MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

262 nhà dân tại Nghệ An, Thái Nguyên bị hư hỏng do mưa dông, lốc sét

(MangYTe) - Thống kê sáng 17/5 của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai cho biết, mưa dông, lốc, sét xảy ra trong 3 ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề tại một số địa phương, đặc biệt là Nghệ An và Thái Nguyên.
Mục lục

Theo đó, 3 ngày qua, các khu vực trên cả nước có tổng lượng mưa phổ biến từ 20 - 60mm. Một số trạm có lượng mưa lớn hơn như: Bắc Quang (Hà Giang) 125mm; Thái Nguyên (Thái Nguyên) 56mm; Hồ Cạn Thượng (Hòa Bình) 78mm; Xuân Khánh (Thanh Hóa) 75mm; Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) 84mm…

Mưa dông khiến nhiều cây xanh bị gãy đổ tại Nghệ An. Ảnh: Báo Nghệ An.

Báo cáo nhanh từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An cho biết, mưa dông, lốc, sét đã gây thiệt hại nặng nề. Theo đó, tại Nghệ An có 8 nhà dân bị sập đổ hoàn toàn. Cùng với đó là 254 nhà dân bị tốc mái, hư hỏng (Nghệ An: 193 nhà; Thái Nguyên: 61 nhà).

Sản xuất nông nghiệp cũng chịu tổn thất lớn với 793ha lúa và hoa màu bị gãy đổ (Nghệ An: 791ha; Thái Nguyên: 2ha); 482ha keo đổ gãy (Nghệ An). Ngoài ra, 72 lồng nuôi trồng thuỷ sản bị thiệt hại (Nghệ An: 70 lồng; Thái Nguyên: 2 lồng).

Trước ảnh hưởng của thiên tai gây thiệt hại nghiêm trọng, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh: Nghệ An, Thái Nguyên, tập trung khắc phục sớm hậu quả, ổn định đời sống cho người dân bị hư hỏng nhà cửa sau mưa dông, lốc, sét…

Đối với các tỉnh, TP khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, cần tiếp tục tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở dất; đồng thời, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh, ứng phó với thiên tai.

Bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia gia nhận định, ngày 17/5, ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa dông trên diện rộng, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa 40 - 70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h); từ chiều tối và đêm 17/5, mưa dông mở rộng xuông khu vực Bắc Trung Bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/262-nha-dan-tai-nghe-an-thai-nguyen-bi-hu-hong-do-mua-dong-loc-set-384478.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY