Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

10 điều một bà mẹ có con trai nhất định phải làm

Dạy dỗ con trai là một việc khá vất vả, vì các bé trai thường hiếu động, nghịch ngợm, chúng chả mấy khi chịu ngồi yên một chỗ.
Mục lục

Những lời khuyên dưới đây dành cho các bà mẹ sắp hay đang nuôi dạy những cậu bé vô cùng dễ thương và đáng yêu nhưng cũng vô cùng nghịch ngợm và bướng bỉnh.

1. Bạn hãy yêu thích giờ đi tắm

Giờ đi tắm không có nghĩa là thời gian bạn được thư thái ngâm mình trong nước ấm, xung quanh rải hoa hồng và thắp nến thơm như trong phim đâu. Ý ở đây là bạn phải thích được tắm cho trẻ nhỏ vì các cậu bé cần được tắm rửa liên tục. Bạn phải chuẩn bị tinh thần cho những trò té nước, mùi mồ hôi nhễ nhại, sàn nhà nhà tắm sũng nước và cả đống khăn bẩn, thậm chí còn gào khóc ăn vạ nếu mẹ không cho đập nước.

Tình thế sẽ không thay đổi kể cả khi các cậu bé tự tắm lấy. Nếu có thì chỉ là việc sau khi đã ngốn cả đống sữa tắm, dầu gội các loại, các cậu bé vẫn có mùi mồ hôi như thường. Trừ phi bạn phải đứng hò hét ngoài cửa phòng để bảo đảm chúng sử dụng xà phòng đúng cách. Thêm nữa, tốt nhất là đừng nên mua loại sữa tắm đắt tiền, vì chả đến mấy ngày là hết.

2. Bạn phải tin rằng xì hơi thì rất vui

Các cậu bé vẫn nghĩ như vậy, thậm chí chúng sẽ cười khoái trá khi vừa xì hơi, bạn căng thẳng bao nhiêu phụ thuộc vào việc bạn đối mặt với hiện tượng này thế nào. Nếu bạn cười với bọn trẻ, điều đó chỉ có lợi cho bạn.

Nếu bạn bắt chúng không được cười, chuyện sẽ trở nên tồi tệ hơn. Nhấn mạnh rằng có những nơi, những thời điểm một người có thể tự nhiên làm việc ấy, trừ phi đang cùng mọi người im lặng cầu nguyện trong nhà thờ hay khi đang ăn ở nhà hàng. Kể cả khi bạn thấy xì hơi chẳng có gì buồn cười bạn cũng nên tỏ ra rộng lượng với hiện tượng tự nhiên này, nhất là khi chúng chỉ là đứa trẻ.

3. Bạn phải chuẩn bị cho các cuộc chiến không ngừng với nhà vệ sinh

Một trong những điều bạn phải làm là dạy cho con sử dụng nhà vệ sinh cho tử tế. Thói quen của phần nhiều nam giới đó là không bao giờ hạ vòng ngồi trước khi dùng và đậy bồn cầu sau khi dùng xong.

Nhưng dù các bà mẹ có tận tụy nhắc nhở đến đâu, vẫn luôn có chuyện gì đó xảy ra. đứa thì nhớ hạ vòng ngồi nhưng quên dội nước. đứa thì nhớ dội nước mà quên đậy nắp. đứa khác lại để giấy ở những nơi kỳ quặc như trong bồn rửa tay hay trên sàn… giữ cho nhà vệ sinh ngăn nắp sạch sẽ khi bạn có con trai là một việc hết sức mệt nhọc.

10 điều một bà mẹ có con trai nhất định phải làm - Ảnh 1

4. Bạn phải đặt lại tiêu chuẩn an toàn

Điều này không bao gồm việc để trẻ ngồi xe mà không có thiết bị bảo vệ hay cho chúng chơi bật lửa hay một số thứ có vẻ nguy hiểm…nhưng với bà mẹ liên tục khử trùng núm vú giả của con hay suýt xoa không ngớt khi đứa trẻ trượt chân ngã… thì việc có con trai sẽ là quá sức của họ.

Chúng bay nhảy khắp nơi, mọi lúc; chúng nếm cả hồ dán, chúng nhai cả ghế cao su và cho mọi thứ vào mồm chỉ vì tò mò; chúng cố đạp xe, trượt ván nhanh hơn tất cả mọi người…Và nếu bạn có nhiều con trai? Quên ngay mức an toàn đúng chuẩn đi. Chỉ cần mua nhiều băng dán vết thương và đôi khi, bạn chỉ còn biết quay đi chỗ khác cho khỏi phát điên vì độ nghịch ngợm, phá phách của chúng.

5. Bạn phải làm quen với các trò đỏng đảnh

Người ta hoàn toàn sai lầm khi cho rằng con trai thì ít chuyện hơn con gái, không mè nheo như con gái. chúng vẫn dậm chân, liếc mắt, than thở, nức nở, gào thét, ngã lăn xuống đất, hất hàm quay lưng như thường.

Không hiểu sao mọi người vẫn nói rằng con trai thì thoáng tính hơn, biết tỏ ra kính trọng hơn, dễ thỏa hiệp hơn. chỉ vì bạn không cho chúng dùng tai nghe của bạn, từ chối mua play station hay x.box bản cập nhật chúng sẽ giẫy lên và rằng chúng “ghét bố mẹ, ghét anh chị, ghét hết cả cái nhà này”.

Đừng bao giờ để ai đó nói với bạn rằng bạn may mắn khi có con trai vì chúng ít đỏng đảnh hơn. người đó không hiểu họ đang nói tới cái gì đâu.

6. Bạn phải sẵn sàng cho sự bừa bộn

Đôi khi, tình trạng ngôi nhà của bạn sẽ làm bạn phát điên vì trông như một bãi chiến trường. Trừ phi bạn đủ khả năng thuê người giúp việc toàn thời gian, nếu không bạn phải làm quen với việc này, thậm chí là làm giỏi việc này. Nó không chỉ dừng lại ở đống đồ chơi bừa bộn.

Bất kể bạn có nói với các cậu bé bao nhiêu lần, thì chúng, đơn giản là vô thức, lao đầu vào bùn đất, lăn lộn trên cỏ hay phụt kem đánh răng tung tóe, đổ sữa tràn lan…vấn đề không hoàn toàn là thiếu giáo dục vì 75% thời gian của các bà mẹ là để giảng giải, nhắc nhở, la mắng các con để chúng biết giữ sạch sẽ và ngăn nắp.

7. Bạn phải luôn thủ sẵn thức ăn

Khi các con còn bé chúng ăn rất ít nên bạn cho rằng chúng không háu ăn. Tuy nhiên, sẽ đến một giai đoạn, bạn hãm chúng ăn không được.

Tủ lạnh sẽ đều đặn được mở cứ mỗi 5 phút nếu bọn trẻ ở nhà, khoảng thời gian ở giữa chúng sẽ tấn công tủ bánh kẹo. Các mẹ có thể kiệt sức khi ra khỏi siêu thị mua sắm đồ ăn thức uống mà đồ luôn hết trước lần đi tiếp theo. Lũ trẻ ăn ngốn thức ăn như đàn châu chấu phá hoại mùa màng và khi một đứa có gì ăn thì tất cả những đứa khác cũng muốn, nếu nhà bạn có hơn 1 đứa con trai, bạn sẽ cảm giác mình phát điên vì lúc chúng đòi ăn uống.

10 điều một bà mẹ có con trai nhất định phải làm - Ảnh 2

8. Bạn phải sẵn sàng mua thật nhiều, thật nhiều quần

Các bà mẹ không tài nào hiểu nổi bằng cách nào từ một chiếc quần mới hôm qua lại biến thành mảnh giẻ lau ngày hôm nay, khi đứa trẻ của họ thực sự còn quá bé để làm gì đó. họ chọn quần bò cho các cậu bé, tin rằng đây là một chất liệu bền bỉ vì dẫu gì nó được sinh ra cho những người thợ mỏ. tuy vậy không có chất liệu nào được thiết kế cho việc trườn bò, lăn lộn, mài trên đường, lấm bẩn diện tích lớn như cách các cậu bé sử dụng.

9. Bạn phải thấy chuyện cởi chuồng là bình thường

Làm sao bạn phải mua mới quần cho chúng thường xuyên như thế trong khi chúng gần như không mấy khi mặc quần? Kể từ thời điểm các cậu bé biết cách tự cởi đồ, chúng sẽ cởi liên tục. Về đến nhà sau khi đi học, chúng sẵn sàng chạy long nhông chỉ với quần lót hoặc thậm chí không quần gì.

10. Bạn phải làm quen với trò nghịch “quả ớt”

Cậu bé dễ thương tuyệt vời của bạn sẽ thò tay nghịch “quả ớt” xinh xẻo của chúng ngay khi tã được tháo ra. Thói quen này có thể sẽ duy trì cả khi các cậu mặc quần. Trò này được thực hành ở bất kì đâu: trong nhà tắm, khi đang xem ti vi, đang học bài, đi vệ sinh thậm chí trong khi dùng bữa…

Bạn sẽ kiên trì nhắn nhở chúng cho tới khi bạn chán không buồn để ý tới nữa vì bạn còn bận lo đi mua đồ ăn, bận dọn nhà vệ sinh, bận mua quần mới cho chúng…

Đừng bao giờ nói với con: 'Nhà mình không đủ tiền đâu'

Đừng bao giờ nói với con: 'Nhà mình không đủ tiền đâu'

‘Nhà mình không đủ tiền mua đâu’ một câu nói phổ biến của cha mẹ phương Đông và cả phương Tây khi muốn từ chối yêu cầu mua một món đồ gì đó của con cái nhưng thực tế đó là một câu nói rất nguy hiểm.

Xem thêm >>

Theo Thạch Thảo/ Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/10-dieu-mot-ba-me-co-con-trai-nhat-dinh-phai-lam-d49358.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

https://www.giadinhmoi.vn/10-dieu-mot-ba-me-co-con-trai-nhat-dinh-phai-lam-d49358.html

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/bai-hoc-lam-me-109/10-dieu-mot-ba-me-co-con-trai-nhat-dinh-phai-lam-385026)
 • Hơn 60 triệu đồng đến với người đàn ông lo từng ngày phải xa con trai bé bỏng

  Hơn 60 triệu đồng đến với người đàn ông lo từng ngày phải xa con trai bé bỏng
  (MangYTe) - Bất ngờ phát hiện bị hội chứng thực bào máu liên quan đến nhiễm trùng khiến tính mạng của anh Tiềm lúc nào cũng trong tình thế bị đe dọa. Không có tiền lên viện điều trị, anh lại càng đứng ngồi không yên khi con trai bé bỏng mới 20 tháng tuổi. Nhìn con anh chỉ sợ mình chết bất ngờ khi chưa chăm lo được gì cho nó.
 • Rơi nước mắt cảnh người phụ nữ mất chồng, 2 con trai mang bệnh hiểm nghèo

  Rơi nước mắt cảnh người phụ nữ mất chồng, 2 con trai mang bệnh hiểm nghèo
  (MangYTe) - Cưới nhau chưa được bao lâu thì chồng mắc căn bệnh hiểm nghèo qua đời, để lại người vợ trẻ cùng hai đứa con thơ. Nỗi đau chưa dừng lại khi con trai đầu không may bị tai nạn giao thông nằm một chỗ. Còn cậu con trai út cũng phát hiện mắc bệnh tim, chị như rơi xuống tận cùng nỗi đau, sự tuyệt vọng…
 • Nước mắt người phụ nữ có chồng chết, con trai bị ung thư máu

  Nước mắt người phụ nữ có chồng chết, con trai bị ung thư máu
  (MangYTe) - Bị tai nạn lao xuống vực khiến chồng chị chết ngay tại chỗ, khi đứa con đầu mới 2 tuổi, đứa thứ hai vừa tròn 3 tháng. Vì các con, chị gượng vượt qua nỗi đau mất chồng để tiếp tục sống nhưng nỗi bất hạnh vẫn cứ đeo bám khi chị được tin con trai thứ hai phát hiện căn bệnh ung thư máu.
 • Thực phẩm bà mẹ đang cho con bú nên ăn

  Thực phẩm bà mẹ đang cho con bú nên ăn
  Khi cho con bú, bạn cần có chế độ ăn uống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn nên ăn khi đang cho con bú.
 • Con cắn răng chịu đau, mẹ như xát muối trong lòng

  Con cắn răng chịu đau, mẹ như xát muối trong lòng
  (MangYTe) - Chồng mất chưa được bao lâu thì hai con trai cũng lần lượt ra đi vì tai nạn, niềm hi vọng cuối đời bà là người con út giờ cũng đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư. Nhìn đứa con vừa bước qua tuổi đôi mươi cắn răng chịu đau đớn, lòng bà đau như bị xát muối.
 • Mẹ câm điếc thảm thiết cầu xin trời đừng cướp đi sự sống của con trai

  Mẹ câm điếc thảm thiết cầu xin trời đừng cướp đi sự sống của con trai
  (MangYTe) - Phải khó khăn, chịu nhiều thị phi lắm người phụ nữ bất hạnh, chịu cảnh câm điếc bẩm sinh mới sinh được đứa con trai duy nhất. Vậy mà một tai nạn thương tâm đã khiến đứa con trai ngoan hiền, hết mực thương yêu chị bị chấn thương sọ não, hôn mê bất tỉnh. Khánh kiệt, nên chăm con nơi bệnh viện, chị chỉ biết nuốt nước mắt cầu xin trời đừng cướp đi sự sống của con trai.
 • Chế độ ăn đối với bà mẹ mang thai

  Chế độ ăn đối với bà mẹ mang thai
  Chế độ dinh dưỡng khi mang thai không phải chỉ cần số lượng, mà còn phải đầy đủ dưỡng chất cần thiết.
 • Bí quyết để khích lệ con ham học của bà mẹ hai con

  Bí quyết để khích lệ con ham học của bà mẹ hai con
  Bố mẹ không nên giữ tư tưởng là ngày xưa mình không có điều kiện học cái này, cái kia nên bây giờ phải để con hoàn thành mong muốn đó.
 • Những điều bà mẹ cần biết khi đưa con đi tiêm chủng

  Những điều bà mẹ cần biết khi đưa con đi tiêm chủng
  Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để phòng tránh những bệnh tật nguy hiểm như bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt, sởi và viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib.
 • Hai con trai hiến gan cứu sống bố, mẹ

  Hai con trai hiến gan cứu sống bố, mẹ
  Các bác sĩ BV Chợ Rẫy phối hợp với Trung tâm ghép gan Bệnh viện Asan (Hàn Quốc) vừa phẫu thuật thành công 2 ca ghép gan với 2 lá gan được lấy từ 2 người con trai hiến tặng cho bố và mẹ của họ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY