MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

10 thực phẩm giàu lysine, tăng cường sức khỏe

Lysine là một loại axít amin thiết yếu trong cơ thể, có tác dụng nâng cao sức khỏe và sắc đẹp.
Mục lục
Lysine là một trong 12 loại axít amin thiết yếu của cơ thể, nó có tác dụng tăng cường hấp thu canxi, kích thích cơ thể sản xuất collagen. Đặc biệt đây là loại axít amin quan trọng với trẻ nhỏ bởi nó giúp kích thích trẻ ăn ngon miệng, tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng và phát triển chiều cao. Khi trẻ bị thiếu lysine, trẻ sẽ biếng ăn, chậm lớn, mất tập trung, mệt mỏi...Người trưởng thành khi thiếu lysine bị rụng tóc, loãng xương, thiếu máu....

Mỗi người cần bao nhiêu lysine?

Theo các nhà dinh dưỡng học, một người bình thường cần 1g lysine mỗi ngày. Nhưng đây là vi chất cơ thể không tự tổng hợp được mà cần được bổ sung qua thực phẩm. Tuy nhiên lysine rất dễ bị phá hủy trong quá trình nấu nướng. Với những người thường xuyên ăn chay, việc thiếu axít amin này rất dễ xảy ra.

Tác dụng phòng bệnh của lysine

Ngoài việc giúp cơ thể hấp thu canxi, kích thích sản xuất collagen kéo dài tuổi xuân, lysine còn có nhiều công dụng khác:

Điều trị và ngăn ngừa các vết loét: Lysine được sử dụng để điều trị các nhiễm trùng như herpes (mụn rộp Sinh d*c), các vết loét miệng..... Nghiên cứu khoa học đã kết luận rằng lysine có thể giúp điều trị vết loét, ngoài ra nó còn được sử dụng tại chỗ như một loại kem để làm giảm vết loét và viêm.

Giảm căng thẳng: Một số nghiên cứu cho thấy, lysine có thể giúp giảm lo lắng ở nam giới và căng thẳng ở phụ nữ.

Tác dụng phụ: Lysine là axít amin cần thiết cho cơ thể và có nhiều lợi ích. Tuy nhiên, lysine cũng có một số tác dụng phụ mà bạn cần biết, nhất là với những người bổ sung lysine theo đường uống như Thu*c hay các chế phẩm có bổ sung lysine. Theo các bác sĩ, việc uống lysine phần lớn là an toàn nhưng một người bình thường không cần thiết và không nên bổ sung lysine vì nếu bổ sung quá nhiều lysine cho cơ thể sẽ gây các tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy.

Đối với phụ nữ mang thai: Có rất ít nghiên cứu về hiệu quả và tính an toàn của việc bổ sung lysine ở phụ nữ mang thai và cho con bú. Vì vậy, để an toàn và tránh thừa lysine không nên uống các loại Thu*c bổ sung lysine trong khi mang thai mà chỉ cần ăn đủ các loại thực phẩm có lysine.

Thận trọng khi sử dụng lysine cho người mắc bệnh thận: Một số nghiên cứu đã chứng minh có mối liên hệ giữa hàm lượng lysine trong cơ thể và nguy cơ mắc bệnh thận. Bởi lysine có tác dụng trong việc tăng cường hấp thu canxi, điều này không tốt với bệnh sỏi thận. Tốt nhất chỉ nên bổ sung lysine qua thực phẩm, khi dùng bất cứ loại Thu*c nào hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ, kể cả khi uống Thu*c bổ sung lysine.

Ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ: Theo nhà hóa học, sinh vật học Linus Pauling, người từng 2 lần nhận giải Nobel y học cho biết, lysine có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ.

Dưới đây là những loại thực phẩm có chứa lysine, một trong 8 loại axít amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được, mà chúng ta chỉ có thể nhận được các axít amin này từ thực phẩm.

Phô mai: Đây là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trong các chế phẩm của sữa, nó có hầu hết các axit amin thiết yếu, trong đó có cả lysine.

Thịt bò nướng: là món ăn rất thơm ngon và có hàm lượng protein cao. Nó cũng chứa nhiều axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể.

Thịt gà: Lườn gà nấu chín không chỉ chứa đạm dễ tiêu hóa mà còn có nhiều axit amin và lysine.

Cá ngừ: Hầu hết các loại cá đều rất tốt vì có omega 3, nhưng cá ngừ là loại cá đặc biệt giàu lysine.

Đậu nành: là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng có hàm lượng đạm thực vật cao. Đây là một nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời các axit amin và cả lysine.

Thịt lợn: là một thực phẩm phổ biến ở hầu hết các quốc gia với hàng triệu người tiêu dùng hàng ngày. Thịt lợn là động vật giàu protein và nhiều axit amin trong đó có cả lysine.

Tôm: Các loại hải sản như tôm, cua là những thực phẩm giàu protein axit amin trong đó có lysine.

Hạt bí ngô: rất giàu protein và là một trong số ít thực phẩm từ tự nhiên có nhiều lysine.

Trứng: là thực phẩm yêu thích của nhiều người, nhất là trứng vẫn còn nguyên lòng đỏ rất tốt cho những người vận động nhiều như các vận động viên thể hình. Vì trứng có hàm lượng protein cao và rất nhiều lysine.

Đậu trắng: Là thực phẩm được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau trên thế giới, điều quan trọng là nó rất giàu các axit amin như lysine.

Đừng quên bổ sung thực phẩm có lysine vào bữa ăn của mình để tăng cường và bảo vệ sức khỏe.

Hải Yến

Theo Stylecraze

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/10-thuc-pham-giau-lysine-tang-cuong-suc-khoe-n25012.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
  • Thực phẩm phòng sởi hiệu quả cho bé

    Thực phẩm phòng sởi hiệu quả cho bé
    Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Những thực phẩm kích thích sự rụng trứng ở chị em

    Những thực phẩm kích thích sự rụng trứng ở chị em
    Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Thuốc Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè

    Thuốc Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè
    Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm

    Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm
    Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

    Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
    Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

    Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
    Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc

    Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc
    Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

    Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
    Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

    Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
    Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

    Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
    Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY