MangYTe

Thời trang hôm nay

Thời trang là một khái niệm áp dụng cho một người thường mặc những bộ trang phục thịnh hành ở một thời điểm nào đó, nhưng khái niệm này lại thường là chỉ tới một sự biểu hiện cá nhân thông qua trang phục. ... Khái niệm thời trang thường được hiểu theo nghĩa tích cực, dùng để biểu tả vẻ đẹp, sự quyến rũ và phong cách.

2 loại trái cây có hại cho gan, tránh xa chúng nếu không muốn gan lăn ra hỏng

(Tổ Quốc) - Không chỉ có rượu bia hay Thu*c lá, 2 loại trái cây này cũng được coi là chất kịch độc cho gan nhưng nhiều gia đình vẫn thường xuyên tiêu thụ.
Mục lục

Chúng ta đều biết rằng ăn nhiều trái cây rất có lợi cho sức khỏe bởi chúng cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng dồi dào. tuy nhiên, không phải tất cả các loại trái cây đều như vậy.

Gan là cơ quan đảm nhận vai trò lọc và loại bỏ các chất độc trong cơ thể nhưng cũng là bộ phận dễ bị tổn thương nhất. nếu bạn lỡ ăn nhầm một số loại trái cây không tốt thì gan sẽ là nơi đầu tiên bị ảnh hưởng, thậm chí có những trái cây còn được coi là vũ khí hại gan, bạn ăn càng nhiều thì càng sớm khiến cho gan bị đột tử.

Dưới đây là 2 loại trái cây độc hại cho gan, ngon hay tiếc mấy bạn cũng đừng ăn.

1. Trái cây thối

Trái cây chứa nhiều vitamin có tác dụng bổ sung vitamin cho cơ thể, tuy nhiên trái cây bảo quản quá lâu rất dễ bị thối, đối với những loại trái cây bị thối thì tốt nhất không nên ăn.

2 loại trái cây là vũ khí hại gan, ngon hay tiếc mấy cũng đừng ăn, nếu không chẳng mấy mà gan bị đột tử - Ảnh 1.

Sau khi quả thối rữa rất dễ sinh ra độc tố aflatoxin - độc tố gây ung thư hàng đầu được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo từ lâu, ngay cả ở phần chưa bị thối thì nó vẫn sẽ chứa aflatoxin. Một khi độc chất này đi vào trong cơ thể sẽ làm hỏng nội tạng, thậm chí có thể gây ung thư nội tạng, đặc biệt là cực nguy hại với gan.

Vì vậy, tốt nhất không nên ăn trái cây sau khi đã thối rữa và nên vứt bỏ càng sớm càng tốt, để không gây hại cho sức khỏe, tránh mắc các bệnh sau khi ăn nhầm.

2. Táo vỏ ngọt hơn thịt

Hiện nay đang là mùa táo được bán phổ biến trên thị trường, nhiều người mua về để ăn chơi trong những ngày Tết. Quả thực, loại quả này không những ngon, ăn vui miệng mà việc thường xuyên ăn táo có thể dưỡng huyết rất tốt, tuy nhiên bạn đừng nên ăn những quả táo có phần vỏ ngọt hơn phần thịt.

2 loại trái cây là vũ khí hại gan, ngon hay tiếc mấy cũng đừng ăn, nếu không chẳng mấy mà gan bị đột tử - Ảnh 2.

Loại táo này có thể đã được ngâm trong saccharin natri để làm tăng độ ngọt, đây là một chất độc hại, khi vào cơ thể sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan, đồng thời có thể gây tổn thương gan, xơ gan, dẫn đến ung thư gan.

Nếu nhận thấy phần vỏ táo tàu ngọt hơn phần thịt bên trong thì chứng tỏ nó đã được ngâm trong natri saccharin, tốt nhất bạn không nên mua về ăn, tránh gây hại cho cơ thể và đặc biệt là sức khỏe gan mật.

Ngoài ra, muốn bảo vệ gan, có 2 thói quen xấu cần nhanh chóng loại bỏ

- Uống quá nhiều

Nồng độ cồn trong cơ thể tăng cao sẽ làm tăng chuyển hóa ở gan, khiến gan bị tổn thương, dễ dẫn đến bệnh gan. Khi rượu bị phân hủy, nó cũng sẽ làm tiêu hao oxy trong gan, gây ra tình trạng thiếu oxy ở gan, sức sống của các mô gan bị suy yếu.

2 loại trái cây là vũ khí hại gan, ngon hay tiếc mấy cũng đừng ăn, nếu không chẳng mấy mà gan bị đột tử - Ảnh 3.

Khi sức sống của các mô gan bị suy yếu sẽ ảnh hưởng đến chức năng chuyển hóa mỡ của gan, có thể gây tích tụ mỡ trong gan quá nhiều khiến gan nhiễm mỡ. Ngoài ra rượu bia khi chuyển hóa còn tạo ra acetaldehyde là chất làm cứng gan, uống nhiều sẽ làm tăng lượng acetaldehyde trong gan, đẩy nhanh quá trình xơ gan.

- Thường hút Thu*c

Ngày càng có nhiều người thích hút Thu*c, nhưng hút Thu*c thường xuyên sẽ khiến gan bị tổn thương nhiều hơn. Khói Thu*c chứa rất nhiều chất độc hại, nếu các chất độc hại sinh sôi trong cơ thể sẽ khiến gan tăng gánh nặng chuyển hóa chất độc và phải chịu áp lực công việc nặng nề, lâu ngày dễ mắc bệnh gan.

2 loại trái cây là vũ khí hại gan, ngon hay tiếc mấy cũng đừng ăn, nếu không chẳng mấy mà gan bị đột tử - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, khí carbon monoxide cũng có thể xuất hiện khi đốt Thu*c lá, nếu carbon monoxide trong cơ thể tăng lên có thể làm giảm lượng oxy dự trữ trong cơ thể, ảnh hưởng đến hoạt động của gan, làm suy yếu chức năng gan dẫn đến bệnh gan và các bệnh khác.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline

Mario

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/2-loai-trai-cay-co-hai-cho-gan-tranh-xa-chung-neu-khong-muon-gan-lan-ra-hong-220214210259224.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY