MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

121 người được ghép tạng từ người hiến ch*t não

TP HCM-Từ năm 2008 đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 121 tạng hiến từ người cho ch*t não gồm thận, gan, tim, giác mạc để ghép cho bệnh nhân cả ba miền.
Mục lục

Tiến sĩ, bác sĩ nguyễn tri thức (giám đốc bệnh viện chợ rẫy) vừa gửi thư cảm ơn gia đình người hiến tạng và người tình nguyện đăng ký hiến tạng. ông cho biết trong số 60 bệnh nhân được ghép thận, có 6 trường hợp đã chạy thận nhân tạo trở lại, một trường hợp suy thận ghép (đã ghép lại lần hai được 8 năm, sau đó t* vong do vỡ phình động mạch chủ), 5 người t* vong vì nhiễm trùng, các bệnh nhân khác ổn định sức khỏe.

10 lá gan từ người cho ch*t não được ghép cho 4 bệnh nhân tại bệnh viện chợ rẫy, một tại bệnh viện đại học y dược tp hcm và vận chuyển xuyên việt ghép cho 4 người tại bệnh viện việt đức, một tại bệnh viện 108 đều ở hà nội.

9 trái tim được ghép cho 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 3 tại Bệnh viện Việt Đức và một tại Bệnh viện Trung ương Huế. Một khối tim - phổi ghép tại Bệnh viện Trung ương Huế, không may bệnh nhân đã T* vong vì nhiễm trùng.

Ngoài ra, 41 giác mạc được ghép cho 17 bệnh nhân tại bệnh viện chợ rẫy và 24 trường hợp chuyển đến ngân hàng mắt của hội bảo trợ bệnh nhân nghèo tp hcm ghép tại bệnh viện nguyễn trãi.

Vận chuyển tạng hiến của người cho ch*t não tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tháng 5/2021. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Vận chuyển tạng hiến của người cho ch*t não tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tháng 5/2021. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Năm 2021, hoạt động tiếp nhận mô tạng hiến tặng từ người hiến ch*t não hay tim ngừng đập tại bệnh viện chợ rẫy ngừng hoạt động từ tháng 6 do nhân sự tập trung chống dịch. 6 tháng đầu năm, bệnh viện đã tiếp nhận 3 gia đình của người bệnh ch*t não hay tim ngừng đập, hiến tạng, nhận được 6 quả thận, hai giác mạc, hai trái tim và hai lá gan. trong đó, chợ rẫy điều phối đến bệnh viện đại học y dược tp hcm một lá gan.tất cả bệnh nhân nhận tạng ghép đều được lựa chọn trên nguyên tắc công bằng, minh bạch, hiện sức khỏe ổn định.

Để chăm sóc vong linh người hiến tạng, bệnh viện gửi họ tên và ngày mất của họ vào chùa Giác Sanh ở quận 11 để cầu siêu.

Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người của bệnh viện chợ rẫy thành lập tháng 6/2014, phát hành thẻ đăng ký hiến tạng đầu tiên ngày 28/10/2014. đến nay, hơn 25.000 người đã làm đơn đăng ký tự nguyện hiến tạng khi qua đời.

Tháng 10/2018, Bệnh viện Chợ Rẫy cùng Bệnh viện Thống Nhất và Nhi đồng 2 ký kết bản ghi nhớ thực hiện đề án mạng lưới điều phối liên viện về hiến ghép thận nhân đạo. Mục đích là cùng chia sẻ nguồn tạng hiến từ người hiến ch*t não cho người bệnh chờ ghép mô - tạng, đặc biệt là trẻ em.

Bệnh viện chợ rẫy cũng đã nhận được sự phối hợp từ trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia cũng như các bệnh viện gồm hoàn mỹ cần thơ, xuyên á, nhân dân 115, thống nhất, nguyễn tri phương... cùng bệnh viện đa khoa các tỉnh như kiên giang, đồng nai, bà rịa - vũng tàu, cần thơ... để tiếp cận và nhận được sự đồng thuận hiến tặng từ các gia đình có người tiềm năng hiến tạng khi ch*t não.

Đến nay, việt nam đã làm chủ được phần lớn các kỹ thuật ghép tạng như ghép gan, ghép khối tim phổi, tụy - thận... tuy nhiên, số ca ghép vẫn rất ít so với nhu cầu vì khan hiếm nguồn tạng hiến. theo trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, năm 2010, việt nam bắt đầu triển khai ghép tạng từ người hiến ch*t não. đến nay, mỗi năm cả nước vận động được khoảng 10 người ch*t não hiến tặng mô tạng, riêng năm 2019 nhiều nhất, có 20 người ch*t não hiến tạng. từ nguồn hiến này, hơn 300 người được ghép phổi, gan, thận, tim, giác mạc...

Lê Phương

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/121-nguoi-duoc-ghep-tang-tu-nguoi-hien-chet-nao-4413499.html)
 • Khắc khoải chờ ghép tạng

  Khắc khoải chờ ghép tạng
  Hiện ở Việt Nam, 6.000 người bị suy thận mạn cần ghép thận, 5.000 người chờ ghép giác mạc và hàng ngàn người được chỉ định ghép gan.
 • Trở về từ cõi ch*t nhờ ghép tạng

  Trở về từ cõi ch*t nhờ ghép tạng
  Ghép tạng là lựa chọn cuối cùng đối với những bệnh nhân bị suy gan, tim, thận giai đoạn cuối. Có những người tưởng chừng cận kề cái ch*t nhưng nhờ ghép tạng nên được hồi sinh...
 • Đời vui nhờ ghép tạng

  Đời vui nhờ ghép tạng
  Nhiều ý kiến đề xuất cần triển khai kỹ thuật lấy thận từ người cho ch*t não, tim để ghép nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm thận hiện nay.
 • Trình độ ghép tạng của Việt Nam ngang bằng với thế giới

  Trình độ ghép tạng của Việt Nam ngang bằng với thế giới
  Sáng 16/11, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị “Ghép mô, tạng và điều phối ghép mô, tạng tại Việt Nam”.
 • Những câu chuyện hiến tạng đầy cảm động

  Những câu chuyện hiến tạng đầy cảm động
  Đằng sau những ca hiến tạng trên thế giới là những câu chuyện ly kỳ và đầy cảm động, đôi khi người ta cứ ngỡ như trong một cuốn tiểu thuyết hay một câu chuyện cổ tích.
 • Chi phí ghép tạng ở Việt Nam chỉ bằng 1/3 nước ngoài

  Chi phí ghép tạng ở Việt Nam chỉ bằng 1/3 nước ngoài
  Bộ trưởng Y tế đã tới thăm các bệnh nhân được ghép tạng từ người cho ch*t não ngày 30/6 tại BV Việt Đức (Hà Nội) và khen thưởng các kíp thực hiện ca ghép này.
 • Thành lập trung tâm điều phối quốc gia về ghép tạng

  Thành lập trung tâm điều phối quốc gia về ghép tạng
  Sáng 29/6, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã chính thức được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
 • Ghép tạng ở Việt Nam không thua kém so với thế giới

  Ghép tạng ở Việt Nam không thua kém so với thế giới
  Hiện nay, Việt Nam đã thành công trong ghép thận, gan, tim và đang tiến tới ghép phổi, tụy cho bệnh nhân.
 • Ghép tạng - Cứu người từ cõi ch*t trở về

  Ghép tạng - Cứu người từ cõi ch*t trở về
  Đã có 12 ca ghép thận, 2 ca ghép tim và 3 ca ghép gan được tiến hành ghép tại BV Việt Đức với chi phí rẻ chỉ bằng 1/3 so với nước ngoài.
 • Em muốn hiến tạng thì liên hệ ở đâu?

  Em muốn hiến tạng thì liên hệ ở đâu?
  Xin chào Mangyte, Em đang muốn tìm hiểu thông tin về việc hiến nội tạng cũng như những gì có thể cho những người cần đến lúc em mất đi. Không phải việc hiến xác cho khoa học, mà là gửi đến những bệnh nhân đang cần những bộ phận ấy, vậy tại Việt Nam có địa điểm cụ thể nào để em tìm hiểu về việc này không ạ. Xin chân thành cảm ơn. (Trương Thị Anh Thoa - anhthoa...@gmail.com)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY