MangYTe

Nam khoa hôm nay

Chức năng và nhiệm vụ của Nam Khoa là chuyên khám, điều trị cũng như phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe liên quan đến cơ quan sinh dục của nam giới, các chứng bệnh sinh lý, chức năng sinh sản và bệnh lây lan qua đường tình dục. Các căn bệnh phổ biến của khoa như: viêm tinh hoàn, viêm bao quy đầu, viêm bàng quang, viêm niệu đạo, dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu,...

20 năm vô sinh do vô tinh tắc nghẽn

Hà Nội-Chồng 46 tuổi, vợ 41 tuổi, kết hôn 20 năm không có con, điều trị vô sinh một thời gian không kết quả nên từ bỏ hy vọng.
Mục lục

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, sáng 21/10 cho biết gần đây thấy nhiều trường hợp tương tự vẫn còn khả năng có con nên lại muốn thử điều trị lần nữa.

Bác sĩ Lê Duy Thảo, khoa Nam học chẩn đoán bệnh nhân vô sinh do tắc nghẽn, chỉ định làm PESA (chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da). Tuy nhiên, người vợ lớn tuổi nên trứng thu được ít (3 trứng) và chất lượng kém nên lần đầu không có phôi chuyển.

"Bệnh nhân đang thực hiện chu kỳ IVF lần thứ 2, đã có 1 phôi và sẽ chuyển vào cuối tháng. Mong lần này thành công", bác sĩ nói.

Theo tổ chức y tế thế giới, người được xác định là vô tinh khi có ít nhất hai lần thực hiện tinh dịch đồ không tìm thấy tinh trùng trong cặn sau ly tâm ở tốc độ 3000g trong 15 phút. hai lần đánh giá tinh dịch đồ cần thực hiện cách nhau ít nhất 6 tuần.

Vô tinh được chia ra làm 2 nhóm là vô tinh không tắc nghẽn và vô tinh không tắc nghẽn. đa số bệnh nhân vô tinh không tắc nghẽn tiên lượng kém, thậm chí nhiều trường hợp không thể xử trí gì thêm. còn vô tinh tắc nghẽn thì tiên lượng tốt hơn và phương pháp điều trị cũng đơn giản và tỷ lệ thành công cao hơn

Nguyên nhân vô tinh tắc nghẽn có thể do viêm nhiễm, u bướu, bẩm sinh hoặc một số can thiệp chủ động như thắt ống dẫn tinh, tai biến của những phẫu thuật khác tại vùng sinh d*c

Việc chẩn đoán vô tinh không khó, nhưng cần phân biệt giữa vô tinh tắc nghẽn và vô tinh không tắc nghẽn vì tiên lượng và điều trị cũng khác nhau. bác sĩ có thể khám lâm sàng, xét nghiệm nội tiết sinh d*c thường trong giới hạn bình thường, siêu âm, sinh thiết...

Về điều trị, bác sĩ có thể khôi phục sự thông ống dẫn tinh để bệnh nhân có thể cố gắng có thai tự nhiên. Tuy nhiên chỉ một số trường hợp có thể thực hiện được phương pháp này như nối lại ống dẫn tinh sau đính sản, cắt túi tinh do tắc tại túi tinh... Phương pháp này không phù hợp với những cặp vợ chồng có vấn đề đến từ cả hai phía.

Một số biện pháp khác như lấy tinh trùng từ mào tinh (PESA), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), lấy tinh trùng từ vi phẫu tinh hoàn (MICRO TESE).

Theo bác sĩ, tắc ống dẫn tinh là bệnh nam khoa có khả năng gây ra tình trạng vô sinh, ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình. bác sĩ khuyên vợ chồng nên khám tiền hôn nhân để kiểm tra khả năng sinh sản và điều trị theo phác đồ chỉ định của bác sĩ.

Thùy An

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/20-nam-vo-sinh-do-vo-tinh-tac-nghen-4375688.html)
 • Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh

  Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh
  Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
 • Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh

  Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
 • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu

  Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
  Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
 • Bệnh nam khoa: Vợ ơi, thông cảm cho anh

  Bệnh nam khoa: Vợ ơi, thông cảm cho anh
  Phòng khám phụ khoa nhan nhản, nhưng phòng khám nam khoa chỉ đếm trên đầu ngón tay khiến anh em phải nín nhịn bệnh tật.
 • Nhờ Mangyte hướng dẫn cách hẹn lịch khám Nam khoa ở BV Bình Dân

  Nhờ Mangyte hướng dẫn cách hẹn lịch khám Nam khoa ở BV Bình Dân
  Chào Mangyte, Tôi có vài trục trặc nhỏ, muốn đến BV Bình Dân khám Nam khoa. Nghe nói BV này có dịch vụ hẹn lịch khám rồi, xin hỏi thủ tục như thế nào? Cảm ơn Mangyte. (Ng.M.D - TPHCM)
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?

  Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?

  Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội

  Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội

  Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY