MangYTe

Ngoại Tim mạch hôm nay

Phẫu thuật tim mạch là nhiệm vụ chính trong việc khám, điều trị và can thiệp tim mạch, lồng ngực và các mạch máu ngoại vi bằng phương pháp ngoại khoa như nội soi, mổ phanh truyền thống, phẫu thuật can thiệp. Khoa ngoại tim mạch chuyên về điều trị các bệnh lý ngoại khoa có liên quan đến vấn đề lồng ngực - tim mạch như tim bẩm sinh, suy tim, phình động mạch, tổn thương/chấn thương thành ngực, phổi và các cơ quan trong lồng ngực như: gãy xương sườn, xương ức, thủng thành ngực, tổn thương các cơ quan tim, phổi, mạch máu,...

10 thành tựu mới trong lĩnh vực tim mạch

Sự phát triển mạnh mẽ về các loại thuốc, trang thiết bị và kỹ thuật phẫu thuật, thủ thuật, dưới nhiều hình thức khác nhau, đã, đang và sẽ góp phần ngăn ngừa cũng như điều trị có hiệu quả các bệnh tim mạch và đột quị.
Mục lục
Dưới đây là mười thành tựu y học mới nhất đã được nghiên cứu thành công trong lĩnh vực tim mạch.

1. Những loại thuốc mới làm giảm lượng cholesterol xuống nhanh. Một số các loại thuốc mới, dùng đường tiêm 1-2 lần/tháng có thể giúp hạ nhanh lượng cholesterol phân tử lượng thấp (LDL cholesterol) xuống chỉ còn một nửa. Những loại thuốc mới này, được gọi là các chất ức chế PCSK9, đang được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh lý do xơ vữa mạch vành cũng như cải thiện tình trạng một số bệnh tim mạch khác.

2. Thuốc điều trị suy tim. Một loại thuốc mới có ký hiệu là LCZ696 có khả năng làm giảm tần suất nhập viện cũng như hạ tỷ lệ tử vong tới 20% ở các bệnh nhân bị bệnh tim. Hiệu quả của thuốc thực sự ấn tượng khiến cho các nhà nghiên cứu quyết định dừng các thử nghiệm lâm sàng sớm hơn dự tính để chuẩn bị đưa vào sản suất và sử dụng.

3. Thay van động mạch chủ mà không cần phẫu thuật. Thay van động mạch chủ qua catheter (Transcatheter aortic valve replacement - TAVR). Ở những bệnh nhân van động mạch chủ bị tổn thương cần thay, phẫu thuật kinh điển là mở ngực, mở tim và thay van mới. Hiện nay, với kỹ thuật TAVR, các bác sĩ sẽ đưa một catheter từ động mạch đùi lên tới van động mạch chủ và tiến hành thay mà không cần phải mở ngực, mở tim. Các thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy kỹ thuật TAVR làm giảm tỷ lệ tử vong và có thể thay van động mạch chủ ở những bệnh nhân có nguy cơ cao không thể phẫu thuật mở ngực như kinh điển được.

4. Đốt thần kinh thận-mạch. Một nghiên cứu dùng sóng radio để đốt các đầu mút thần kinh nối động mạch và thận để hạ huyết áp trong một số trường hợp tăng huyết áp kháng trị đã không chứng minh được hiệu quả rõ rệt so với nhóm chứng tuy phương pháp này có thể hứa hẹn một số triển vọng cần nghiên cứu thêm.

5. Cảm biến không dây cho bệnh nhân suy tim. Một thiết bị theo dõi áp lực động mạch phổi ở những bệnh nhân suy tim nặng sẽ tự động truyền những thông số cho các bác sĩ chuyên khoa điều chỉnh thuốc từ xa cho bệnh nhân. Thiết bị này có tên là CardioMEMS HF, sẽ giúp cho bệnh nhân được theo dõi điều trị tại nhà mà không cần phải nhập viện.

6. Phẫu thuật giảm cân cho bệnh nhân tiểu đường. Phẫu thuật giảm cân sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường có béo phì duy trì được cân nặng lý tưởng, từ đó giảm được đáng kể lượng thuốc dùng điều trị hạ mỡ máu, hạ huyết áp và kiểm soát đường huyết. Phẫu thuật giảm cân cho đối tượng này cũng giúp ngăn ngừa tốt các biến cố tim mạch, một biến chứng thường gặp khi đường huyết cao không được điều trị tốt.

7. Điều trị cơn ngừng thở khi ngủ. Các biện pháp điều trị cơn ngừng thở khi ngủ giúp hạ huyết áp tốt hơn ở những người bị chứng này. Thở máy không xâm nhập áp lực dương liên tục (CPAP-continuous positive airway pressure) là một phương tiện có hiệu quả để chống tắc nghẽn trong chứng ngừng thở khi ngủ, từ đó làm giảm tỷ lệ suy tim, tăng huyết áp và đột quị.

8. Các thuốc chống kết tụ tiểu cầu thế hệ mới. FDA (Cục Quản lý Thuốc và Dược phẩm Hoa Kỳ-Food and Drug Administration) đã cấp phép cho lưu hành voparaxar (Zontovity), thế hệ thuốc đầu tiên thuộc dòng thuốc đối vận PAR1, có tác dụng chống kết tụ tiểu cầu mà rất ít tác dụng phụ, rất hiệu quả trong việc điều trị dự phòng trong các bệnh lý tim mạch.

9. Giảm thiểu thời gian bắt đầu điều trị thuốc tiêu huyết khối. Trong tắc mạch não cấp, việc bắt đầu dùng ngay các thuốc tiêu cục máu đông để tái lưu thông mạch máu càng sớm càng tốt là vô cùng quan trọng. Vì vậy, thời điểm bắt đầu dùng thuốc sau khi bệnh nhân được nhập viện đã được rút ngắn tối đa nhờ vào các quy trình chuẩn, từ đó đã nâng cao được hiệu quả điều trị, giảm thiểu các di chứng do tắc mạch não cấp gây ra.

10. Chiến lược dự phòng cấp hai cho bệnh nhân đột quị. Các hướng dẫn dự phòng đột quị tái phát (dự phòng cấp hai) mới nhất bao gồm kiểm soát đường huyết, chống béo phì, áp dụng chế độ ăn vùng Địa Trung Hải, sử dụng thuốc chống kết tụ tiểu cầu thay cho warfarin, phát hiện và điều trị chứng ngừng thở khi ngủ, điều trị rung nhĩ cũng như một số nguyên nhân khác.

TS.BS. Vũ Đức Định - PGS. TS. Lê Ngọc Thành (Bệnh viện E TƯ)

Nguồn: Internet
 • Huyết áp thấp nguy hiểm không kém tăng huyết áp!

  Huyết áp thấp nguy hiểm không kém tăng huyết áp!
  Ở người bình thường có chỉ số huyết áp trung bình bằng 120/80mmHg, vì vậy người trưởng thành nào mà có chỉ số huyết áp thấp hơn huyết áp trung bình (lúc nghỉ ngơi thoải mái) thì có thể gọi là huyết áp thấp, tức là dưới 120/80mmHg, nặng hơn là dưới 90/60mmHg.
 • Rất nguy hiểm

  Rất nguy hiểm
  Nhiều bệnh nhân cao tuổi thường có tâm lý thích sử dụng các loại thuốc an toàn hơn từ nguồn gốc thảo dược có tác dụng hạ huyết áp và ngăn ngừa tai biến mạch máu não. Nhiều người còn dùng các thực phẩm chức năng theo quảng cáo để uống thay cho các thuốc tim mạch đang dùng.
 • Trời nắng nóng, nguy hại cho người bệnh tim mạch, chuyển hóa

  Trời nắng nóng, nguy hại cho người bệnh tim mạch, chuyển hóa
  Thời tiết nắng nóng trong mùa hè thực sự là một trở ngại lớn đối với sức khỏe con người, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, đái tháo đường… Nếu người bệnh không được theo dõi và kiểm soát bệnh chặt chẽ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
 • Chế độ ăn giảm cholesterol

  Chế độ ăn giảm cholesterol
  Muốn cải thiện nồng độ cholesterol máu làm giảm nguy cơ bệnh tim thì ngoài việc thay đổi lối sống như: luyện tập, không hút thuốc lá,…
 • Đột quỵ não không chỉ do tăng huyết áp

  Đột quỵ não không chỉ do tăng huyết áp
  Đột quỵ não là nguyên nhân tử vong đứng thứ ba sau ung thư và tim mạch, là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế.
 • Tăng huyết áp, ăn gì để ngăn biến chứng?

  Tăng huyết áp, ăn gì để ngăn biến chứng?
  Người bị tăng huyết áp (THA) thường không cần hạn chế protit, nhưng trong trường hợp bệnh THA có kèm tổn thương thận...
 • Cách phòng tránh bệnh tăng huyết áp

  Cách phòng tránh bệnh tăng huyết áp
  Mẹ tôi 54 tuổi, bị tăng huyết áp, kết quả đo được thường là: 150/105, 140/90, 138/85mmHg.
 • Nhận diện sớm các bệnh tim mạch

  Nhận diện sớm các bệnh tim mạch
  Bệnh tim mạch là một trong những căn bệnh nguy hiểm, thường có diễn biến âm thầm và có thể để lại những di chứng nặng nề...
 • 10 điểm mới trong điều trị bệnh van tim

  10 điểm mới trong điều trị bệnh van tim
  Nếu như ở thế kỷ 19 và nửa đầu thế kỷ 20, bệnh lý van tim chủ yếu là liên quan đến nhiễm khuẩn, (thấp tim), hoặc tim bẩm sinh, thì sau này, bệnh lý van tim chủ yếu là do thoái hóa van tim, bệnh van tim thứ phát, (hở van tim chức năng), hoặc do những bệnh lý tim mạch khác.
 • Chế độ ăn cho người mắc chứng rối loạn chuyển hóa

  Chế độ ăn cho người mắc chứng rối loạn chuyển hóa
  Hội chứng rối loạn chuyển hóa là tập hợp một số nguy cơ phát sinh cùng nhau, xuất hiện cùng nhau. Chế độ ăn hợp lý sẽ làm giảm các nguy cơ khi mắc.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY