MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

10 hệ lụy sức khỏe do nghiện điện thoại di động

Trong số các chứng nghiện do cuộc sống hiện đại mang đến, có nghiện điện thoại di động, nhất là điện thoại thông minh, phát sinh nhiều tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng người trong cuộc đôi khi lại không nhận ra.
Mục lục
1. Nguy cơ bị trầm cảm

Bản thân cuộc sống tự nó mang đến cho con người những áp lực, riêng nhóm nghiện điện thoại di động lại có mức độ trầm cảm cao hơn. Nghiện điện thoại di động tự nó không phải là một rối loạn, nhưng theo nghiên cứu thì sự thôi thúc, ép buộc dùng điện thoại liên tục làm cho con người trở nên căng thẳng. Nhiều người cảm giác nếu không có điện thoại di động thì họ sẽ bị cô lập, cô đơn, và cảm thấy buồn chán.

2. Mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng bức (OCD)

Theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy, những người mắc bệnh OCD muốn mọi thứ được diễn ra chức ý chủ quan, và coi điện thoại thông minh là vật dụng không thể thiếu. Nếu không có điện thoại di động họ sẽ bị bó tay, và một khi lệ thuộc vào công cụ này thì phát sinh ra các hành vi ám ảnh cưỡng bức, và lâu dần trở thành bệnh thực sự.

3. Thiếu các kỹ năng xã hội

Do lệ thuộc quá nhiều vào điện thoại di động nên con người thiếu kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là nhóm người trẻ tuổi. Mọi thứ đều được thực hiện qua ĐTDĐ nên khi cần giao tiếp họ lại không làm được hoặc chất lượng quá kém.

4. Não người nghiện điện thoại di động có những điểm tương đồng như người nghiện M* t*y

Mặc dù phải có thêm nhiều nghiên cứu, nhưng gần đây khoa học phát hiện thấy có một số điểm tương đồng giữa não người nghiện M* t*y với người nghiện điện thoại di động. Nhiều vị trí trong não của hai nhóm người này sáng lên, kích hoạt mạnh khi lạm dụng điện thoại. Trung tâm khoái cảm não bộ của của hai nhóm này gia tăng, nhất là khi cơn nghiện đến, thôi thúc phải dùng ngay điện thoại di động.

5. Giảm bài tiết melatonin

Melatonin là một loại hoóc-môn được cơ thể bài tiết để duy trì giấc ngủ và giúp cơ thể thư giãn. Theo nhiều nghiên cứu, nếu lạm dụng điện thoại thông minh sẽ làm cho quá trình bài tiết melatonin bị chậm lại hoặc suy giảm, làm cho người ta khó ngủ, đặc biệt là tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng từ màn hình của điện thoại ban đêm, trước khi đi ngủ.

6. Co ngót não

Tuy nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm nhỏ người tình nguyện nhưng các nhà khoa học đã đã phát hiện thấy những người có thời gian sử dụng điện thoại di động càng nhiều thì bề mặt não co ngót càng lớn nếu so với nhóm người chỉ dùng điện thoại di động khi cần thiết.

7. Giảm hiệu quả công việc, học tập

Bản thân điện thoại di động được xem là công cụ hữu ích nhưng một khi lạm dụng thì hiệu quả lại trái ngược. Đối với những người mắc chứng nghiện , nó chiếm mất nhiều thời gian, gây mất tập trung, giảm hiệu suất tổng thể cả trong công việc hàng ngày lẫn học tập so với nhóm dùng điều độ.

8. Giảm khả năng kiềm chế

Phần lớn những người nghiện, bất kể nghiện gì khả năng kiềm chế bản thân kém hơn, tiêu tốn rất nhiều thời gian cho điện thoại như gọi điện, tán gẫu, chơi game, kiểm tra email, truy cập web, nhắn tin, thậm chí cả các trò giải trí mang tính cờ bạc. Khi không thỏa mãn, phát sinh những hành vi bất an, nóng nảy và nhiều rủi ro bất lợi so với nhóm chỉ dùng khi thực sự cần thiết.

9. Không quan tâm đến những gì xảy ra xung quanh

Đây là một yếu điểm rất lớn của nhóm người nghiện điện thoại di động, bởi thời gian giành cho điện thoại quá nhiều, quá tập trung nên không biết những gì đang xảy ra xung quanh, thậm chí còn quên cả ăn uống hay học tập.

10. Nguy cơ gây mất trí nhớ

Lạm dụng điện thoại di động được ví như việc đánh thuế não bộ, thuế càng cao thì nguy cơ giảm trí nhớ càng lớn, kể cả lưu giữ trí nhớ ngắn hạn lẫn dài hạn. Lý do, điện thoại di động được dùng cho quá nhiều thứ, nhất là chức năng lưu nhớ, truy cập. Mặc nhiên làm thay cho não nên não trở nên trì trệ, làm cho khả năng tái tạo thông tin của não giảm mạnh. Giống như bất kỳ loại nghiện nào khác, thời gian nghiện càng dài thì mức độ suy giảm trí nhớ càng lớn, chưa kể tác động của môi trường và tuổi tác.

Khắc Nam

Theo Daily Mail - 4/2015

Nguồn: Internet
Tin đọc nhiều
 • Khám sức khỏe toàn gia đình tại Trung tâm Hòa Hảo

  Khám sức khỏe toàn gia đình tại Trung tâm Hòa Hảo
  Chào Mangyte, Hè này tôi đưa gia đình lên Sài Gòn chơi, tiện thể khám sức khỏe tổng quát cho cả nhà luôn. Tôi muốn khám ở BV Hòa Hảo mà nghe nói chỗ đó đông lắm, phải lấy số từ 4h sáng lận, mà ba mẹ tôi cao tuổi rồi. Vậy làm cách nào để gia đình tôi có thể khám bệnh nhanh chóng, tiện lợi nhất? (Công Minh - Bến Tre)
 • Lịch nghỉ tết của các bệnh viện và số điện thoại cấp cứu

  Lịch nghỉ tết của các bệnh viện và số điện thoại cấp cứu
  Những ngày giáp tết, Mangyte.vn nhận được rất nhiều câu hỏi về việc khám chữa bệnh trong những ngày tết, số điện thoại cấp cứu và lịch nghỉ tết của các bệnh viện. Chúng tôi xin giải đáp chung như sau:
 • Gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe thì đến đâu?

  Gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe thì đến đâu?
  Sắp tới Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ lễ 5 ngày, gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe luôn có được không? Còn 1 tháng nữa nhưng tôi phải lên kế hoạch từ bây giờ. Tôi nên đăng ký ở đâu, nhờ Mangyte hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn nhiều! (Phúc Vinh - TPHCM)
 • Nghiện game tuổi học đường: Báo động đỏ!

  Nghiện game tuổi học đường: Báo động đỏ!
  Nghiện game là một tình trạng sử dụng quá nhiều thời gian vào các trò chơi trên máy tính gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.
 • Cách đối phó với những triệu chứng khi cai Thuốc lá và các tác nhân gây tái nghiện

  Cách đối phó với những triệu chứng khi cai Thuốc lá và các tác nhân gây tái nghiện
  Từ bỏ thói quen hút Thuốc và các sản phẩm từ Thuốc lá là cách duy nhất để làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh cho bản thân và những người thân yêu của bạn. Dù rất khó để từ bỏ, hàng triệu người đã làm được. Tiếp theo bài viết “Từ bỏ thói quen hút Thuốc”, trong phần này, chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý giúp bạn đối phó với những vấn đề thường gặp trong quá trình cai nghiện Thuốc lá. Các phương pháp này cũng có thể áp dụng với những người sử dụng Thuốc lá ở dạng khác (nhai, hít).
 • Các sản phẩm hỗ trợ cai nghiện Thuốc lá

  Các sản phẩm hỗ trợ cai nghiện Thuốc lá
  Cai nghiện Thuốc lá là một quá trình đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, ý chí và quyết tâm của bản thân người nghiện cũng như sự ủng hộ của những người xung quanh. Mặc dù không dễ dàng, nhưng nhiều người đã thành công. Bên cạnh những biện pháp giúp khắc phục các triệu chứng khi cai nghiện Thuốc lá, hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện những dòng sản phẩm hỗ trợ giúp quá trình cai nghiện trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.
 • Bố mẹ, bác sĩ cùng “khóc” vì... con nghiện game

  Bố mẹ, bác sĩ cùng “khóc” vì... con nghiện game
  Thực tế có không ít trường hợp bị đột quỵ, ch*t trên bàn game vì chơi quá nhiều. Điều đáng quan tâm là hiện nay số ca bệnh liên quan tới nghiện game ngày một tăng và trẻ hóa.
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí

  Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí
  Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
 • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên

  Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
  Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY