Khoa học hôm nay

10 nhà khoa học trẻ xuất sắc nhận giải thưởng Quả cầu vàng

10 nhà khoa học trẻ xuất sắc và 20 nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ đã được nhận giải thưởng danh giá do T.Ư Đoàn và Bộ KH-CN trao tặng.
Mục lục
Anh Bùi Quang Huy trao Giải thưởng Quả Cầu Vàng cho các nhà khoa học trẻ - Ảnh: Đăng Hải

Tối 12.12, tại hà nội đã diễn ra lễ trao giải thưởng khoa học công nghệ thanh niên quả cầu vàng và phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong khoa học công nghệ năm 2020.

Tham dự chương trình có anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; bà Bùi Huyền Mai, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.

Tăng hồ sơ ứng viên học tập, công tác tại nước ngoài

Ban tổ chức cho biết, giải thưởng khoa học công nghệ thanh niên quả cầu vàng do t.ư đoàn chủ trì phối hợp với bộ kh-cn tổ chức hàng năm nhằm phát hiện, tôn vinh các tài năng trẻ xuất sắc tiêu biểu trong 5 lĩnh vực: công nghệ thông tin và truyền thông; công nghệ y - dược; công nghệ sinh học; công nghệ môi trường và công nghệ vật liệu mới. đây là giải thưởng uy tín trong lĩnh vực khoa học công nghệ dành cho các cá nhân xuất sắc không quá 35 tuổi.

Năm 2020, giải thưởng đã nhận được 51 hồ sơ ứng viên, trong đó lĩnh vực công nghệ sinh học 8 hồ sơ, công nghệ môi trường 10 hồ sơ, công nghệ y - dược 9 hồ sơ, công nghệ thông tin và truyền thông 12 hồ sơ và công nghệ vật liệu mới 12 hồ sơ.

Ứng viên giải thưởng quả cầu vàng năm nay có 44 nam, 7 nữ; 1 người dân tộc thiểu số; 37 tiến sĩ, 7 thạc sĩ; 1 học sinh, sinh viên; nhỏ tuổi nhất sinh năm 2003 (17 tuổi), lớn tuổi nhất sinh năm 1985 (35 tuổi).

Giải thưởng Quả cầu vàng vinh danh các nhà khoa học trẻ - Ảnh: Đăng Hải

Theo ban tổ chức, so với những năm trước, số lượng hồ sơ của các ứng viên đang học tập, công tác ở nước ngoài tăng lên, xuất hiện nhiều cơ sở nghiên cứu, đào tạo uy tín ở nước ngoài như: canada, úc, hàn quốc, trung quốc, chất lượng hồ sơ tốt và có nhiều thành tích xuất sắc. trong đó, nhiều cá nhân là chủ nhiệm đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia, có đề tài ứng dụng thực tế đem lại hiệu quả cao, có nhiều công trình khoa học chất lượng cao thuộc danh mục q1, có nhiều bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích đã được công nhận, nhiều giải thưởng, huy chương trong nước và quốc tế...

Căn cứ quy chế và đề xuất của hội đồng bình chọn giải thưởng, ban bí thư t.ư đoàn đã quyết định trao giải cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất, trong đó: lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông 1 cá nhân; công nghệ y dược 2 cá nhân; công nghệ sinh học 2 cá nhân; công nghệ môi trường 3 cá nhân và công nghệ vật liệu mới 2 cá nhân. mỗi cá nhân đạt giải thưởng được nhận cúp quả cầu vàng, giấy chứng nhận đạt giải thưởng và huy hiệu “tuổi trẻ sáng tạo” của ban chấp hành t.ư đoàn kèm theo tiền thưởng 20 triệu đồng.

Nhiều nữ sinh chủ trì đề tài cấp bộ

tại lễ trao giải, ban tổ chức cũng cho biết, phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ được tổ chức từ năm 1999 nhằm tuyên dương những nữ sinh viên có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở 4 lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện, điện tử và cơ khí.

Năm 2020, ban tổ chức nhận được 32 hồ sơ của 19 trường đại học, học viện. trong số hồ sơ tham dự xét chọn phần thưởng có một số nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn như: lê trần kim thảo, khoa công nghệ thông tin trường đh quảng nam, là học sinh khuyết tật 61%; phan thị mai, khoa điện trường đh bách khoa (đh đà nẵng), là sinh viên thuộc diện hộ nghèo, mồ côi cả cha lẫn mẹ...

Các nữ sinh tài năng được nhận phần thưởng - Ảnh: Đăng Hải

Ban tổ chức cũng cho biết, các ứng viên tham gia xét chọn phần thưởng ngoài thành tích xếp loại học tập các năm học và điểm trung bình các môn chuyên ngành từ khá trở lên và đều là các sinh viên giỏi, xuất sắc, có các bài báo đăng trên các tạp chí thuộc danh mục scopus, isi, nhiều nữ sinh chủ trì đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên cấp khoa, cấp trường, cấp bộ có tính ứng dụng cao.

Các nữ sinh cũng tham gia và đạt giải cuộc thi chuyên ngành các cấp như: Olympic tin học, Olympic toán học, Olympic cơ học, kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC, cuộc thi Ý tưởng sáng tạo, các cuộc thi học thuật,... được nhận các học bổng trong và ngoài nước; tham gia nhóm nghiên cứu và chế tạo thiết bị phòng chống dịch COVID-19...

Hầu hết các ứng viên đều là những đoàn viên, hội viên tiêu biểu, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng như: tình nguyện, tiếp sức mùa thi, văn hóa thể thao, hiến máu nhân đạo, làm sạch môi trường, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa…, nhiều nữ sinh đã được nhận bằng khen, giấy khen các cấp như: Sinh viên 5 tốt cấp trường, cấp thành phố, cấp T.Ư; Thanh niên tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác…

Giải thưởng đã được trao cho 20 nữ sinh viên xuất sắc nhất, trong đó: công nghệ thông tin 11 nữ sinh, điện 2 nữ sinh, điện tử 6 nữ sinh; cơ khí 1 nữ sinh. mỗi nữ sinh đạt phần thưởng được tặng bằng khen của ban chấp hành t.ư đoàn và kèm theo tiền thưởng 6,5 triệu đồng.

các cá nhân nhận giải thưởng quả cầu vàng

1. TS Huỳnh Thế Thiện, nghiên cứu sau tiến sĩ, Viện Công nghệ quốc gia Kumoh, Hàn Quốc.

2. TS Nguyễn Hoàng Chinh, nghiên cứu viên, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, TP.HCM.

3. TS Hồ Thanh Tâm, giảng viên, Viện Sáng kiến sức khỏe toàn cầu, Trường ĐH Duy Tân, Đà Nẵng.

4. ts lý quang việt, nghiên cứu sau tiến sĩ, trung tâm quốc gia hợp tác quốc tế nghiên cứu về kỹ thuật và khoa học màng lọc, trường đh công nghiệp thiên tân, trung quốc.

5. TS Đặng Đức Huy, giáo sư tập sự (Assistant Professor), Trường ĐH Trent, Canada.

6. TS Trần Văn Huy, điều phối viên Hợp tác quốc tế, Hiệp hội ngành nước Úc.

7. TS - BS Phạm Lê Duy, Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM.

8. TS - BS Đào Văn Tú, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng, Bệnh viện K Hà Nội.

9. TS Nguyễn Phan Thắng, giáo sư tập sự (Assistant Professor), Trường ĐH Gachon, Hàn Quốc.

10. TS Đoàn Lê Hoàng Tân, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vật liệu cấu trúc nano và phân tử, ĐH Quốc gia TP.HCM.

Nguồn: Một thế giới (https://1thegioi.vn/10-nha-khoa-hoc-tre-xuat-sac-nhan-giai-thuong-qua-cau-vang-157662.html)
 • Tôi được tìm ra một cách tình cờ Dùng thuốc nên biết

  Tôi được tìm ra một cách tình cờ Dùng thuốc nên biết
  Năm 1928, trong khi làm các thí nghiệm về nuôi cấy vi khuẩn, Flemming - nhà vi khuẩn học người Anh khi kiểm tra các đĩa nuôi cấy vi khuẩn của mình đã thấy xuất hiện nấm và kỳ lạ thay
 • Dị ứng, chọn thuốc gì?

  Dị ứng, chọn thuốc gì?
  Dị ứng là hiện tượng cơ thể phản ứng khi tiếp xúc với các dị nguyên. Các triệu chứng dị ứng có thể xuất hiện ngay trong vài giây
 • Statin làm tăng nguy cơ đái tháo đường

  Statin làm tăng nguy cơ đái tháo đường
  Khảo sát của các nhà khoa học tại ĐH Đông Phần Lan nêu khả năng tăng nguy cơ bệnh đái tháo đường type 2 ở những người sử dụng statin - loại thuốc rất thông dụng để giảm mức cholesterol cao trong cơ thể.
 • Những điều ít biết khi dùng vitamin B6

  Những điều ít biết khi dùng vitamin B6
  Vitamin B6 (pyridoxin) thuộc nhóm vitamin B, được phát hiện vào năm 1930 đến nay đã 85 năm, các công trình nghiên cứu về vitamin B6 được thực hiện cho ta thấy nhiều tác dụng quý của vitamin B6.
 • Dùng clarithromycin có ảnh hưởng đến thai nhi?

  Dùng clarithromycin có ảnh hưởng đến thai nhi?
  Tôi có thai được 5 tuần, nhưng trước đó tôi bị viêm xoang, đi khám bác sĩ cho dùng kháng sinh 10 ngày, trong đó có kháng sinh clarithromycin.
 • Lợi ích tiềm tàng của vitamin D trong phòng bệnh

  Lợi ích tiềm tàng của vitamin D trong phòng bệnh
  Không chỉ giúp phòng bệnh còi xương và loãng xương, các nghiên cứu mới đây còn chỉ ra vai trò tiềm tàng của vitamin D trong việc ngăn ngừa các bệnh mạn tính...
 • Aspirin có thể giúp hạn chế ung thư đường tiêu hóa

  Aspirin có thể giúp hạn chế ung thư đường tiêu hóa
  Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y tế Cộng đồng Harvard ở TP Boston nêu khả năng dùng aspirin lâu dài có thể giúp phòng tránh ung thư đường tiêu hóa.
 • Vitamin D tăng sức đề kháng cho người cao tuổi

  Vitamin D tăng sức đề kháng cho người cao tuổi
  Các nhà khoa học thuộc Đại học Loyola Chicago (Mỹ) cho biết, sự thiếu hụt vitamin D và các bệnh mạn tính liên quan đến lão hóa như suy giảm nhận thức
 • Trị ung thư da bằng virut Herpes biến đổi gen

  Trị ung thư da bằng virut Herpes biến đổi gen
  Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu ung thư (London) cho biết họ đã tìm ra liệu pháp mới điều trị ung thư da bằng virut Herpes biến đổi gen.
 • Suy thận cấp do dùng thuốc điều trị

  Suy thận cấp do dùng thuốc điều trị
  Khi dùng thuốc điều trị để xử trí một số trường hợp mắc bệnh, phần lớn thuốc đều được thải qua thận, kể cả các loại thuốc không độc hại đối với thận. Vì vậy, thuốc sử dụng có thể gây nên bệnh thận với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó suy thận cấp thường hay gặp và khá nguy hiểm.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY