MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

117.600 liều vaccine Covid-19 Astra Zeneca đầu tiên đã về đến Việt Nam

(MangYTe) - Sáng 24/2, Bộ Y tế thông tin về lô vaccine Covid-19 Astra Zeneca đầu tiên đã về đến Việt Nam.
Mục lục

Theo bộ y tế, hôm nay, chuyến bay mang những liều vaccine covid-19 đầu tiên của astra zeneca đã hạ cánh tại sân bay tân sơn nhất, tp hồ chí minh, mang lại hy vọng mới trong cuộc chiến chống đại dịch của việt nam. lô hàng gồm 117.600 liều vaccine covid-19 đầu tiên có mặt trong nước. vaccine phòng covid-19 của astra zeneca đã được phê duyệt cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh covid-19 tại việt nam vào đầu tháng 2/2021.

Gs. ts. nguyễn thanh long-bộ trưởng bộ y tế nhấn mạnh: “những liều vaccine covid-19 đầu tiên của astra zeneca đã có mặt kịp thời trong lúc cả nước đang ứng phó với đợt bùng phát mới. chúng tôi sẽ ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu và các đối tượng theo quy định của chính phủ. hiện nay bộ y tế đang nỗ lực đàm phán với các nhà sản xuất vaccine khác để cung cấp đầy đủ vaccine cho người dân trong năm 2021 theo chỉ đạo của bộ chính trị. vaccine này sẽ giúp việt nam tiến một bước gần hơn tới việc vượt qua đại dịch covid-19 và đưa cuộc sống trở lại bình thường. chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác tích cực của tất cả các cơ quan, bộ, ngành liên quan, astra zeneca việt nam và vnvc đã giúp việt nam trở thành một trong những nước đầu tiên trong khu vực châu á tiếp cận với vaccine phòng covid-19”.

 Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng đại diện lãnh sự quán Anh tại TP Hồ Chí Minh, công ty nhập khẩu tại sân bay đón lô vaccine.

Ông nitin kapoor- chủ tịch kiêm tổng giám đốc astra zeneca việt nam, phát biểu: “chúng tôi trân trọng biết ơn chiến lược tiếp cận vaccine chủ động và sự tin tưởng của chính phủ việt nam và bộ y tế đã tạo điều kiện cho lô vaccine có thể sớm có mặt tại việt nam. theo hướng dẫn, những liều vaccine đầu tiên này sẽ trải qua quy trình kiểm định chất lượng cuối cùng trước khi được bàn giao cho bộ y tế/ vnvc để bắt đầu công tác tiêm chủng cho các nhóm ưu tiên. trải qua 27 năm gắn bó với việt nam, astra zeneca tự hào được đóng góp đầy ý nghĩa cho cuộc chiến chống covid-19 và phục hồi kinh tế quốc gia qua việc cung ứng vaccine này. chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ, bộ y tế và vnvc để cung cấp vaccine cho người dân nhanh chóng và an toàn nhất có thể.”

Đại sứ anh tại việt nam gareth ward nhận định: “vaccine phòng covid-19 của astra zeneca và đại học oxford là một ví dụ điển hình của nền khoa học và sự đổi mới, sáng tạo của vương quốc anh. tôi rất vui vì vaccine này giờ đây đã có mặt tại việt nam để triển khai chương trình tiêm chủng trong nước. khoa học và sự hợp tác sẽ giúp chúng ta đánh bại được đại dịch”

Vaccine đã được chứng minh là dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19 có biểu hiện triệu chứng. Sau khi tiêm liều đầu tiên, vaccine có hiệu lực bảo vệ 76% trong 90 ngày và hiệu lực bảo vệ không suy giảm đáng kể trong khoảng thời gian này. Hiệu lực vaccine sau khi tiêm nhắc liều thứ hai đạt được cao hơn nếu kéo dài khoảng cách so với liều 1, đạt 81% khi khoảng cách giữa hai liều tiêm kéo dài đến 12 tuần trở lên.

Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine covid-19 vaccine astra zeneca bảo vệ 100% khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do covid-19 từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên. các phân tích cũng cho thấy, vaccine có tiềm năng giảm 2/3 nguy cơ lây truyền virus không triệu chứng. tỷ lệ đáng kể này được xác định dựa trên các mẫu xét nghiệm phết mũi họng thu thập được hàng tuần từ các tình nguyện viên trong thử nghiệm tại anh.

Vaccine covid-19 astra zeneca có thể được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thông thường (2-8 độ c) trong ít nhất sáu tháng, cho phép sử dụng dễ dàng trong điều kiện cơ sở y tế hiện có.

 Khử khuẩn thùng hàng chứa vaccine.

Lô vaccine này được sản xuất bởi astra zeneca thông qua chuỗi cung ứng toàn cầu. để đảm bảo tiếp cận rộng rãi và bình đẳng với vaccine, trong năm 2020, astra zeneca đã xây dựng hơn mười chuỗi cung ứng tầm khu vực, vận dụng năng lực của chính công ty và phối hợp với hơn 20 đối tác để đẩy mạnh quá trình sản xuất và cung ứng vaccine. 

Vaccine covid-19 của astra zeneca đã được cấp phép lưu hành có điều kiện hoặc phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại hơn 50 quốc gia, tổ chức y tế thế giới (who) cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine này nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp cận vaccine cho hơn 145 quốc gia thông qua covax facility,  hoạt động thu mua và cung ứng vaccine trong cơ chế "tiếp cận toàn cầu với vaccine ngừa covid-19 (covax).

về vaccine covid-19 vaccine astra zeneca (trước đây là azd1222)

Vaccine chống covid-19 của astra zeneca được đồng phát minh bởi đại học oxford và công ty sản xuất hỗ trợ vaccitech. vaccine sử dụng vectơ virus mất khả năng sao chép được tạo ra từ chủng virus gây cúm thông thường ở tinh tinh đã được làm suy yếu (adenovirus), chứa vật chất di truyền của protein gai trên bề mặt virus sars-cov-2. sau khi tiêm vaccine, protein gai bề mặt được sản xuất, kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công virus sars-cov-2 nếu cơ thể bị nhiễm virus sau đó.

Quyết định phê duyệt của việt nam dựa trên phân tích 23.745 đối tượng từ 18 tuổi trở lên, với 232 trường hợp nhiễm covid-19 có triệu chứng từ các thử nghiệm lâm sàng pha iii của vương quốc anh và brazil do đại học oxford thực hiện.

Dữ liệu an toàn được công bố đến nay từ hơn 20.000 người tham gia trong bốn thử nghiệm lâm sàng ở anh, brazil và nam phi. công bố trên tạp chí the lancet khẳng định rằng covid-19 vaccine astra zeneca được dung nạp tốt và không có biến cố bất lợi nghiêm trọng nào được xác nhận liên quan đến vaccine. đối tượng tham gia nghiên cứu đa dạng về vùng địa lý và chủng tộc, khỏe mạnh hoặc có tình trạng bệnh lý nền ổn định. 

Bên cạnh chương trình do đại học oxford thực hiện, một nghiên cứu cũng đang được astra zeneca tiến hành tại hoa kỳ, thuộc chương trình toàn cầu của công ty. tổng cộng, đại học oxford và astra zeneca dự kiến sẽ có sự tham gia của hơn 60.000 người trên toàn thế giới.

Vaccine covid-19 của astra zeneca đã được cấp phép lưu hành có điều kiện hoặc phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại hơn 50 quốc gia. bên cạnh đó, who cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine này nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp cận vaccine cho hơn 145 quốc gia thông qua covax facility, cơ chế "tiếp cận toàn cầu với vaccine ngừa covid-19”.

về astra zeneca

astrazeneca (lse / sto / nasdaq: azn) là công ty dược phẩm sinh học toàn cầu tập trung vào việc phát minh, phát triển và thương mại hóa các loại thuốc đặc trị trong ba lĩnh vực chính: ung thư; tim mạch, thận & chuyển hóa; và hô hấp & miễn dịch. có trụ sở tại cambridge, vương quốc anh, astra zeneca hoạt động tại hơn 100 quốc gia và các loại thuốc tiên tiến của công ty hiện được sử dụng bởi hàng triệu bệnh nhân trên toàn thế giới. để biết thêm thông tin, truy cập www.astrazeneca.com và theo dõi chúng tôi trên twitter @astrazeneca.

astra zeneca đã hoạt động tích cực tại việt nam từ năm 1994, và thực hiện nhiều sáng kiến hợp tác trong nước với mục tiêu nâng cao sức khỏe cho người dân và phát triển bền vững. trong số đó có chương trình vì lá phổi khỏe hợp tác với cục quản lý khám chữa bệnh - bộ y tế nhằm nâng cao chất lượng quản lý bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư phổi. chương trình sức khỏe thanh thiếu niên tập trung phòng ngừa và giảm thiểu các hành vi nguy cơ bkln ở giới trẻ. và chương trình “năng lượng xanh cho sức khỏe“ nhằm trao tặng hệ thống năng lượng mặt trời cho các cơ sở y tế địa phương. astrazeneca cũng đang cùng diễn đàn kinh tế thế giới (wef) và đại học kinh tế london (lse) thực hiện dự án “hợp tác vì tính bền vững và khả năng chống chịu của hệ thống y tế toàn cầu” (phssr), trong đó việt nam là quốc gia châu á duy nhất, với mục tiêu củng cố và hỗ trợ các hệ thống y tế để ứng phó với những cuộc khủng hoảng.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/117600-lieu-vaccine-covid-19-astra-zeneca-dau-tien-da-ve-den-viet-nam-411013.html)

Chủ đề liên quan:

Astra Zeneca vaccine COVID-19 việt nam
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY