MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

2 biện pháp Tr*nh th*i làm tăng nguy cơ ung thư vú

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Sản phụ khoa của Mỹ đã đưa ra kết luận rằng một số hình thức Tr*nh th*i có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở người phụ nữ.
Mục lục
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Sản phụ khoa của Mỹ đã đưa ra kết luận rằng một số hình thức Tr*nh th*i có thể làm tăng n guy cơ ung thư vú ở người phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 93.000 phụ nữ tiền mãn kinh từ năm 1994-2007 để xem xét mối liên hệ giữa sự gia tăng nguy cơ ung thư với việc sử dụng các biện pháp Tr*nh th*i, đặc biệt liên hệ giữa ung thư tử cung và việc dùng vòng Tr*nh th*i - biện pháp làm phóng thích hormone levonorgestrel.

Tất cả phụ nữ trong nghiên cứu này đã cho sử dụng vòng Tr*nh th*i để điều trị chứng kinh nguyệt ra, bởi vì levonorgestrel -một loại hormone được sản xuất tự nhiên trong cơ thể khi dùng vòng Tr*nh th*i để điều chính sự rụng trứng của họ.

Kết quả là, trong khi vòng Tr*nh th*i không làm tăng đáng kể nguy cơ tử cung, buồng trứng, tuyến tụy, ung thư phổi thì các nhà nghiên cứu lại thấy số các trường hợp ung thư vú, đặc biệt là đối với phụ nữ trong độ tuổi từ 45-49 lại tăng lên.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là sự gia tăng levonorgestrel là nguyên nhân dẫn đến điều này?

Theo các nhà nghiên cứu thì không hoàn toàn vậy. Họ vẫn tin rằng hệ thống trong tử cung phóng thích levonorgestrel là cách tốt nhất để đi điều trị rong kinh (thuật ngữ dùng để chỉ những người có ngày kinh nguyệt kéo dài) và levonorgestrel còn thực sự có thể có tác dụng bảo vệ chống lại u ng thư nội mạc tử cung .

"Một hạn chế của nghiên cứu của chúng tôi là những phụ nữ tham gia có chu kì kinh nguyệt nhiều nên có thể họ họ chỉ là đại diện cho một nhóm có nguy cơ. Vì vậy, kết luận này cần được nghiên cứu thêm", bác sĩ Tuuli Soini, tác giả chính của nghiên cứu giải thích.

Ngoài vòng Tr*nh th*i, Thu*c uống Tr*nh th*i có chứa nồng độ estrogen cao cũng được coi là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson thì phụ nữ dùng Thu*c Tr*nh th*i có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 50% so với các chị em khác không dùng Thu*c.

Các nhà khoa học Mỹ tham gia nghiên cứu tin rằng, một số loại Thu*c Tr*nh th*i có nồng độ estrogen cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú gấp 3 lần gấp ba lần so với những phụ nữ chưa bao giờ dùng Thu*c hoặc những người đã ngừng sử dụng nó.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-2-bien-phap-tranh-thai-lam-tang-nguy-co-ung-thu-vu-13271.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY