MangYTe

Tình yêu và giới tính hôm nay

1001 băn khoăn do lỗ hổng kiến thức T*nh d*c tuổi thanh niên

Những cuộc điều tra xã hội học về hành vi và thói quen T*nh d*c của giới trẻ cho thấy, lần quan hệ T*nh d*c đầu tiên của thanh niên đến ngày càng sớm, thường ở độ tuổi phổ thông trung học.
Mục lục
Những cuộc điều tra xã hội học về hành vi và thói quen T*nh d*c của giới trẻ cho thấy, lần quan hệ T*nh d*c đầu tiên của thanh niên đến ngày càng sớm, thường ở độ tuổi phổ thông trung học. Nhưng hiểu biết của các bạn về an toàn T*nh d*c và giới tính thì còn rất lờ mờ hoặc sai lạc, do vậy giới trẻ còn vô vàn băn khoăn về hành vi T*nh d*c của mình.

Có phải bị rối loạn giới tính?

Qua quan sát thực tế, chưa bao giờ đồng tính luyến ái (nhất là nam) lại xuất hiện nhiều như bây giờ. Cùng với nó là những câu hỏi kèm sự hoang mang về giới tính của mình, cách chữa trị, cách thoát ra khỏi nó... Đây không còn là vấn đề của y học mà đã trở thành vấn đề của xã hội. Nhiều người thắc mắc về mối liên quan nào giữa thời đại mình sống với sự gia tăng đột biến số người đồng tính luyến ái, nhất là nam nhiều như vậy. Trong khi chưa tìm ra câu trả lời chính xác thì lời khuyên cho giới trẻ là hãy sống lành mạnh, đúng mình, biết trân trọng, gìn giữ giới tính của mình.

Lo sợ mang thai

Trong các diễn đàn của giới trẻ về T*nh d*c có vô số câu hỏi như: Bạn trai mới chạm bên ngoài có dính “chưởng” không? Vừa quan hệ xong đi tắm ngay có ngừa thai được không? Những câu hỏi này đặt ra vấn đề là: hãy thẳng thắn chia sẻ với học trò về các kiến thức giới tính và T*nh d*c. Nếu giới trẻ không được cung cấp kiến thức sinh sản đầy đủ thì chắc rằng vẫn còn tình trạng “không vẽ đường thì hươu cũng đã chạy tán loạn” như vậy, dẫn đến hậu quả là tình trạng nạo hút thai và các biến chứng của nó xảy ra ở bạn trẻ ngày càng gia tăng.

Tại sao “cậu nhỏ” cương vào buổi sáng?

Nhiều bạn nam bối rối về việc cứ ngủ dậy là thấy “cậu nhỏ” cương cứng và “chào cờ” vào buổi sáng. Đây là hiện tượng rất bình thường ở nam giới khỏe mạnh, bất cứ ai cũng bị như vậy, tình trạng này xuất hiện khi còn nhỏ tới tuổi dậy thì và giảm dần khi lớn tuổi. Các bác sĩ chuyên khoa lý giải về điều này là do mức testosterone ở nam giới được “bồi đắp” vào ban đêm và cao điểm nhất là khoảng 4 - 6 giờ sáng, sau khi có giấc ngủ chất lượng. Khi testosterone cao sẽ kích thích D**ng v*t trở nên cương cứng để đáp ứng hứng thú T*nh d*c. Tình trạng “chào cờ” cũng được gây ra bởi sự dồn máu đột ngột tới D**ng v*t. Bên cạnh đó, D**ng v*t của nam giới có thể dựng đứng mà không cần bất kỳ loại kích thích nào, điều này được gọi là “cương cứng tự phát”. Vì vậy, hiện tượng “cậu nhỏ” cương cứng lúc sáng sớm là S*nh l* bình thường và có lợi cho cơ thể, nó giúp mô cương duy trì chức năng tốt hơn.

Tự sướng có phải tội lỗi?

Thủ dâm (tự sướng) diễn ra với gần như 100% trẻ em trai từ 14 - 15 tuổi trở lên. Trẻ trai hay thủ dâm hơn bạn gái vì những bộ phận Sinh d*c của nam thay đổi rõ rệt và điều này đã kích thích các em. Đa phần những băn khoăn về thủ dâm đều có thái độ mặc cảm và xấu hổ. Họ luôn thắc mắc: “Em làm như vậy có hại gì không? Có ảnh hưởng gì đến quan hệ với bạn gái sau này không? Làm sao để chấm dứt?”. Câu trả lời cho vấn đề này có hai luồng quan điểm. Ở mặt tích cực, thủ dâm có rất nhiều tác dụng. Nó dễ dàng xua đi cảm giác lo âu và những stress căng thẳng trong não bộ. Thủ dâm làm kích thích hoạt động tim mạch, nhịp thở tăng và làm tăng tốc độ chuyển hóa. Thủ dâm cũng là một cách để hạ thấp hoặc kìm hãm ham muốn T*nh d*c. Hơn nữa, trong khi các bệnh lây truyền T*nh d*c gia tăng nhanh như hiện nay thì thủ dâm còn được xem như là T*nh d*c an toàn. Một số ý kiến không ủng hộ thì bảo “không nên”, sẽ dẫn đến rối loạn cực khoái, vì khi đã trở thành thói quen thì chỉ cảm thấy thỏa mãn khi chính mình thực hiện cho mình chứ không phải là với người khác phái. Dù hai quan điểm trên còn mâu thuẫn, nhưng tất cả đều thống nhất ở điểm, cái gì quá mức cũng đều có hại cho sức khỏe.

Mộng tinh có là bệnh?

Nhiều nam giới ở mọi lứa tuổi, nhất là ở tuổi dậy thì, ban đêm thường ngủ mê và xuất tinh (mộng tinh). Vậy tình trạng này có đáng lo ngại không, có phải là bệnh lý không? Mộng tinh được xem là hiện tượng S*nh l* bình thường khi một tháng chỉ gặp vài ba lần và không thấy ảnh hưởng sức khỏe. Nó sẽ là dấu hiệu bệnh lý khi mỗi tháng, mộng tinh liên tiếp kéo dài từ trên một tuần đến 10 ngày và kèm theo sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như mệt mỏi, suy nhược... Nguyên nhân chủ yếu của mộng tinh nhiều là do suy nhược cơ thể, stress, áp lực công việc, học hành, xem phim ảnh sex nhiều. Về nguyên tắc, mộng tinh không cần chữa trị bằng Thu*c, chủ yếu là chữa trị về tâm lý, khắc phục các nguyên nhân như đã nêu trên. Đồng thời, hãy tham gia các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, tập thể thao hoặc ngồi thiền, để giảm tần xuất mộng tinh.

BS. Băng Tâm

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-1001-ban-khoan-do-lo-hong-kien-thuc-tinh-duc-tuoi-thanh-nien-7517.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY