MangYTe

Thận , Tiết niệu hôm nay

10 triệu chứng của bệnh thận bạn không nên bỏ qua

Bệnh thận có thể không có triệu chứng trong một thời gian dài cho đến khi tình hình trở nên nghiêm trọng.
Mục lục
Hầu hết mọi người không biết rằng bệnh thận là kẻ giết người thầm lặng. Bệnh thận có thể khôngcó triệu chứng trong một thời gian dài cho đến khi tình hình trở nên nghiêm trọng. Điều quan trọnglà nhận ra các triệu chứng của bệnh thận để bắt đầu chữa trị sớm.
Thay đổi số lần đi tiểu
Triệu chứng đầu tiên của bệnh thận là thay đổi số lượng, số lần đi tiểu của bạn. Bạn có thểtăng hoặc giảm số lượng hoặc tần suất đi tiểu, đặc biệt là vào ban đêm. Nước tiểu cũng có thể trôngtối màu hơn hoặc bạn có thể cảm thấy muốn đi tiểu nhưng không thể đi tiểu khi bạn vào nhà vệsinh.
Khó khăn hoặc đau khi đi tiểu
Đôi khi bạn gặp khó khăn hoặc cảm thấy nhức, đau khi đi tiểu. Nhiễm trùng đường tiết niệu cóthể gây ra các triệu chứng như đau hay rát khi đi tiểu. Các bệnh nhiễm trùng này rất dễ lây lan đếnthận. Chính vì vậy, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng này, đặc biệt khi kèm theo sốt và đau ởlưng… thì bạn phải đi khám vì đó có thể do bệnh thận gây ra.

Ảnh minh họa

Sưng tấy
Thận loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Khi thận không thể làm nhiệm vụcủa mình, lượng nước dư thừa này sẽ tích tụ gây sưng ở bàn tay, bàn chân, mắt cá chân thậm chí mặtcủa bạn.
Mệt mỏi và suy nhược cơ thể
Thận sản sinh ra một hormone gọi là erythropoietin giúp tạo ra tế bào hồng cầu mang oxy. Bệnhthận làm giảm erythropoietin dẫn đến giảm các tế bào hồng cầu trong cơ thể dẫn đến thiếu máu. Cáctế bào không được cung cấp oxy đầy đủ dẫn đến mệt mỏi và suy nhược cơ thể.
Chóng mặt và khó tập trung
Thiếu máu liên quan đến bệnh thận cũng làm suy giảm lượng oxy lên não. Do máu lên não giảmhoặc không đầy đủ mà người bệnh thường gặp các triệu chóng mặt, khó tập trung…
Lúc nào cũng cảm thấy lạnh
Nếu bạn mắc bệnh thận, bạn có thể cảm thấy lạnh, ngay cả khi đang ở trong môi trường ấm áp dothiếu máu. Đó là do bệnh viêm bể thận (nhiễm trùng thận) có thể gây sốt và ớn lạnh.

Ảnh minh họa

Phát ban da và ngứa
Thận suy khiến cho các chất thải không được đào thải ra ngoài mà tích tụ trong máu. Tình trạngnày gây nên triệu chứng ngứa và phát ban trên da.
Hơi thở có mùi khai và tanh
Suy thận làm tăng sản xuất urê trong máu. Urê này được chuyển hóa thành amoniac trong nước bọtgây ra hơi thở hôi và có mùi nước tiểu. Hơi thở sẽ có mùi hôi, tanh rất khó chịu.
Khó thở
Bệnh thận khiến cho dịch tích tụ trong phổi nhiều hơn. Kết hợp với tình trạng thiếu máu - mộttác dụng phụ thường gặp của bệnh thận, làm cơ thể thiếu oxy, người bệnh có thể bị khó thở.
Đau ở lưng hoặc lườn
Trong một số trường hợp, bệnh thận có thể gây ra đau đớn. Bạn có thể cảm thấy một cơn đau quặndữ dội từ lưng dưới vào háng nếu có sỏi thận trong niệu quản. Cơn đau cũng có thể liên quan đếnbệnh thận đa nang, bệnh thận di truyền, khiến nhiều nang trong thận chứa đầy dịch. Viêm bàng quangkẽ, viêm mãn tính trên thành bàng quang, gây đau mãn tính và khó chịu.
Điều quan trọng là bạn nên xác định bệnh thận sớm vì trong hầu hết các trường hợp, các tổnthương trong thận không thể chữa lành. Để giảm nguy cơ mắc các bệnh về thận, hãy đến gặp bác sĩ khibạn thấy một hoặc nhiều các triệu chứng trên. Nếu phát hiện sớm, bệnh thận có thể được điều trịhiệu quả.
Theo Quỳnh Trang - Trí thức trẻ
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/10-trieu-chung-cua-benh-than-ban-khong-nen-bo-qua-n170866.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY