Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

10 cách dạy con càng lớn càng khôn ngoan, giỏi giang, hiếu thảo

Phương pháp dạy con của cha mẹ chính là điều quan trọng nhất giúp trẻ hình thành nhân cách. Có 10 điều cha mẹ nhất định phải ghi nhớ để trẻ càng lớn càng khôn ngoan.
Mục lục

1. Giúp con hạnh phúc

Vui vẻ, hạnh phúc chính là mưu cầu của bất cứ ai trên thế giới này, ngay cả trẻ cũng vậy. Khi con hạnh phúc, con sẽ tự tin hơn và nhận biết được giá trị của bản thân mình.

Để giúp trẻ cảm thấy niềm vui và hạnh phúc cha mẹ nên dành thời gian cho con nhiều hơn. Hãy nói chuyện với con về một ngày của con đã trải qua như thế nào, thông qua đó dạy cho con tự hào về những điều mình đã làm được.

Không có gì khiến trẻ hạnh phúc, vui sướng hơn việc được cha mẹ dành thời gian và sự quan tâm đến cuộc sống của chúng.

2. Tìm hiểu thế giới rộng lớn

Một cách khác để nuôi dưỡng các tài năng tương lai, đó là cho con trải nghiệm thế giới rộng lớn ngoài kia. Đừng nhốt con ở nhà với các trò chơi vô tri vô giác.

Hãy kéo con ra khỏi nhà, cho con hòa nhập với thiên nhiên, cho chúng chạm vào cái cây ngọn cỏ, cho chúng nhìn thấy con gà con vịt, để chúng trải nghiệm những chuyến đi để chúng thể hiện sự độc lập từ khâu chuẩn bị, chăm sóc bản thân đến khám phá thế giới.

10 cách dạy con càng lớn càng khôn ngoan, giỏi giang, hiếu thảo - Ảnh 1

3. Dạy trẻ niềm hứng thú với học hành

Hãy khuyến khích con hứng thú với chuyện học hành và hãy làm cho việc học của con là một phần sinh hoạt của gia đình. Để con thấy đó là niềm vui chứ không chỉ là trách nhiệm.

Cha mẹ có thể khuyến khích con cái học bằng cách “học đi đôi với hành”: kết hợp chuyện học với các hoạt động cụ thể như khám phá thiên nhiên, đưa con đến các bảo tàng địa phương, đọc truyện và khuyến khích các con xem phim cùng nhau - những bộ phim khoa học, khám phá, hoặc giáo dục.

4. dạy con biết tôn trọng người khác

Tôn trọng người khác là một trong những điều quan trọng cơ bản nhất, là nền tảng đạo đức của mỗi người, được hình thành từ thuở thiếu thời mà cha mẹ phải dạy cho con.

Những em bé biết dạy cách tôn trọng bản thân, tôn trọng người khác, tôn trọng các quy tắc và tôn trọng quyền lợi của người khác…. khi lớn lên sẽ trở thành người tốt và có đạo đức, được yêu mến, kính trọng.

5. Dạy trẻ biết vâng lời cha mẹ

Cách dễ nhất để dạy trẻ em biết vâng lời cha mẹ là cha mẹ phải nhất quán và công bằng trong mọi tình huống. Đừng làm cho trẻ cảm thấy hụt hẫng bằng sự bất bình đẳng, nói một đằng làm một nẻo, đặc biệt giữa những đứa con khác trong gia đình… sẽ khiến các con mất niềm tin và lâu dần hình thành sự phản kháng, và tệ nhất là đối phó.

Hãy đối xử với các con như nhau, trong cả hình phạt và khen thưởng. Trẻ nhỏ cần phải bị trách phạt theo cách tương tự khi chúng vấp phải những sai lầm tương tự.

Sẽ không công bằng nếu phạm cùng một lỗi nhưng cha mẹ có hai cách phạt khác nhau với hai đứa con. Điều đó sẽ làm nảy sinh sự đố kỵ, thù địch, ganh ghét giữa những đứa trẻ.

10 cách dạy con càng lớn càng khôn ngoan, giỏi giang, hiếu thảo - Ảnh 2

6. dạy con tính cẩn thận

Hãy dạy con sự cẩn thận, chắc chắn với từng suy nghĩ và từng hành động. hãy nhắc chúng suy nghĩ trước khi nói hay làm. nhắc trẻ cẩn thận trong việc lựa chọn bạn bè. hãy nhắc bé về các mối đe dọa xung quanh và dặn con cẩn thận khi ra ngoài xã hội.

Hãy lưu ý con về những thảm họa trong thế giới phẳng. ngoài ra, cha mẹ nên dạy con cách đối phó với những người lạ, nhận ra người lạ - người quen.

7. dạy con tự tin vào bản thân

Dạy con tự tin vào bản thân thực ra không phải là điều khó khăn như chúng ta vẫn tưởng. Chỉ cần cha mẹ cho phép trẻ em làm việc chúng thích, cho phép chúng va vấp sai lầm, thất bại và học hỏi từ những sai lầm. Hãy cho con biết, nếu như con có sai lầm thì đó cũng chẳng phải là điều khác thường, không có ai thành coongmaf không từng thất bại.

Ai cũng có thể gặp sai lầm trong cuộc đời, quan trọng là cách vượt qua và làm lại (mà phải là làm đúng).

8. Dạy trẻ về lòng từ bi

Cha mẹ cần phải dạy cho con cái sự rộng lượng và lòng trắc ẩn càng nhiều càng tốt, bởi đây là nền tảng của sự thành công và hạnh phúc. Một cách dạy trẻ về lòng từ bi, đó là cha mẹ phải hào phóng và cũng có lòng bi.

Nếu trẻ thấy rằng cha mẹ chúng hào phóng, sẵn sàng dang tay giúp đỡ người khác, có lòng từ bi nhân ái…, trẻ sẽ học các thói quen tốt này từ cha mẹ.

Điều đó sẽ làm cho con trở thành một đứa trẻ biết thương xót, biết cảm thông, biết thương người và nhất là không bao giờ lợi dụng sự bất lợi/khuyết điểm của người khác.

10 cách dạy con càng lớn càng khôn ngoan, giỏi giang, hiếu thảo - Ảnh 3

9. Lịch sự và khiêm tốn

Lịch sự và khiêm nhường sẽ đến từ việc bé biết ghi nhận những thành tựu của những người khác, vui khi thấy người khác thành công, hạnh phúc khi người khác hạnh phúc.

Cha mẹ có thể dạy con biết lịch sự và khiêm tốn bằng cách cho họ biết thế nào là thất bại, phải làm sao khi bị thất bại và phải chia sẻ thế nào với thất bại của người khác? ngoài ra, cũng cần thiết không kém, đó là dạy con cách chấp nhận sự thất bại như thể đó là một kinh nghiệm cho lần thành công sau này.

Đồng thời không nên ganh tị với chiến thắng của người khác, hãy học cách chấp nhận chiến thắng của đối thủ và chúc mừng anh ta với chiến thắng đó. Điều đó làm cho con nhẹ lòng đến thế nào và không khiến cho con một cảm giác nặng nề, thất bại đeo đuổi.

10. dạy con cách yêu thương

Hãy dạy cho trẻ bết yêu thương người khác: Yêu ông bà, cha mẹ, anh chị em, bạn bè, hàng xóm và những người xung quanh, bởi vì tình yêu là gốc rễ của tất cả những điều tốt đẹp.

Nếu bạn muốn con mình học những điều tốt đẹp ấy, hãy thể hiện tình yêu đối với chính con mình, hãy cho chúng thấy cha mẹ yêu chúng chừng nào, thích chơi với chúng và thích nhìn thấy con hàng ngày thế nào.

Bên cạnh đó, cũng hãy yêu chính cha mẹ mình, ông bà mình, hãy tốt với những người xung quanh. Trẻ sẽ hấp thụ cách yêu thương của cha mẹ và chúng sẽ biết cách yêu thương.

5 điều cha mẹ nên lưu ý dạy con trước khi quá muộn

5 điều cha mẹ nên lưu ý dạy con trước khi quá muộn

Đây là những điều mà các bậc phụ huynh nên dạy con từ sớm để con trưởng thành biết yêu thương, quan tâm và chia sẻ với những người xung quanh.

Xem thêm >>

Theo Thạch Thảo/ Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/10-cach-day-con-cang-lon-cang-khon-ngoan-gioi-giang-hieu-thao-d49076.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

https://www.giadinhmoi.vn/10-cach-day-con-cang-lon-cang-khon-ngoan-gioi-giang-hieu-thao-d49076.html

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/bai-hoc-lam-me-109/10-cach-day-con-cang-lon-cang-khon-ngoan-gioi-giang-hieu-thao-384458)
 • Dạy con biết động viên và cảm thông

  Dạy con biết động viên và cảm thông
  Dạy con biết cảm thông sẽ giúp cuộc sống của các em trở nên tốt đẹp hơn, giúp các em không bị cô đơn và có nhiều người bạn tốt xung quanh.
 • Dạy con không sợ học

  Dạy con không sợ học
  Theo PGS.TS Chu Cẩm Thơ, phụ huynh và giáo viên nên dạy con em mình từ khi còn rất nhỏ, để chúng lớn lên không sợ học, không sợ những người giỏi hơn mình, không ghét những người kém hơn, không đổ lỗi vì nhóm con có bạn kém.
 • Vụ bạo lực học đường ở Hưng Yên: Chuyên gia tâm lý mách cha mẹ dạy con ứng phó

  Vụ bạo lực học đường ở Hưng Yên: Chuyên gia tâm lý mách cha mẹ dạy con ứng phó
  Vụ nữ sinh lớp 9 ở trường THCS Phù Ủng, Ân Thi, Hưng Yên bị nhóm lột quần áo, đánh hội đồng đã làm rúng động dư luận, điều đáng nói là nữ sinh này đã bị bạo lực nhiều lần và chưa một lần phản kháng. Trước sự việc trên TS. Vũ Thu Hương, chuyên gia tâm lý kỹ năng sống cho rằng, con hiền lành dễ bị bắt nạt , vì vậycha mẹ cần phải dậy con ứng phó và phòng vệ với nạn bạo lực học đường. Theo đó, TS. Vũ Thu Hương bật mí 7 bí quyết để cha mẹ dạy con biết ứng phó
 • Bác sĩ BV Nhi Trung ương bật mí 4 hoạt động hỗ trợ giao tiếp cho trẻ tự kỷ

  Bác sĩ BV Nhi Trung ương bật mí 4 hoạt động hỗ trợ giao tiếp cho trẻ tự kỷ
  Hôm nay (2/4) được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ - ngày thắp đèn xanh trên toàn cầu vì người tự kỷ. Nếu bạn thấy ánh sáng xanh lơ trên các tòa nhà, thì hãy nhớ những người tự kỷ đang rất cần sự cảm thông của chúng ta.
 • Bí quyết nuôi dạy con thành người hạnh phúc và thành đạt

  Bí quyết nuôi dạy con thành người hạnh phúc và thành đạt
  Ngày con cất tiếng khóc chào đời cũng là ngày giọt nước mắt mẹ tuôn rơitrong hạnh phúc. Bởi con chính là quả ngọt của tình yêu, là món quà kỳ diệu nhất.
 • 5 sai lầm bà mẹ thường gặp khi nuôi con

  5 sai lầm bà mẹ thường gặp khi nuôi con
  Trẻ bị Suy dinh dưỡng do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân từ những sai lầm, trong nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ của các bậc cha mẹ, đã làm ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, vận động và trí thông minh của trẻ.
 • Truyền hình trực tuyến: Nuôi dạy con an toàn, phòng chống xâm hại

  Truyền hình trực tuyến: Nuôi dạy con an toàn, phòng chống xâm hại
  Báo điện tử Sức khỏeĐời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Nuôi dạy con an toàn, khỏe mạnh” vào 10h00, thứ Sáu, ngày 17/3/2017. Chương trình được phát trực tiếp trên Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻĐời sống.
 • Truyền hình trực tuyến: Nuôi dạy con an toàn, khỏe mạnh

  Truyền hình trực tuyến: Nuôi dạy con an toàn, khỏe mạnh
  Báo điện tử Sức khỏeĐời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Nuôi dạy con an toàn, khỏe mạnh” vào 10h00, thứ Sáu, ngày 17/3/2017. Chương trình được phát trực tiếp trên Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻĐời sống.
 • Dạy con làm gì trong kỳ nghỉ Tết?

  Dạy con làm gì trong kỳ nghỉ Tết?
  Tết bao giờ cũng là dịp nghỉ rất dài. Các bé thường được cha mẹ cho nghỉ thả ga, chơi tẹt ga. Nhưng sau đó, khi quay trở lại trường học, việc đi học trở nên chểnh mảng, mệt mỏi.
 • Đầu năm, dạy con nết nhận lì xì

  Đầu năm, dạy con nết nhận lì xì
  Mỗi năm một lần, bọn trẻ nhận lì xì trong dịp Tết. Nhưng thái độ nhận lì xì của con trẻ cũng là một vấn đề cần bàn.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY