MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

10 tác dụng của cần tây cực tốt và 9 “ đại kỵ” cần lưu ý

Rau cần tây được biết đến là một loại rau quen thuộc và được ưa chuộng. Vậy, tại sao rau cần tây lại được nhiều người lựa chọn. Tác dụng của cần tây gồm những gì?
Mục lục

Chúng ta nên thường xuyên ăn cần tây bởi tác dụng của cần tây đối với cơ thể rất tốt, phải kể đến 10 lợi ích sau đây:

1. Duy trì sức khỏe tim mạch

Nhờ khả năng giảm hàm lượng cholesterol cao trong cơ thể, dùng cần tây sẽ mang đến công dụng hữu ích trong cải thiện và duy trì sức khỏe tim mạch. Trong cần tây có chứa hợp chất đặc biệt là 3-n-butylphthalide (tên viết tắt là BuPh) giúp giảm lượng lipid máu (hay còn gọi là mỡ máu) trong cơ thể.

tac dung cua can tay ảnh 1Dùng cần tây sẽ mang đến công dụng hữu ích trong cải thiện và duy trì sức khỏe tim mạch

2. Giúp giảm viêm

Trong cần tây có chứa những chất chống oxy hóa và polysaccharide có hiệu quả kháng viêm, đặc biệt là chất chống oxy hóa flavonoid và polyphenol.

Bằng cách chống lại các tác hại của gốc tự do (hay còn gọi là mất cân bằng oxy hóa) làm cơ thể bị viêm. Cần tây hỗ trợ sức khỏe toàn diện, đặc biệt là đối với người lớn tuổi.

tac dung cua can tay ảnh 2Cần tây hỗ trợ sức khỏe toàn diện, đặc biệt cho người lớn tuổi

3. Phòng ngừa và chữa trị bệnh cao huyết áp

Hiện nay, bệnh cao huyết áp là thủ phạm gây tử vong cao ở những nước công nghiệp phát triển. Trong chiết xuất hạt cần tây có chứa thành phần chống lại bệnh tăng huyết áp. Theo đó, chỉ số huyết áp cao mạn tính được kiểm soát và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vành.

tac dung cua can tay ảnh 3Trong chiết xuất hạt cần tây có chứa thành phần chống lại bệnh tăng huyết áp

Để phát huy hiệu quả ổn định huyết áp nhờ cần tây, có thể áp dụng cách sau: Dùng 50g rau cần tây, dùng cả thân sắc, đổ 3 bát nước cạn còn 1 bát, uống hằng ngày, mỗi ngày uống 3 lần.

Hoặc cũng có thể  giã một nắm rau cần tươi vắt lấy nước. Sau đó đem trộn thêm một ít mật ong và đường mạch nha để tăng thêm hương vị. Đun nóng ấm và uống ngay. Đây được biết đến là loại nước làm cho huyết áp hạ xuống rõ rệt.

4. Phòng tránh lở loét

Phòng ngừa và giảm hình thành các vế loét gây đau đớn cũng là một trong những lợi ích của cần tây mà không phải ai cũng biết đến. Theo một nghiên cứu năm 2010, trong cây cần tây có chứa chiết xuất ethanol đặc biệt hữu ích trong việc bảo vệ thành ống tiêu hóa khỏi tình trạng lở loét.

5. Bảo vệ gan

Theo một nghiên cứu tại Ai Cập cho thấy, khi chuột ăn cần tây đỏ với rau diếp xoăn và lúa mạch, lượng mỡ nguy hiểm tích tụ trong gan của chúng sẽ giảm đi. Càng được ăn nhiều cần tây, rau diếp xoăn và lúa mạch thì gan của chuột sẽ càng khỏe mạnh.

tac dung cua can tay ảnh 4Rau cần tây được biết đến là một loại rau quen thuộc và được ưa chuộng

6. Chống vi khuẩn giúp kháng viêm

Từ lâu, hạt cần tây đã được dùng như một liều thuốc dân gian với tác dụng kháng vi khuẩn hiệu quả. theo một nghiên cứu vào năm 2009, trong hạt cần tây chứa hoạt chất đặc biệt giúp giảm đáng kể sự phát triển của vi khuẩn.

7. Giúp lợi tiểu và giải độc

Trong hạt cần tây có chứa hợp chất dầu nbp không mùi có tác dụng lợi tiểu và giải độc giúp thanh lọc cơ thể.

8. Phòng ngừa nhiễm trùng ống tiết niệu

Cần tây giúp loại bỏ viêm nhiễm do vi khuẩn trong ống tiêu hóa và cơ quan sinh sản.Giúp làm giảm axit uric và kích thích sản xuất nước tiểu. Đồng thời, phòng tránh bệnh rối loạn bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh thận và u nang.

tac dung cua can tay ảnh 5Cần tây giúp loại bỏ viêm nhiễm do vi khuẩn trong ống tiêu hóa và cơ quan sinh sản

 9. Bảo vệ cơ thể khỏi ung thư

Cần tây, cà rốt, thì là, ngò tây và củ cải đều là những loại rau củ chống ung thư hiệu quả. Trong các loại cây này đều có chứa hợp chất ngăn ngừa tổn thương tế bào gọi là polyacetylene. Kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy polyacetylene giúp giảm độc tố và chống lại các nguyên nhân hình thành ung thư.

10. Tác dụng của rau cần tây hỗ trợ giảm cân

Cần tây là thực phẩm quý giá giúp bạn giảm cân hiệu quả, đặc biệt có chứa hàm lượng calo thấp. Ngoài ra, còn giúp điều chỉnh trao đổi chất béo lipid, giàu dinh dưỡng.

tac dung cua can tay ảnh 6Cần tây là thực phẩm quý giá giúp bạn giảm cân hiệu quả, đặc biệt có chứa hàm lượng calo thấp

Cần tây khôn chỉ là một loại rau mà còn mang đến nhiều tác dụng tốt với sức khỏe, làm đẹp. tuy nhiên, song song với những lợi ích nó mang lại là tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe nếu lạm dụng. cần chú ý những “đại kỵ” khi ăn, uống nước ép cần tây để khỏi gây hại cho cơ thể.

Cụ thể những đại kỵ của rau cần tây:

1. Giảm khả năng sinh sản ở nam giới

Kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy, trong cần tây có chứa apigenin, là hoạt chất có thể khiến xuất tinh trùng ở nam giới hỏng. Nếu dùng với liều lượng cao có nguy cơ giảm khả năng sinh sản.

tac dung cua can tay ảnh 7Trong cần tây có chứa hoạt chất có thể khiến xuất tinh trùng ở nam giới hỏng

2. Dễ gây dị ứng thực phẩm

Vẫn có một số trường hợp cơ thể bị dị ứng với cần tây. Những triệu chứng kèm theo gồm phát ban ngứa hoặc sưng, đau bụng, tiêu chảy, tim đập loạn nhịp, huyết áp thấp, chóng mặt hoặc ngất xỉu khó thở, thắt chặt trong cổ họng, buồn nôn.

3. Không tốt cho người huyết áp thấp

Vì cần tây có tác dụng hạ huyết áp. do đó, nên hạn chế dùng loại rau này với những người bị huyết áp thấp để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

tac dung cua can tay ảnh 8Hạn chế dùng cần tây với những người bị huyết áp thấp

4. Làn da bị nhạy cảm hơn khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời

Trong cần tây có chứa hóa chất gây phản ứng với ánh nắng mặt trời.  Tiêu thụ nhiều cần tây có thể khiến làn da tăng độ nhạy cảm với tia cực tím. Tăng nguy cơ viêm da và khiến da dễ bị cháy nắng.

5. Nguy cơ gây bệnh bướu cổ

Kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy, thường xuyên tiêu thụ với số lượng cần tây được nấu chín sẽ dẫn đến bệnh bướu cổ. Nguyên nhân bởi chất goitrogen trong cần tây làm tăng nguy cơ thiếu hụt i-ốt và gây bướu cổ.

6. Nguy cơ gây sảy thai cao

Với những chị em đang mang thai hoặc khó thụ thai, tuyệt đối cần tránh xa cần tây bởi cần tây có thể dẫn đến xuất hiện một số dấu hiệu sảy thai. Đây là loại rau kích thích tử cung co lại, gây bất lợi với cả mẹ và con.

tac dung cua can tay ảnh 9Với những chị em đang mang thai hoặc khó thụ thai, tuyệt đối cần tránh xa cần tây

7. Người đang mắc bệnh ngoài da

Arachidonic là một chất xúc tác cho phản ứng viêm tấy trong cần tây có ảnh hưởng xấu đối với những người đang mắc bệnh ngoài da. Do đó, cần tây là  không phải là loại rau phù hợp cho những người đang bị ngứa da, lở loét hoặc mắc bệnh vẩy nến.

8. Người có thể trạng yếu

Cần tây là loại rau có tính mát nên khi ăn vào có thể gây nhiều tổn thương xấu đến hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe. Những người có thể trạng yếu với những dấu hiệu như mặt vàng, uể oải, ăn uống kém ngon miệng, đau bụng trên, chướng bụng, nôn chua, phân nát, lưỡi nhạt vị... cần tránh dùng loại rau này.

9. Phụ nữ mang thai ở thai kỳ đầu

Đối với những người đang mang thai, cần tây hoàn toàn không phải là loại rau tốt và phù hợp. Lý do bởi vì nó có thể gây kích thích tử cung co lại, từ đó gây bất lợi cho việc sinh nở về sau. Cần tuyệt đối tránh xa loại rau này với những người khó thụ thai hoặc thai phụ xuất hiện một số triệu chứng sảy thai.

với những thông tin vừa chia sẻ trên đây, hi vọng sẽ giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về tác dụng của cần tây. ngay từ bây giờ, hãy bổ sung cần tây vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình để có sức khỏe tốt hơn.

Lạ Đặng | Theo Phụ nữ sức khỏe

https://phunusuckhoe.vn/phu-nu-va-gia-dinh/10-tac-dung-cua-can-tay-cuc-tot-va-9-dai-ky-can-luu-y-394333.html

Theo Phụ Nữ Sức Khỏe

Link bài gốc

https://phunusuckhoe.vn/phu-nu-va-gia-dinh/10-tac-dung-cua-can-tay-cuc-tot-va-9-dai-ky-can-luu-y-394333.html

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/can-tay-238/10-tac-dung-cua-can-tay-cuc-tot-va-9-dai-ky-can-luu-y-394333)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY