MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

10 hành khách trên tàu Diamond Princess có kết quả dương tính với virus 2019-nCoV

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato xác nhận 10 khách du lịch trên chiếc tàu có tên Diamond Princess chở 3.700 người bị cách ly hai ngày trước đã có kết quả dương tính với virus 2019-nCoV.
Mục lục

Kể từ khi Hiệp hội tình nguyện thành phố Thượng Hải phát động chiến dịch kêu gọi mọi người cùng chung tay ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp do nhiễm virus 2019-nCoV vào ngày 28/1, tính đến trưa ngày 4/2, thành phố đã huy động được 27.874 tình nguyện viên với thời gian phục vụ vượt quá 130.000 giờ.

Trong vòng 8 ngày, các tình nguyện viên tham gia tuyến đầu của cuộc chiến chống lại đại dịch đã làm góp phần quan trọng tăng cường nhân lực cho các nỗ lực ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh, đồng thời đem lại niềm tin và sự ấm lòng cho hàng triệu người dân tại tành phố có hàng chục triệu dân này.

Văn phòng thành phố Thượng Hải cho biết, các tình nguyện viên tham gia chủ yếu là Đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhân viên y tế và chăm sóc sức khỏe cũng như những người có chuyên môn. Những nhân viên tình nguyện thực hiện công việc bảo vệ các địa điểm công cộng và khu dân cư như các cộng đồng dân cư, sân bay, đường sắt, ga tàu điện ngầm, giao lộ cao tốc... Một số tình nguyên viên đã lập các nhóm thông tin trực tuyến, cung cấp các hướng dẫn để ngăn chặn dịch bệnh, nhằm giúp giảm bớt sự lo ngại của cộng đồng do những lời đồn đại và thông tin thất thiệt.

Để bảo vệ cho lực lượng tình nguyện, chính quyền cũng đã trang bị cho lực lượng này các trang thiết bị hỗ trợ phòng chống dịch bệnh như khẩu trang, áo mưa, găng tay y tế và Thu*c khử trùng.

Liên quan tới dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nhiễm virus 2019-nCoV, Hãng hàng không quốc gia Uzbekistan cho biết chính phủ nước này đã sơ tán 84 công dân khỏi thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Các y bác sỹ cùng chuyên gia y tế trang bị đầy đủ đồ bảo hộ đang đi cùng các hành khách trên.

Cũng trong ngày 5/2, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato xác nhận 10 khách du lịch trên chiếc tàu có tên Diamond Princess chở 3.700 người bị cách ly hai ngày trước đã có kết quả dương tính với virus 2019-nCoV. Những người này đã được chuyển tới bệnh viện. Hiện các hành khách còn lại trên tàu và tập thể nhân viên tàu đang bị cách ly trên tàu ngoài cảng Yokohama, phía Nam thủ đô Tokyo. Chính phủ Nhật Bản đang yêu cầu tất cả số hành khách trên tàu và thủy thủ đoàn ở lại trên tàu hai tuần nữa tính kể từ ngày 5/2.

Trước đó, ngày 3/2, nhà chức trách Nhật Bản đã cách ly tàu du lịch Diamond Princess chở 3.700 người trên tàu sau khi một du khách nam 80 tuổi dương tính với 2019-nCoV. Trong số 3.700 hành khách (đến từ 56 quốc gia và vùng lãnh thổ), 273 người có tiếp xúc với du khách trên đã được xét nghiệm virus và đã có kết quả của 31 người.

Thanh Hải (TTXVN)

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/the-gioi/10-hanh-khach-tren-tau-diamond-princess-co-ket-qua-duong-tinh-voi-virus-2019ncov-20200205164234720.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY