Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

2 anh em ruột tử vong do mắc khuẩn Whitmore

Trước thông tin gây xôn xao về trường hợp cặp vợ chồng tại Sóc  Sơn (Hà Nội) có 3 con nhỏ đều lần lượt tử vong chỉ trong vòng gần 1 năm, ngày 18/11, PGS.TS Trần Minh Điển- Phó Giám đốc BV Nhi trung ương xác nhận, 2 trẻ nhỏ trong cùng gia đình nói trên đã tử vong và cùng chung kết quả dương tính với vi khuẩn gây bệnh Whitmore.
Mục lục

Cụ thể, ngày 27/10, cháu T.C.V. (5 tuổi) sốt 38,5 độ kèm theo đau bụng nhưng chỉ ở nhà, không điều trị. Sáng sớm 28/10, gia đình đưa bé V. vào BV Nhi trung ương để khám và điều trị. Đến 21h ngày 31/10, bệnh nhi tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết. Bệnh nhi được lấy mẫu máu xét nghiệm ngày 30/10, đến ngày 1/11 có kết quả nuôi cấy, xác định trẻ dương tính với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei, gây bệnh Whitmore.

Sau đó, ngày 10/11, em của bé V. là T.Q.H., 19 tháng tuổi lại sốt 38,5 độ. Ngay ngày hôm sau, gia đình đưa trẻ đến BV Nhi trung ương cấp cứu. Sau khi được điều trị kháng sinh, tình trạng trẻ có cải thiện nhưng 3 - 4 ngày sau chuyển nặng, suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn và tử vong vào ngày 16/11 vừa qua. Trong quá trình điều trị, kết quả cấy máu cho thấy trẻ dương tính với khuẩn gây bệnh Whitmore .

Trước đó, vào đầu tháng 4, chị gái của bé là T.Q.T, 7 tuổi, tử vong tại BV Xanh Pôn với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết hoại tử đường ruột. Bé T. cũng có biểu hiện ban đầu là sốt cao. Bé không được xét nghiệm Whitmore nên hiện không xác định nguyên nhân tử vong có liên quan đến bệnh này.

Theo báo cáo ngày 12/11 của Trung tâm Y tế Sóc Sơn, trước đó, bé T. bị sốt ngày 6/4 và gia đình tự mua thuốc điều trị, đến chiều tối ngày 8/4 gia đình đưa trẻ đến BV đa khoa Sóc Sơn. Tình trạng bé ngày càng nặng lên và 2h sáng ngày 9/4, bé được chuyển đến Khoa Cấp cứu của BV Xanh Pôn. Tại đây bé T.Q.T. được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết hoại tử đường ruột, đến 7h ngày 9/4 bé tử vong.

Cũng theo báo cáo của của Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, cả 3 trẻ đều khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh tật. Gia đình có 7 người, ngoài 3 bé còn có ông bà nội và bố mẹ các cháu. Nhưng hiện nay, qua điều tra gia đình và các hộ xung quanh không phát hiện thêm trường hợp có biểu hiện tương tự.

Chiều 18/11, TS Nguyễn Nhật Cảm- Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP Hà Nội cho biết, hiện nay, điều tra dịch tễ chưa có gì đặc biệt. Gia đình khỏe mạnh, bố mẹ đi làm ở công ty ở Khu công nghiệp Quang Minh.

Theo ông Cảm, bệnh whitmore là bệnh do loại vi khuẩn tồn tại trong đất, xâm nhập qua vết thương do tiếp xúc trực tiếp hoặc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Biện pháp cơ bản là vệ sinh cá nhân sử dụng trang thiết bị bảo hộ khi tiếp cận nguồn ô nhiễm, khi có biểu hiện bệnh cần tới cơ sở y tế để khám, điều trị.

“Người dân không quá hoang mang vì bệnh không gây thành dịch và số mắc ít. Đặc biệt, những người đang có bệnh lý có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn. Hiện, đang triển khai biện pháp chủ động phòng chống”- ông Cảm nhấn mạnh.

Whitmore là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Vi khuẩn này có trong đất, bùn và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này. Bệnh được phát hiện ở Việt Nam từ những năm 50 của thế kỷ trước và lưu hành lẻ tẻ tại một số tỉnh phía Nam và bệnh này được xếp vào bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bị “lãng quên”.

Theo TS Nguyễn Nhật Cảm, hiện nay, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội đang phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, các viện, cục để tiến hành điều tra kỹ lưỡng các yếu tố dịch tễ cũng như nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn, theo dõi sát tình hình diễn biến của bệnh để có khuyến cáo kịp thời cho người dân.

Đức Trân

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/cac-benh-dich/2-anh-em-ruot-tu-vong-do-mac-khuan-whitmore-tintuc452706)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY