MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

18 tỉnh của Trung Quốc bắt đầu tiêm mũi vắc xin tăng cường

MangYTe - Thời báo Hoàn Cầu ngày 16-10 đưa tin ít nhất 18 tỉnh ở Trung Quốc đã bắt đầu các chương trình tiêm mũi vắc xin tăng cường cho người trưởng thành trong tuần này.
Mục lục

18 tỉnh của Trung Quốc bắt đầu tiêm mũi vắc xin tăng cường - Ảnh 1.

Tính đến ngày 16-10, trung quốc đã tiêm tổng cộng hơn 2,2 tỉ liều vắc xin covid-19 - ảnh: scmp/shutterstock

Khu tự trị tân cương ở tây bắc trung quốc cũng đã triển khai chiến dịch tiêm mũi tăng cường trong bối cảnh ghi nhận các ca nhiễm trong cộng đồng không có triệu chứng.

Chiến dịch tiêm mũi tăng cường của tân cương tập trung vào các nhóm như người làm việc tại biên giới, người giữ các vị trí quan trọng đảm bảo duy trì những dịch vụ thiết yếu, những người từ 60 tuổi trở lên.

Họ vẫn sử dụng cùng loại vắc xin - đã được dùng trong các đợt tiêm chủng trước đây ở trung quốc - để tiêm mũi tăng cường.

Tại tỉnh vân nam (tây nam trung quốc), 25 thành phố và huyện biên giới đã bắt đầu chiến dịch tiêm mũi tăng cường. ở thành phố thụy lệ, thay vì tập trung vào các nhóm chính, chính quyền tiêm mũi tăng cường cho tất cả người trưởng thành đã tiêm đủ liều cách đó 6 tháng, theo đài truyền hình trung ương trung quốc (cctv).

Ông đào lê nạp (tao lina), chuyên gia về vắc xin ở thượng hải (trung quốc), cho biết tiêm mũi vắc xin tăng cường sẽ giúp cải thiện hiệu quả của vắc xin ngừa covid-19.

"Các nghiên cứu hiện tại cho thấy các kháng thể có thể tăng lên khoảng 30 lần nếu một người được tiêm một mũi nhắc lại sau khi đã tiêm chủng đầy đủ được 6 tháng" - ông Đào chia sẻ.

Tuy nhiên, chuyên gia này nói rằng vẫn chưa rõ chính xác hiệu quả của mũi vắc xin tăng cường sẽ kéo dài trong bao lâu.

Ngày 17-10, trung quốc cho biết ghi nhận 19 ca nhiễm nhập cảnh và 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng (ở khu tự trị nội mông) trong 24 giờ qua.

Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng (sage) của tổ chức y tế thế giới (who) cho biết nên tiêm thêm một mũi vắc xin cho những người từ 60 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều vắc xin hãng sinovac và sinopharm.

Theo sage, nên tiêm mũi thứ 3 cho những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình và nghiêm trọng sau khi họ đã tiêm đủ liều bất kỳ loại vắc xin covid-19 nào đã được who phê duyệt.

Tuy nhiên, họ nhấn mạnh "không khuyến nghị tiêm mũi tăng cường" mà chỉ xem mũi tiêm thứ 3 nói trên là sự kéo dài liệu trình tiêm chủng, dành cho những nhóm người không có phản ứng miễn dịch đầy đủ sau khi tiêm hai liều.

BÌNH AN

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/18-tinh-cua-trung-quoc-bat-dau-tiem-mui-vac-xin-tang-cuong-20211017093336673.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY