2 cô ruột keo kiệt, tham lam, tôi thấy giọt máu đào chẳng bằng ao nước lã

(MangYTe) - Khi nội tôi mất, cô út gây lộn trong đám tang, sau khi đưa đám xong còn bắt ba tôi phải đều chia tiền phúng điếu cho các chị em.
Mục lục

Năm nay tôi 30 tuổi, đã chứng kiến và trải qua nhiều biến cố của gia đình. Năm 2005, chị Hai tôi mất, năm 2016, bà nội tôi mất và mới đây, năm 2018, ba tôi qua đời vì một cơn bạo bệnh. Lúc đó, ông chỉ mới 55 tuổi và vẫn đang giữ trọng trách quan trọng trong một đơn vị hành chính ở địa phương. 

Là gia đình có truyền thống cách mạng, thế nhưng trong gia đình, ngoài bố tôi là người sống bình dị, chan hòa với mọi người còn lại các bác, các cô của tôi ai cũng ích kỷ, nhỏ nhen, kể cả những người trong gia đình với nhau nên khiến nhiều lúc anh chị em bất hòa.

Nội tôi có 4 người con, ba tôi là con thứ 3 trong gia đình và cũng là con trưởng của dòng họ và tôi là đích tôn. Nếu như những gia đình khác, với trọng trách của một người con trai như vậy, ba tôi sẽ được mọi người trong gia đình nể trọng, nhưng điều này đã không có ở gia đình tôi. Từ khi tôi hiểu chuyện cho tới nay, đã nhiều lần tôi chứng kiến họ có những hành động không hay với gia đình tôi.

 Bác cả nhà tôi không có chồng. Nghe đâu hơn 30 năm trước bác làm thuê cho một gia đình ở tận Đắk Lắk, lâu lâu mới về quê một lần. Tính bà ích kỷ, nhỏ mọn và hay tính toán thiệt hơn với người khác, đặc biệt là gia đình tôi.

Không chỉ bác cả, các cô cũng luôn ích kỷ và xét nét gia đình tôi. Tôi nhớ khi tôi đang học năm thứ 2 Đại học, vì bố mẹ tôi không dư giả nên đến lúc nộp học phí, mẹ tôi không có đủ tiền để tôi đóng cho nhà trường, khi đó ba mẹ nói với tôi: “Con gọi điện cho cô Bốn, mượn hay xin cô đỡ đi”.

Nghĩ rằng ruột già với nhau, những lúc khó khăn có thể cô sẽ giúp đỡ nên tôi đã gọi điện xin cô chút tiền đóng học. Chẳng những không được giúp đỡ, cô còn dè bỉu, đay nghiến: “Ba mẹ mày đẻ mày ra thì lo cho mày chứ, tao làm gì có tiền mà xin”. Vì quá bất ngờ và bức xúc trước lời nói của cô nên tôi đã tắt ngang máy.

Tôi biết khi đó cuộc sống của cô khá dư dả nhưng cô lại không giúp đỡ khi bố mẹ tôi gặp khó khăn, từ đó tới nay tôi cũng không gọi điện cho cô nữa. Sau này gặp tôi ở quê, cô lại nói rằng chỉ là nói đùa.

Vừa rồi tôi bị tai nạn giao thông trên đường đi làm, gãy xương gò má nên phải phẫu thuật, ấy vậy mà cô cũng chẳng hỏi han tôi lấy một câu, dù chỉ là một cuộc điện thoại.

Mẹ tôi hỏi sao cô không thăm nom cháu, cô lại bảo rằng cô không biết, dù cô tư và cô út tôi ngày nào cũng gọi điện nói chuyện với nhau đủ thứ trên đời. Những việc cỏn con như cô út tôi đau bụng, đau răng thì cũng điện thoại cho cô hay, thế mà chẳng lẽ tôi bị tai nạn thập tử nhất sinh như vậy mà cô út cũng không nói cho cô?.

Dịp Tết rồi cũng là dịp giỗ nội, cô cũng về quê. Trong khi mọi người đều hỏi thăm sức khỏe của tôi khi cô ngồi đó, nhưng cô giả bộ không nghe thấy gì, bưng chén cơm xoay qua hướng khác. Mà anh em tôi có bội bạc gì với cô cho cam, những lần cô đau ốm phải đi bệnh viện, chỉ cần nghe cô gọi điện thoại báo, anh em tôi đều sắp xếp tới để chăm sóc cô tận tình, vậy mà đến khi khỏe, cô lại trách cứ gia đình tôi.

Còn cô út tôi cũng chẳng tốt đẹp gì. Năm 2016, nội tôi mất, cô nghe những người ganh ghét ba tôi bày mưu, tính kế rồi gây lộn trong đám tang. Sau khi đưa đám xong, cô đã bắt ba tôi phải đều chia tiền phúng điếu cho các chị em.

Ba tôi không đồng ý vì nghĩ ông còn lo giỗ chạp, cúng lễ và những việc khác, vậy là cô đã làm um mọi chuyện lên, từ đó, cả gia đình tôi từ mặt cô, kể cả khi gặp mặt nhau, tất cả anh chị em tôi cũng không chào hỏi. Năm đó, những kẻ đứng sau bày mưu hả hê, ba tôi bị huyện ủy gọi xuống giải trình, bắt làm kiểm điểm ở huyện và trước địa phương. Ai cũng biết ba tôi bị oan ức.

Cuộc sống riêng của cô út cũng chẳng tốt đẹp gì. Cô có hai đời chồng nhưng không ở được với ai. Suốt ngày cô và hai con gái cãi vã với nhau đều vì những chuyện vặt vãnh như ăn uống, tiền bạc. Vì có tính ích kỷ nhưng lại làm biếng nên cuộc sống của cô rất khó khăn, anh em chúng tôi thỉnh thoảng đã biếu cô chút tiền, những lúc như vậy cô tỏ ra thân thiết với anh chị em nhà tôi, còn không, cô ngoảnh mặt và trách cứ chúng tôi không biết lo cho cô.

Chứng kiến nhiều thứ xảy ra với gia đình, với cách đối xử của các cô, tôi đã suy nghĩ rất nhiều. Hiện tôi là con trai duy nhất của gia đình, mẹ tôi cũng đã lớn tuổi. Mẹ vẫn nói với tôi: “Dù cô, bác làm những điều không hay với gia đình mình nhưng con hãy bỏ qua mọi chuyện và đối xử tốt với họ”.

Thế nhưng chứng kiến những cảnh “chướng tai gai mắt” mà họ đã làm với gia đình nên tôi định bụng, sau này cuộc sống của họ có như thế nào đi nữa cũng chẳng liên quan tới tôi. Cũng đã lâu rồi tôi không còn qua lại với họ nữa. Ngày trước, cũng vì ba tôi nhường nhịn để giữ hòa khí mà họ lấn tới, đối xử tệ bạc với gia đình tôi, nay ba không còn, tôi cũng sẽ không cần họ. Tôi quyết định vậy có đúng không?

Bạn có lời khuyên muốn chia sẻ, hãy gửi vào box bình luận bên dưới.

Nếu bạn có những khúc mắc trong cuộc sống, xin đừng ngần ngại gửi cho chúng tôi để nhận được sự sẻ chia chân thành và lời khuyên nghiêm túc của độc giả. Ý kiến xin gửi đến tamsu@vtc.gov.vn, mục Đời sống.

VOV2

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/2-co-ruot-keo-kiet-tham-lam-toi-thay-giot-mau-dao-chang-bang-ao-nuoc-la-ar555931.html)
1  ... Tiếp » 

33 ứng viên giáo sư, phó giáo sư ngành y bị tố cáo: 4 người xin rút

33 ứng viên giáo sư, phó giáo sư ngành y bị tố cáo: 4 người xin rút
MangYTe - Trong số 33 ứng viên giáo sư, phó giáo sư bị phản ánh chưa đủ điều kiện cứng, có 25 người đủ tiêu chuẩn xét chức danh trình lên Hội đồng nhà nước, 4 người thuộc diện chờ và 4 người không đạt tiêu chuẩn đã xin rút.

GS.TS Nguyễn Thanh Phương làm chủ tịch Hội đồng trường ĐH Cần Thơ

GS.TS Nguyễn Thanh Phương làm chủ tịch Hội đồng trường ĐH Cần Thơ
MangYTe - Ngày 30-10, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc đã trao Quyết định công nhận GS.TS Nguyễn Thanh Phương làm Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Cần Thơ nhiệm kỳ 2020-2025.

Học trò bị đất vùi, trường tan nát, thầy trò Quảng Nam khó khăn chưa từng có

Đại dịch cúm năm 1918 đã ảnh hưởng lễ Halloween ở Mỹ

Bật mí những bí mật về bộ não của Lenin sau khi ông qua đời

Những con giáp từ giờ đến cuối năm kết hôn, tình duyên như ý

Nàng công chúa được độc sủng, đám cưới phú quý kinh người

Hoàng đế Trung Hoa tuyển phi tần dựa trên 3 tiêu chuẩn nào?

Sinh viên xây dựng hệ thống bài giảng tương tác trực tuyến công nghệ cao

Hoàng tử Arab Saudi hôn mê sâu suốt 15 năm bất ngờ cử động bàn tay

Những địa danh kinh dị khiến du khách vừa sợ vừa tò mò

Bộ sưu tập quái vật biển kinh dị của chuyên gia Hà Lan

Về việc cán bộ thôn thu lại tiền từ thiện, Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng: Tiên đã làm việc, xác minh và sau khi xử lý thôn đã trả lại tiền hết cho dân rồi

Về việc cán bộ thôn thu lại tiền từ thiện, Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng: Tiên đã làm việc, xác minh và sau khi xử lý thôn đã trả lại tiền hết cho dân rồi
Đồng thời nữ ca sĩ bày tỏ: Ngoài kia vẫn có nhiều người ghen ghét mình rồi đặt điều, nhiều lúc mệt mệt vô tình đọc rồi tự nhiên buồn buồn trong bụng.... Dẫu vậy, cô vẫn nhìn con người và cuộc đời với thái độ vô cùng tích cực, nhân ái.

Xây dựng hình ảnh đặc sắc, kiếm tiền dễ dàng trên mạng xã hội, trở thành người nổi bật giữa đám đông... nếu biết tận dụng kỹ năng này!

Xây dựng hình ảnh đặc sắc, kiếm tiền dễ dàng trên mạng xã hội, trở thành người nổi bật giữa đám đông... nếu biết tận dụng kỹ năng này!
Mạng xã hội là công cụ tuyệt vời và miễn phí để phô diễn khả năng kể chuyện và thu hút sự chú ý của người khác chỉ với hình ảnh và câu chữ. Chính vì thế, nếu bạn không có khả năng tạo nên những hình ảnh thu hút, thì khả năng kể chuyện (storytelling) chính là điều bạn có thể làm để profile của bạn trở nên nổi bật.

1 thập kỷ hôn nhân của Lệ Quyên và chồng đại gia: Cùng xây dựng gia tài đồ sộ và cái kết đáng tiếc sau nhiều lần gương vỡ lại lành

Ông lão lục tìm tấm ảnh gia đình tại hiện trường vụ lở núi ở Trà Leng: Cả nhà 8 người, con cháu của tôi chết hết rồi...

Ấm tình người cửa hàng 0 đồng ngay trong bệnh viện nơi biên giới Quảng Bình

7 tháng sau khi thắt ống dẫn tinh để triệt sản, chồng bất ngờ phát hiện vợ mang thai và âm thầm làm chuyện ngược đời chưa từng thấy

Hãy sống với lòng từ bi, thôi kết tội kẻ khác

Cận cảnh giống ngựa lông xoăn bí ẩn của thế giới

Cuộc đời là chuỗi những sự lựa chọn của CHÍNH MÌNH: Không phải THIÊN Ý, mà là NHÂN Ý

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu cán bộ thôn trả lại 400 triệu đồng cho dân

Cuối tuần này, 6 con giáp được thần tài ban phước, gặp vận đổi đời, dễ bề phải may túi 3 gang mang đi đựng tiền

Sếp CARE Vietnam: Tại sao vợ quần quật làm còn chồng gác chân xem tivi?

Hành trình “cùng bạn vượt lũ” của học sinh Hà Nội

Hành trình “cùng bạn vượt lũ” của học sinh Hà Nội
GD&TĐ - “Cùng học sinh Miền Trung vượt lũ” là tên gọi của chương trình từ thiện do Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) phát động với mong muốn giúp các bạn học sinh miền Trung nhanh chóng ổn định việc học.

Số phận nghiệt ngã của 3 mẹ con cùng mắc bệnh hiểm nghèo, phải sống nhờ máu của người khác

Số phận nghiệt ngã của 3 mẹ con cùng mắc bệnh hiểm nghèo, phải sống nhờ máu của người khác
MangYTe - Cùng một lúc cả 3 mẹ con chị Thắm bị bệnh tan máu bẩm sinh khiến cả gia đình lao đao. Hiện giờ, 3 mẹ con chị sống nhờ vào nguồn “máu của người khác” nhưng hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, đến đi viện hàng tháng cũng không lo được.

Từ thiện phát triển – Xu hướng trong và sau COVID-19

“Bầu Hiển” cùng SHB ủng hộ, kêu gọi quyên góp gần 30 tỷ đồng ủng hộ miền Trung

Tức tốc đến với đồng bào sau bão số 9

Hàn Quốc và Australia hỗ trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Chia sẻ khó khăn cùng học sinh vùng lũ

300 triệu đồng ủng hộ thầy trò 5 tỉnh miền Trung

Cấp tập chuyển hàng cứu trợ giúp dân trước bão

Trường ĐH Trà Vinh giảm 50% học phí, cấp 1 triệu đồng/tháng cho SV miền Trung

Tặng quần áo đi mưa loại tốt cho lực lượng đương đầu với bão lũ

Plan International Việt Nam huy động 26,3 tỉ đồng hỗ trợ người dân bị lũ lụt tại Quảng Bình, Quảng Trị

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Về việc cán bộ thôn thu lại tiền từ thiện, Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng: Tiên đã làm việc, xác minh và sau khi xử lý thôn đã trả lại tiền hết cho dân rồi

Về việc cán bộ thôn thu lại tiền từ thiện, Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng: Tiên đã làm việc, xác minh và sau khi xử lý thôn đã trả lại tiền hết cho dân rồi
Đồng thời nữ ca sĩ bày tỏ: Ngoài kia vẫn có nhiều người ghen ghét mình rồi đặt điều, nhiều lúc mệt mệt vô tình đọc rồi tự nhiên buồn buồn trong bụng.... Dẫu vậy, cô vẫn nhìn con người và cuộc đời với thái độ vô cùng tích cực, nhân ái.

Không yên tâm khi giao con cho chú chồng vừa ra tù

Không yên tâm khi giao con cho chú chồng vừa ra tù
Chồng nói tôi yên tâm đi làm, chẳng phải lo lắng gì cả, nhưng tôi thì cảm thấy không ổn chút nào...

Sáng 31/10, không có thêm ca mắc mới COVID-19, Việt Nam còn 14.713 người cách ly

Hành trình “cùng bạn vượt lũ” của học sinh Hà Nội

eMagazine Khi “Nước Mỹ trên hết” đụng độ “Nước Mỹ giữa thế giới”

Xây dựng hình ảnh đặc sắc, kiếm tiền dễ dàng trên mạng xã hội, trở thành người nổi bật giữa đám đông... nếu biết tận dụng kỹ năng này!

1 thập kỷ hôn nhân của Lệ Quyên và chồng đại gia: Cùng xây dựng gia tài đồ sộ và cái kết đáng tiếc sau nhiều lần gương vỡ lại lành

Ông lão lục tìm tấm ảnh gia đình tại hiện trường vụ lở núi ở Trà Leng: Cả nhà 8 người, con cháu của tôi chết hết rồi...

Ấm tình người cửa hàng 0 đồng ngay trong bệnh viện nơi biên giới Quảng Bình

Phát hiện bí mật từ 10 năm trước của bạn trai, tôi sốc đến mức không dám tin, càng lo sợ cho tương lai

Viết đơn ly hôn xong, tôi đưa chồng đọc, không ngờ anh ký luôn mà chẳng chút do dự

Đi làm về thấy mẹ chồng đang cầm kéo cắt tóc cho con trai tôi, tưởng bà quan tâm cháu nào ngờ đằng sau là mưu tính đáng sợ