MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

10 tín hiệu cầu cứu của cơ thể cho thấy suy thận đang đến rất gần

Ngoài đau lưng, suy thận còn biểu hiện ra qua các triệu chứng khác như: bọng mắt, sưng tay chân, khó thở,... Đa phần những tín hiệu cầu cứu này đều bị chúng ta ngó lơ.
Mục lục

Cuộc sống bận rộn khiến mọi người bỏ qua việc chăm sóc sức khỏe hằng ngày và lỡ mất những tín hiệu SOS thận phát ra để “cầu cứu”. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy thận của bạn đang bị tổn thương. Nếu bạn có nhiều hơn 5 dấu hiệu hãy đến bệnh viện sớm nhất có thể.

1. Khó ngủ

Khi thận của bạn suy yếu, điều đó có nghĩa là độc tố không thể thoát ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và tồn tại trong máu. Mức độ độc tố tăng lên khiến bạn khó ngủ, giấc ngủ không sâu, điều này kéo dài lâu sẽ làm tăng nguy cơ suy giảm chức năng thận.

2. Nhức đầu, mệt mỏi

10 tin hieu

Thận khỏe mạnh và hoạt động đúng sẽ chuyển hóa vitamin D trong cơ thể để duy trì xương chắc khỏe và tạo ra hormone đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Khi thận không không khỏe rất dễ khiến suy giảm của các tế bào hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy , làm cơ bắp và não bộ của bạn mệt mỏi nhanh chóng.

3. Da khô và ngứa

Thận khỏe thực hiện công việc to lớn bằng cách loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa từ máu, giúp tạo ra các tế bào hồng cầu và duy trì lượng khoáng chất thích hợp trong cơ thể bạn. Da ngứa và khô báo hiệu sự thất bại của thận trong việc duy trì sự cân bằng các khoáng chất và chất dinh dưỡng có thể dẫn đến bệnh xương và thận.

4. Sưng ở mắt cá chân, bàn chân và bàn tay

10 tin hieu

Khi suy thận sẽ dẫn đến việc giữ natri gây sưng ở mắt cá chân, bàn chân và bàn tay của bạn. ngoài ra, sưng phần dưới của cơ thể cũng có thể báo hiệu bệnh tim và gan hoặc các vấn đề về tĩnh mạch chân.

5. Cảm thấy mùi hôi miệng và vị kim loại

Khi chất thải tích tụ trong máu, nó sẽ thay đổi mùi vị thức ăn và để lại mùi vị kim loại trong miệng của bạn. Hôi miệng là một dấu hiệu khác của việc có quá nhiều độc tố và ô nhiễm trong máu. Hơn nữa, bạn có thể mất cảm giác thèm ăn với các món yêu thích trước đây, điều này có thể dẫn đến cân nặng sụt giảm không kiểm soát.

6. Khó thở

Mối liên quan giữa bệnh thận và khó thở được gây ra bởi hai yếu tố. Đầu tiên, chất lỏng dư thừa trong cơ thể di chuyển vào phổi khi thận hoạt động kém. Thứ hai, thiếu máu làm mất oxy của cơ thể và điều này dẫn đến triệu chứng khó thở.

7. Đau lưng

10 tin hieu

Suy thận có thể dẫn đến đau lưng vùng ngay dưới lồng xương sườn. Trong nhiều trường hợp, vùng bị đau có thể lan ra phía trước của háng hoặc hông.

8. Bọng mắt

Một dấu hiệu sớm cho thấy hệ thống lọc của thận bị tổn thương là sự xuất hiện của protein trong nước tiểu, có thể dẫn đến bọng mắt lớn hơn bình thường. Điều này được giải thích do thận của bạn đang rò rỉ một lượng lớn protein vào nước tiểu thay vì giữ nó và phân phối nó khắp cơ thể.

9. Huyết áp cao

Hệ thống tuần hoàn máu và hoạt động của thận liên quan mật thiết đến nhau. Đơn vị thận lọc chất thải và chất lỏng bổ sung từ máu nên nếu các mạch máu bị tổn thương, đơn vị thận sẽ không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu thứ hai gây suy thận.

10. Tiểu tiện bất thường

Thận chịu trách nhiệm sản xuất nước tiểu và loại bỏ chất thải thông qua nó. Vì vậy bạn không nên bỏ qua những thay đổi về tần suất, mùi, màu sắc và sự xuất hiện của nước tiểu. Các loại thay đổi phổ biến bao gồm:

- Tăng nhu cầu đi tiểu, đặc biệt là vào ban đêm. Với người bình thường tần suất tiểu 4 - 10 lần một ngày được coi là hợp lý.

- Thấy máu trong nước tiểu. Thận khỏe mạnh lọc chất thải từ máu để tạo ra nước tiểu, nhưng nếu bộ lọc bị hỏng, các tế bào máu có thể bị đẩy ra ngoài cơ thể.

- Có nước tiểu có bọt. Bong bóng trong nước tiểu đặc biệt là những bong bóng đòi hỏi bạn phải xả nhiều lần cho đến khi chúng biến mất cho thấy lượng protein không mong muốn có trong nước tiểu.

Theo Vietnamnet

Theo kienthuc.trithuccuocsong.vn

Link bài gốc

Lấy linkĐóng

http://kienthuc.trithuccuocsong.vn/tin-tuc/10-tin-hieu-cau-cuu-cua-co-the-cho-thay-suy-than-dang-den-rat-gan-5577730.html

Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/tin-tuc/10-tin-hieu-cau-cuu-cua-co-the-cho-thay-suy-than-dang-den-rat-gan-1507288.html)
 • Suy thận cấp do giảm lưu lượng máu đến thận

  Suy thận cấp do giảm lưu lượng máu đến thận
  Khi dùng thuốc điều trị để xử trí một số trường hợp mắc bệnh, phần lớn thuốc đều được thải qua thận, kể cả các loại thuốc không độc hại đối với thận. Vì vậy, thuốc sử dụng có thể gây nên bệnh thận với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó suy thận cấp thường hay gặp và khá nguy hiểm.
 • Suy thận cấp do dùng thuốc điều trị

  Suy thận cấp do dùng thuốc điều trị
  Khi dùng thuốc điều trị để xử trí một số trường hợp mắc bệnh, phần lớn thuốc đều được thải qua thận, kể cả các loại thuốc không độc hại đối với thận. Vì vậy, thuốc sử dụng có thể gây nên bệnh thận với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó suy thận cấp thường hay gặp và khá nguy hiểm.
 • Suy thận nhẹ, dùng thuốc thế nào?

  Suy thận nhẹ, dùng thuốc thế nào?
  Tôi năm nay đã ngoài 70 tuổi, đi khám được biết bị suy thận nhẹ và phải cẩn trọng mỗi khi dùng thuốc. Mong bác sĩ tư vấn tôi nên dùng thuốc như thế nào?
 • Rối loạn nhịp tim nặng do dùng thuốc

  Rối loạn nhịp tim nặng do dùng thuốc
  Buổi sáng hôm ấy ông Cường vừa thức dậy thì bị ngất xỉu, cả nhà tưởng ông bị đột quỵ vội đưa ông đi cấp cứu.
 • Thủ dâm nam và tác hại khó lường

  Thủ dâm nam và tác hại khó lường
  Thủ dâm có những mặt tích cực, nhưng nếu thủ dâm quá nhiều thì lại gây hại cho cơ thể, đặc biệt là sức khỏe sinh sản
 • Chế độ dinh dưỡng ở trẻ em mắc các bệnh lý mạn tính

  Chế độ dinh dưỡng ở trẻ em mắc các bệnh lý mạn tính
  Chế độ dinh dưỡng ở trẻ mắc các bệnh lý mạn tính đóng một vai trò vô cùng quan trọng, giúp duy trì chức năng sống ở trẻ,
 • Tác dụng phụ của chất đạm

  Tác dụng phụ của chất đạm
  Mặc dù chất đạm đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cơ bắp, tế bào máu, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều chất đạm trong ngày thì sẽ gặp bất lợi cho sức khỏe.
 • Cảnh giác suy thận cấp ở thai phụ

  Cảnh giác suy thận cấp ở thai phụ
  Theo thống kê, suy thận cấp ở thai phụ chiếm khoảng 20% trong tổng số các trường hợp suy thận cấp nói chung với tỷ lệ tử vong cao tới 50%.
 • Thiếu máu - Triệu chứng thường gặp khi bị suy thận mạn

  Thiếu máu - Triệu chứng thường gặp khi bị suy thận mạn
  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới thiếu máu như suy dinh dưỡng, hồng cầu bị phá huỷ quá nhiều, chức năng tạo máu của tuỷ gặp trở ngại, mất máu.
 • Những điều cần lưu ý cho bệnh nhân suy thận

  Những điều cần lưu ý cho bệnh nhân suy thận
  Việc nhận biết sớm các dấu hiệu của suy thận để điều trị kịp thời là vấn đề cần thiết nhằm ngăn ngừa suy thận tiến triển sang giai đoạn nặng hơn.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY