MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

10 bệnh viện thực hiện bệnh án điện tử, bỏ hoàn toàn bệnh án giấy

Đối với ngành y tế, việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử giúp ngành có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời.
Mục lục

10 benh vien thuc hien benh an dien tu, bo hoan toan benh an giay hinh anh 1Những năm qua, ngành y tế đẩy mạnh triển khai những công nghệ mới 4.0 trong việc thực hiện bệnh án điện tử. (Ảnh: PV/Vietnam+)

hiện nay có 10 bệnh viện đã thực hiện bệnh án điện tử, bỏ hoàn toàn bệnh án giấy. đây là một bước đột phá lớn trong ngành y tế, bởi chữa có lĩnh vực nào làm được như vậy, kể cả ngành thông tin truyền thông.

Ngành y tế đã đồng bộ hồ sơ từ vỏ bệnh án, tờ điều trị, phiếu chăm sóc, tờ xét nghiệm, phiếu chụp X-Quang… đã được thể hiện hết trong bệnh án điện tử.

ông trần qúy tường - cục trưởng cục công nghệ thông tin (bộ y tế) đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị y học công nghệ 4.0 - những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị diễn ra chiều 22/1 tại hà nội.

[Dịch COVID-19: Bộ Y tế đã nắm bắt thời cơ để thúc đẩy chuyển đổi số]

10 bệnh viện đã triển khai bệnh án điện tử gồm: bệnh viện đa khoa quốc tế hải phòng, bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh an giang, bệnh viện sản nhi quảng ninh, bệnh viện đa khoa khu vực long khánh, bệnh viện đa khoa tỉnh phú thọ, bệnh viện đa khoa nông nghiệp, bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, phòng khám đa khoa anh quất (bắc giang - bệnh án ngoại trú), bệnh viện đa khoa thành phố vinh, bệnh viện đa khoa tỉnh quảng ninh, bệnh viện bãi cháy (quảng ninh).

Ông tường cho hay cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang giúp nền y học có sự chuyển mình mạnh mẽ theo chiều hướng tích cực hơn. nổi bật là lợi ích quản lý bệnh viện thông minh, nâng cao trình độ chuyên môn của bác sỹ, đặc biệt là người dân được hưởng lợi từ dịch vụ chẩn đoán và điều trị bệnh nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm chi phí.

Bộ Y tế cũng là cơ quan cấp bộ đầu tiên công bố hoàn thành dịch vụ công trực tuyến cấp 4 lên môi trường mạng kết nối với cổng dịch vụ và cổng quốc gia; ứng dụng trí tuệ nhân tạo sử dụng hình ảnh X-quang phổi trong hỗ trợ chẩn đoán COVID-19.

10 benh vien thuc hien benh an dien tu, bo hoan toan benh an giay hinh anh 2Hội nghị y học công nghệ 4.0 - Những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị diễn ra chiều 22/1 tại Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cục trưởng cục công nghệ thông tin trần qúy tường phân tích những năm qua, ngành y tế đẩy mạnh triển khai những công nghệ mới 4.0 trong việc thực hiện bệnh án điện tử hướng tới bệnh viện không sử dụng bệnh án giấy và không sử dụng tiền mặt thanh toán viện phí. hiện nay, 100% bệnh viện đã ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh và triển khai phần mềm quản lý thông tin bệnh viện.

Đối với ngành y tế, việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử giúp ngành có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời. với cơ sở dữ liệu này, việc tổng hợp, phân tích thông tin sẽ giúp ngành y tế có những chỉ đạo kịp thời về phòng, chống dịch bệnh và dự báo, hoạch định chính sách về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân một cách khoa học hơn. đây là bước đột phá quan trọng để chuyển đổi số hóa ngành y tế, từng bước ứng dụng và phát triển y tế thông minh, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, năm 2020 dù gặp thách thức do dịch COVID-19 nhưng ngành y tế vẫn nỗ lực chuyển đổi số, với mục tiêu quan trọng nhất là phục vụ người dân được tiếp cận tất cả các dịch vụ y tế tiện ích hơn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Các giải pháp thông minh đang được khuyến khích mạnh mẽ, như sử dụng các công nghệ dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (ai), điện toán đám mây và công nghệ di động để giúp giảm bớt tình trạng quá tải của các bệnh viện và nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh.

Ông Trần Qúy Tường nói về việc triển khai bệnh án điện tử:

Tại hội nghị, nhiều chủ đề đã được đưa ra thảo luận như công nghệ 4.0 đã được ứng dụng như thế nào trong các cơ sở y tế; Những bước tiến vượt bậc đạt được trong công tác chăm sóc sức khỏe…

Hội nghị cung cấp nhiều kiến thức, giải pháp cho các đơn vị y tế, bác sỹ tham gia có cơ hội cập nhật xu thế mới, nâng cao trình độ chuyên môn để mang tới dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất phục vụ người dân./.

Thùy Giang (Vietnam+)

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/10-benh-vien-thuc-hien-benh-an-dien-tu-bo-hoan-toan-benh-an-giay/691043.vnp)
 • TPHCM: Bệnh viện nhi quá tải

  TPHCM: Bệnh viện nhi quá tải
  Chỉ chững lại trong tuần đầu tiên của tháng 7, những ngày qua, dịch bệnh tay chân miệng lại bùng phát dữ dội ở TPHCM và các tỉnh phía Nam.
 • WHO: Dịch tiêu chảy là do chủng E.coli hoàn toàn mới

  WHO: Dịch tiêu chảy là do chủng E.coli hoàn toàn mới
  Để tránh bệnh truyền qua thực phẩm người dân rửa tay trước khi ăn hoặc nấu thức ăn, không để chung thịt sống với thực phẩm chín.
 • Xử lý 8 “cò” tại Bệnh viện Mắt Trung ương

  Xử lý 8 “cò” tại Bệnh viện Mắt Trung ương
  Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP về đảm bảo ANTT tại khu vực BV Mắt Trung ương, phố Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), sáng 15/4, Đội Chống tội phạm trên tuyến, địa bàn trọng điểm (Đội 5), Phòng CSHS - CATP phối hợp với CAP Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng đã phát hiện và lập hồ sơ xử lý.
 • Bệnh viện Đà Nẵng: Bệnh thủy đậu tăng gấp 5 lần

  Bệnh viện Đà Nẵng: Bệnh thủy đậu tăng gấp 5 lần
  Số ca mắc bệnh thủy đậu và Rubella tại Đà Nẵng đang diễn biến phức tạp, so với cùng kỳ năm trước bệnh nhân nhập viện tăng gấp 5 lần.
 • Những cách giảm cân nhanh dễ thực hiện

  Những cách giảm cân nhanh dễ thực hiện
  Bạn muốn giảm cân nhanh? Bạn không có nhiều thời gian cho việc tập luyện? Bạn đang tìm một phương pháp giảm cân đơn giản, dễ thực hiện?
 • Càng chơi điện tử nhiều, càng dễ béo

  Càng chơi điện tử nhiều, càng dễ béo
  Nghiên cứu ở Canada đã chỉ ra rằng chơi điện tử khoảng 1 tiếng trước bữa ăn sẽ tăng năng lượng nạp vào cơ thể nhiều hơn cần thiết là 163 calo.
 • Ðến bệnh viện không cần xếp hàng

  Ðến bệnh viện không cần xếp hàng
  Bệnh nhân được lấy số thứ tự từ máy tự động và ngồi chờ, theo dõi bảng số thứ tự tại các quầy đăng ký, khi nào đến số sẽ được thông báo để vào đăng ký...
 • Giao thừa trong bệnh viện

  Giao thừa trong bệnh viện
  Đêm 30 Tết, khi mọi người mọi nhà đang cùng nhau sum họp chuẩn bị đón thời khắc giao thừa Thì ở tại Bệnh viện, các y bác sĩ vẫn miệt mài với công việc cứu người...
 • Cô dâu của chuyện tình cổ tích suy kiệt trong bệnh viện

  Cô dâu của chuyện tình cổ tích suy kiệt trong bệnh viện
  Một tuần sau khi chồng đột ngột qua đời, chị Loan - cô dâu của chuyện tình cổ tích vẫn ở tình trạng nguy kịch. Sáng 20/11, bác sĩ cho biết, chị đang trong giai đoạn cuối của bệnh suy thận, có biến chứng về tim.
 • Nhật ký Tết ở bệnh viện

  Nhật ký Tết ở bệnh viện
  Ngày Tết ở bệnh viện- nơi đây thật đặc biệt. Trong cái hân hoan của đất trời, của người người nao nức đón Xuân, chúng tôi vẫn nghe đâu đó vài tiếng rên khe khẽ vì đau đớn, những tiếng thở đều nhè nhẹ vì lo âu bệnh tật…
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY