỏi đói nghèo do chi phí để điều trị bệnh vượt quá khả năng chi trả của họ.

Loại trừ những nguy cơ chính có thể ngăn chặn được hầu hết các bệnh không lây nhiễm. Nếu các nguy cơ chính gây ra bệnh không lây nhiễm được loại trừ thì khoảng 3/4 số ca đột quỵ, bệnh tim, tiểu đường tuýp 2, cũng như 40% ca ung thư sẽ được ngăn chặn.
Theo VnMedia (WHO)
Nguồn: Internet
Từ khóa: thừa cân

Chủ đề liên quan:

thừa cân
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY