MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

14 hành vi bị cấm thực hiện với trẻ em

Vấn đề xâm hại, ảnh hưởng đến quyền lợi của trẻ em thời gian qua với nhiều vụ việc đau lòng, thương tâm, khiến dư luận hết sức bức xúc.
Mục lục
Vấn đề xâm hại, ảnh hưởng đến quyền lợi của trẻ em thời gian qua với nhiều vụ việc đau lòng, thương tâm, khiến dư luận hết sức bức xúc. Vấn đề đặt ra là các chế tài bảo vệ trẻ em đã góp phần bảo vệ các em trước nhiều hành vi xâm hại, tuy nhiên, Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em sau 10 năm thực hiện với bối cảnh kinh tế - xã hội của đất nước ta đã có nhiều thay đổi, trong thực tế đã xuất hiện nhiều yếu tố tác động tiêu cực đến việc thực hiện Luật và công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Chính vì thế, tại dự thảo Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề xuất 14 hành vi bị nghiêm cấm thực hiện đối với trẻ em đang được xã hội hết sức quan tâm. Cụ thể, các hành vi nghiêm cấm xâm hại trẻ em bao gồm: cấm bóc lột trẻ em; sao nhãng trẻ em; cản trở trẻ em thực hiện các quyền của mình. Cấm sử dụng, lợi dụng, lôi kéo, dụ dỗ để trẻ em tham gia mua, bán, sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý; sử dụng, lợi dụng, lôi kéo, dụ dỗ để trẻ em tham gia đánh bạc; bán, cho trẻ em sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích có hại cho trẻ em. Đồng thời, cấm sản xuất, sao chép, lưu hành, phát tán, vận chuyển, tàng trữ sản phẩm bạo lực, khiêu dâm có nội dung, hình ảnh của trẻ em; sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, kinh doanh, vận hành, phát tán đồ chơi, trò chơi có hại cho sự phát triển lành mạnh của trẻ em.

Một vấn đề nữa được nêu ra là đề xuất cấm xúi giục trẻ em thù ghét cha, mẹ, người chăm sóc, người giám hộ, xâm phạm tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự của người khác. Cấm kỳ thị, phân biệt đối xử trẻ em khuyết tật, trẻ em bị nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, trẻ em dân tộc thiểu số. Cấm đặt cơ sở dịch vụ, cơ sở sản xuất, kho gây độc hại, cháy, nổ, tiếng ồn lớn gần cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, cơ sở giáo dục, y tế, văn hoá, điểm vui chơi, giải trí của trẻ em... Bên cạnh đó, cấm lấn chiếm, sử dụng sai mục đích cơ sở vật chất dành cho việc bảo vệ trẻ em, học tập, sinh hoạt, vui chơi, giải trí của trẻ em; cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức thực hiện các quyền trẻ em. Cấm hành vi từ chối, không thực hiện, thực hiện không đầy đủ, không kịp thời trách nhiệm hoặc ngăn cản việc báo cáo, hỗ trợ, điều trị đối với trẻ em trong tình trạng nguy hiểm, có nguy cơ hoặc đang bị tổn hại tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự.

Ngoài ra, mọi trẻ em, không phân biệt giới tính, dân tộc, ngôn ngữ, tín ngưỡng, tôn giáo; không phân biệt con trong giá thú, con ngoài giá thú, con đẻ, con nuôi, con riêng, con chung, trẻ em được nhận chăm sóc thay thế; không phân biệt thành phần, địa vị xã hội, chính kiến của cha, mẹ hoặc người chăm sóc, người giám hộ, đều được hưởng các quyền trẻ em một cách công bằng theo quy định của pháp luật.

Hy vọng với việc bổ sung các quy định cụ thể trong việc bảo vệ và đảm bảo các quyền của trẻ em, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng. Trẻ em, đặc biệt là những em lang thang, cơ nhỡ sẽ được bảo vệ tốt hơn và giảm những vụ việc đau lòng, xâm hại, ảnh hưởng đến quyền lợi của trẻ em.

Quốc Trung

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY