Tin y tế hôm nay

Tin y tế

10 người chết sau tiêm vaccine Pfizer

Đức-10 người, tuổi từ 79 đến 93, đều có sẵn bệnh lý nền, đã tử vong trong khoảng 4 ngày kể từ sau tiêm vaccine của Pfizer-BioNTech.
Mục lục

Chuyên gia của viện paul ehrlich, hôm 14/1 cho biết nguyên nhân tử vong của 10 người là do bệnh nền. thời gian kể từ khi họ tiêm vaccine đến lúc qua đời dao động từ vài giờ đến 4 ngày.

Brigitte Keller-Stanislawski, người đứng đầu bộ phận an toàn dược phẩm và thiết bị y tế, nói: "Các bệnh nhân ở thể trạng cực kỳ tồi tệ, mắc nhiều bệnh nền và được điều trị giảm nhẹ từ trước. Chúng tôi đang nghiên cứu các trường hợp này. Dựa trên dữ liệu hiện tại, có thể họ chết vì bệnh lý sẵn có, vô tình trùng với thời điểm tiêm phòng".

Đức khởi động chiến dịch tiêm phòng Covid-19 kể từ cuối tháng 12/2020. Đến nay, 842.000 người đã được tiêm vaccine. Đối tượng ưu tiên là người trên 80 tuổi, người già, nhân viên y tế tuyến đầu và nhân viên tại viện dưỡng lão.

Viện Paul Ehrlich cũng báo cáo 6 trường hợp sốc phản vệ sau tiêm vaccine. Đến nay, Đức ghi nhận 51 ca dị ứng nghiêm trọng và 325 người có phản ứng phụ thường gặp sau tiêm.

Bà Keller-Stanislawski cho biết những kết quả này nằm trong dự đoán, tương đồng với thống kê tiêm chủng của Mỹ.

Một lọ đựng vaccine của Pfizer được sử dụng tại Đức. Ảnh: Reuters

Một lọ đựng vaccine của pfizer được sử dụng tại đức. ảnh: reuters

Hôm 4/1, bác sĩ người mỹ gregory michael đã qua đời sau 16 ngày tiêm vaccine pfizer-biontech vì xuất huyết não và đột quỵ. hôm 12/1, pfizer cho biết hãng đang tích cực điều tra vụ việc, song phản đối cái chết của bác sĩ michael liên quan đến vaccine.

Đại diện pfizer cho biết: "không có cảnh báo nguy hiểm nào được xác định trong thử nghiệm lâm sàng và trải nghiệm sau phân phối vaccine đến nay. mối quan tâm trước mắt của chúng tôi là gia quyến người bệnh".

Vaccine của pfizer được điều chế dựa trên phân tử di truyền rna, có khả năng kích thích tế bào người tạo ra protein virus. sau đó, hệ miễn dịch tiếp xúc với protein và sinh ra kháng thể, các tế bào miễn dịch nhận biết và tiêu diệt mầm bệnh.

Trong thử nghiệm lâm sàng, hãng báo cáo vaccine không gặp vấn đề về an toàn. trước khi tiến hành nghiên cứu quy mô lớn, các công ty đã thực hiện các thử nghiệm lâm sàng nhỏ hơn kể từ tháng 5, nhằm phát hiện phản ứng phụ tiềm ẩn. các nhà khoa học thử nghiệm ít nhất 4 phiên bản vaccine, chọn ra loại có tác dụng phụ nhẹ và trung bình như sốt, mệt mỏi.

Thục Linh (Theo ANI News)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/10-nguoi-chet-sau-tiem-vaccine-pfizer-4221604.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY