Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

100 ngày nỗ lực hồi sinh cho sản phụ mắc hội chứng HELLP, vỡ gan tự phát

Nhiễm độc thai nghén nặng, có biểu hiện của hội chứng HELLP và rơi vào tình trạng vô cùng hiếm gặp trên thế giới là vỡ gan tự phát, các bác sĩ đã chạy đua với thời gian trong 100 ngày để hồi sinh cho sản phụ.
Mục lục

PGS, TS Nguyễn Văn Chi - Phụ trách Khoa Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Ngày 13-4, trong bối cảnh Bệnh viện Bạch Mai vừa được dỡ lệnh cách ly vì đại dịch Covid-19, Khoa Cấp cứu A9 nhận được đề nghị hỗ trợ của Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc về sản phụ Nguyễn Thị Thanh Tâm (30 tuổi, Lập Thạch, Vĩnh Phúc), sinh con lần thứ ba.

Sản phụ được chẩn đoán sốc mất máu, rối loạn đông máu nặng, vỡ gan, suy đa tạng sau phẫu thuật lấy thai. Ngay lập tức, kíp cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai được nhấn nút, sẵn sàng đón sản phụ từ cổng viện.

Theo BS Chi, nhiễm độc thai nghén nặng và có biểu hiện của hội chứng HELLP là một biến chứng khá thường gặp trong sản khoa. Tuy nhiên, vỡ gan tự phát trong hội chứng này là vô cùng hiếm gặp, mỗi năm thế giới cũng chỉ ghi nhận vài chục ca.

"Quá trình điều trị cho bệnh nhân vô cùng khó khăn do bệnh nhân mất máu, rối loạn đông máu nặng, suy gan nặng, tiếp tục chảy máu. Cuộc chiến với bệnh nhân này kéo dài trong nhiều tuần, liên tục giải quyết câu chuyện suy gan và hội chứng suy tế bào gan, rối loạn đông máu, suy các phủ tạng khác…", BS Chi cho biết.

Trước đó, bệnh nhân xuất hiện đau bụng dữ dội, vào viện Sản nhi Vĩnh Phúc với chẩn đoán suy thai - tiền sản giật, được mổ lấy thai. Sau mổ, bệnh nhân mất máu nhiều, tụt huyết áp, tiến hành mổ lại thấy vỡ gan, đờ tử cung, được tiến hành cắt tử cung bán phần, nhét gạc cầm máu nhu mô gan, chuyển Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng sốc mất máu, chảy máu ổ bụng, rối loạn đông máu, suy gan cấp.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được tiến hành hồi sức tích cực, mổ lại đốt cầm máu diện gan vỡ, chèn gạc cầm máu. Sau mổ bệnh nhân vẫn tiếp tục chảy máu nhiều qua sonde dẫn lưu ổ bụng. Tất cả các chế phẩm máu truyền vào lúc này đều không có hiệu quả.

Trước tình huống nguy kịch, ngay trong buổi tối ngày 14-4, bệnh nhân được hội chẩn do PGS, TS Nguyễn Văn Chi - Phụ trách Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai chủ trì kết luận: Chảy máu trong ổ bụng do vỡ gan, Hội chứng HELLP sau mổ đẻ thai 35 tuần, chỉ định truyền các chế phẩm máu, chụp DSA xét can thiệp nút mạch để giải quyết tình trạng chảy máu trước.

Hồi 19 giờ 30 phút ngày 14-4, bệnh nhân được nút mạch cầm máu các nhánh hạ phân thùy gan IV, V. Sau can thiệp, bệnh nhân còn tình trạng suy gan cấp, rối loạn đông máu nặng, suy đa tạng. Bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực, điều chỉnh tình trạng mất máu, rối loạn đông máu bằng truyền chế phẩm máu, thay huyết tương, lọc máu liên tục năm lần.

Tình trạng sốc, rối loạn đông máu, suy đa tạng bệnh nhân cải thiện. Ổ máu tụ dưới bao gan áp xe hóa kích thước 11x4 cm, cấy dịch ổ áp xe ra klebsiella pneumonia (một loại vi khuẩn đường ruột gây bệnh cơ hội). Bệnh nhân được tiến hành chọc dẫn lưu ổ áp xe dưới hướng dẫn siêu âm nhiều lần, ra ít dịch, ổ áp xe không cải thiện kích thước.

10 giờ ngày 17-6, bệnh nhân được hội chẩn toàn viện do TS Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện chủ trì với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành về hồi sức cấp cứu, huyết học, điện quang, sản khoa… đã thống nhất kết luận: Ổ áp xe gan tồn dư, chỉ định phẫu thuật làm sạch ổ áp xe.

Ngày 22-6, bệnh nhân được mổ làm sạch ổ áp xe, đặt hai dẫn lưu vào ổ áp xe. Tình trạng nhiễm trùng cải thiện, ổ áp xe thu nhỏ. Sau ba tháng điều trị tại Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai, tình trạng sức khỏe bệnh nhân Tâm hiện tại ổn định và được ra viện ngày 29-7.

Mắc bệnh nặng, hiểm nghèo mà hoàn cảnh gia đình bệnh nhân lại vô cùng khó khăn, số tiền vượt quá khả năng chi trả. Nắm được thông tin đó, Phòng Công tác xã hội đã luôn quan tâm, động viên gia đình, không chỉ kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ bệnh nhân mà còn động viên gia đình yên tâm điều trị. Tổng số tiền kêu gọi được lên tới 230.400.000 đồng (Hai trăm ba mươi triệu, bốn trăm nghìn đồng) đã giúp gia đình chị Tâm trang trải viện phí và an tâm điều trị.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/benh-thuong-gap/100-ngay-no-luc-hoi-sinh-cho-san-phu-mac-hoi-chung-hellp-vo-gan-tu-phat-610720/)
1  ... Tiếp » 

Trẻ bị tay chân miệng nên và không nên ăn gì?

Trẻ bị tay chân miệng nên và không nên ăn gì?
Ngoài việc chăm sóc theo lời khuyên của bác sĩ, các bậc phụ huynh cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho con để trẻ có sức đề kháng tốt nhất giúp mau khỏi bệnh.

Bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn
Hen là một bệnh mãn tính, trầm trọng, và thường cũng là một biểu hiện về dị ứng, nhiều khi kéo dài nhiều năm tháng.

Bệnh hen suyễn ở người già

Bệnh hen phế quản

Công dụng thần kỳ chữa bệnh của lá chanh

Bệnh Kén Khí của Phổi

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm phổi

Giãn phế nang

Phổi bị phù

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Phổi tắc nghẽn mãn tính là bệnh gì?

Nguyên nhân nào gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính?

Telehealth sẽ trở thành dịch vụ y tế tiêu chuẩn sau đại dịch COVID-19?

Telehealth sẽ trở thành dịch vụ y tế tiêu chuẩn sau đại dịch COVID-19?
Sự bùng nổ của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rộng rãi đến cách thức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở nhiều nơi trên thế giới. Một thay đổi đáng chú ý là việc mở rộng sử dụng các dịch vụ telehealth, đã được nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhanh chóng áp dụng để đảm bảo bệnh nhân được tiếp cận với các dịch vụ y tế đồng thời giúp giảm nguy cơ phơi nhiễm với SARS- CoV 2.

Hàng loạt trẻ bị tay chân miệng nhưng thuốc điều trị đã hết

Hàng loạt trẻ bị tay chân miệng nhưng thuốc điều trị đã hết
Trong tháng qua, số ca mắc bệnh tay chân miệng tại TP.HCM tăng gấp 1,5 lần so với trước. Tuy nhiên, thuốc phenobarbital nằm trong phác đồ điều trị đã hết.

COVID-19 toàn cầu: con số báo động

Hiểm họa khôn lường nếu không bảo vệ nhân viên y tế

Vì sao đợt dịch COVID-19 này nhiều ca bệnh nặng?

Người bệnh nhẹ không triệu chứng phát tán virus trong bao lâu? Có ca COVID-19 ở chợ, phải làm gì?

Đà Nẵng, Bình Dương ghi nhận 2 ca mắc mới, Việt Nam có 1.040 bệnh nhân COVID-19

Đã tìm thấy người lái ô tô chở bệnh nhân mắc COVID-19 tại Hà Nội

Dịch COVID-19: Kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện để không bị “thủng lưới”

Không để dịch bệnh COVID-19 bùng phát trong diện rộng

Bác sĩ Thủ đô cùng đồng nghiệp ở Huế can thiệp tim mạch khẩn, cấp cứu BN 456 đang điều trị tích cực

Các bác sĩ tại bệnh viện chợ rẫy có tiếp xúc với bệnh nhân 669 đều âm tính với SARS-COV-2

Bệnh bụi phổi bông

Bệnh bụi phổi bông
Trong các bệnh bụi phổi do bụi thực vật, bệnh bụi phổi - bông là một trong những bệnh phổ biến. Bệnh bụi phổl-bông xuất hiện ở người lao động tiếp xúc nghề nghiệp với các loại bụi bông hình thành từ những sợi bông, lá và vỏ cây bông. Những công nhân cán xé bông, đóng kiện, se sợi và dệt... đều có thể mắc bệnh. Bệnh bụi phổi-bông gọi chung cho bệnh của công nhân tiếp xúc với bụi bông, bụi gai và bụi đay.

Bệnh Viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp

Bệnh Viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp
Sức khỏe Việt Nam - Trang thông tin chính thức của Bộ Y Tế/

Hen phế quản nghề nghiệp

Bệnh sạm da nghề nghiệp

Bệnh giảm áp nghề nghiệp

Bệnh do quang tuyến x và các chất phóng xạ

Ảnh hưởng nhiệt độ nóng và lạnh đến sức khỏe người lao động

Bệnh rung nghề nghiệp

Những bệnh muôn thuở của dân văn phòng

Những con số “giật mình” về vấn đề sức khỏe của dân văn phòng

Hiểm họa bệnh lưu thông máu kém dân văn phòng phải biết

Cách phòng ngừa bệnh văn phòng

Người ghép gan đầu tiên ở Việt Nam đang đợi ghép lần hai

Người ghép gan đầu tiên ở Việt Nam đang đợi ghép lần hai
Năm 2004, Nguyễn Thị Diệp là bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam được ghép gan. Sau 16 năm, một lần nữa chị lại phải ghép gan nhưng chưa có gan phù hợp.

Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử

Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử
Hơn tám năm sau cuộc ghép gan sinh tử, bé Lê Ngọc Xuân Quý giờ đã trở thành cô bé xinh xắn, dễ thương và rất lí lắc. Bé đã có cuộc sống hạnh phúc bên những người thân yêu.

Đời vui nhờ ghép tạng

Bé trai phục hồi kỳ diệu sau khi cấy ghép 5 cơ quan nội tạng

Những câu hỏi thường gặp về ghép tim

Lập trung tâm điều phối ghép tạng ở BV Việt Đức

Lợn nhân bản - Kho nội tạng để cấy ghép cho người?

Phòng bệnh sau ghép tạng

Muốn được ghép tim cần điều kiện gì?

Trí nhớ - Ði­ều bí ẩn sau ghép tạng

Sau ghép gan, sống có thọ?

Ai được ghép gan và cho gan?