MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

3 ảo tưởng lớn nhất của đời người mà hầu như ai cũng phạm phải

“Năm tháng không buông tha một ai, đặc biệt là phụ nữ, cơ hội không chờ đợi một ai, đặc biệt là đàn ông.”.
Mục lục

Romain Rolland từng nói: "Trên thế giới này chỉ có một loại chủ nghĩa anh hùng, đó là sau khi nhận ra được sự thật cuộc sống mà vẫn tiếp tục yêu cuộc sống.

Ảnh minh họa.

"Đời người thường có nhiều thứ ảo tưởng, hãy nhận ra một số ảo tưởng, buông bỏ nó, để cuộc sống của chính mình thêm tốt đẹp hơn. Đừng cứ nghĩ bản thân còn rất trẻ, còn nhiều thời gian, còn nhiều cơ hội, mà thỏa thích làm càn bất chấp hậu quả, lãng phí thanh xuân và phạm phải vô số sai lầm.

Ba ảo tưởng trong cuộc sống mà bạn càng nhận ra càng sớm càng tốt:

Tương lai còn dài

Có một anh chàng giám đốc 30 tuổi nọ bị gãy xương, anh ấy đến bệnh viện điều trị. Bác sĩ nói với anh ấy chân anh ấy phải gắn đinh một thời gian, một năm sau hãy đến bệnh viện để lấy ra. Một năm sau, vì công việc bận rộn, người giám đốc kia nghĩ rằng thời gian còn dài, nên cứ trì hoãn việc đến khám.

Đến khi anh ta có thời gian rảnh để đến tháo đinh, thì được hay tình trạng có vẻ nghiêm trọng hơn nhiều.

Ảo tưởng lớn nhất trong cuộc đời mỗi người chính là cho rằng tương lai còn rất dài. Nhưng sau đó họ lại bị thế sự vô thường tát cho một cái đau đớn, để rồi kinh ngạc, rồi hối hận.

Có ai đó từng tính ra:

Nếu cuộc đời mỗi người bình quân sống được 78 năm.

Chúng ta đã tiêu mất 28,3 năm để ngủ, tương đương với 1/3 thời gian chúng ta có.

Một ngày làm việc 8 tiếng, tiêu mất 10,5 năm trong cuộc đời, cộng thêm giờ làm thêm, đi lại, thời gian tiêu xài càng nhiều hơn.

Sau đó, dành khoản 9,5 năm thời gian để giải trí

Cộng với thời gian ăn và ngủ, vậy thời gian trống còn lại chỉ có 9 năm.

Như vậy đến năm 40 tuổi, thời gian còn lại cho chúng ta thực sự rất ít. Làm gì có vụ tương lai còn dài, có nhiều việc nếu không làm, đợi sau này đã hết cơ hội rồi.

Điều quan trọng mọi người cần làm, là nên tôn trọng thời gian.

Dành nhiều thời gian bên cạnh người xung quanh, nói chuyện với bố mẹ, cùng họ ăn cơm, hay ở bên con cái trò chuyện, dạy dỗ, đừng quá tiết kiệm thời gian với những người quan trọng.

Quen càng nhiều bạn càng tốt

Câu nói này không sai, nhưng bạn quen biết càng nhiều có thật sự là sẽ có nhiều bạn bè đúng nghĩa hay không? Không nhất định, bởi vì trên thực tế quen biết càng nhiều người, càng có ít thời gian và tinh thần để bồi dưỡng tình cảm, xây dựng mối quan hệ bền vững với nhau, nên khi đụng chuyện, bạn xã giao thì lắm, mà bạn thực sự giúp đỡ chẳng được bao nhiêu.

Trên thế giới này có rất nhiều người lợi hại, bạn biết họ, nhưng họ không có liên hệ gì với bạn cả. Không phải chỉ cần quen càng nhiều bạn, sẽ càng nhận được nhiều sự giúp đỡ. Lúc bạn thất vọng nhất, có thể bên cạnh lại chẳng có ai.

Trong mối quen biết của người trưởng thành, có một quy tắc ngầm ít ai biết: "Giá trị của bạn càng lớn, người đến làm quen với bạn càng nhiều, cũng càng nhiệt tình hơn. Người không có giá trị lợi dụng chỉ như một món đồ xã hội không cần dùng, và bọn họ cũng lười để ý đến bạn. Xã hội ngày nay là vậy đấy, hãy tập thói quen sống thực tế giữa đời thực dụng đi thôi.

Người ta luôn không trả lời tin nhắn mình, là vì họ đang bận

Thực ra trong lòng họ hiểu rõ, dù có bận cỡ nào đi nữa, đối với người họ thật sự thích và coi trọng, họ chắc chắn sẽ dành ra được chút thời gian để hồi âm. Còn chờ mãi mà không thấy gì, chỉ vì đối với họ, bạn không quan trọng mà thôi.

Gần đây, người bạn thân tôi vừa kể một câu chuyện. Bởi vì cô ấy tốt nghiệp ngôn ngữ anh, nên bạn bè thường nhờ dịch tài liệu giúp. Lúc đầu, cô ấy vì tình nghĩa cũng dịch giúp vài lần. Nhưng sau đó có một người bạn càng ngày càng quá đáng, gọi điện trong giờ cô ấy đang làm việc hối thúc làm giúp một sấp bài tập anh văn ngay lập tức và phải thật nhanh. Cô bạn tôi mới hỏi cần làm gì thì cô bạn kia trả lời rằng đó là bài tập của em trai bạn trai cô ấy, cần làm gấp để nộp bài.

Cuối cùng, cô bạn tôi tự động bỏ qua bất cứ tin nhắn gì của cô ấy, điện thoại không tiếp, tin nhắn không đáp. Mấy ngày trước, nghe nói cô bạn kia vừa đăng status chửi bới nói bạn tôi chảnh chọe và thiếu tôn trọng người khác vì không hồi đáp lại tin nhắn của cô ấy.

Nói thật ra, trong chuyện này, người khác không phải không nói chuyện với bạn, mà họ đang dùng một cách khác để bày tỏ về điều họ khó nói đấy thôi. Suy nghĩ xem hành động của mình có gây phiền phức cho đối phương hay không. Nếu có, hãy ngừng chủ động nhắn tin.

Đừng để cuộc đời phải trải nghiệm quá nhiều điều tiếc nuối. đời người có hai thời cơ tốt nhất để làm việc, một là “trước đây”, và hai là “hiện tại”. muốn làm việc gì thì hãy dũng cảm thực hiện, đừng do dự không quyết mãi. đợi đến khi quyết định đã có nhưng sức lực không đủ thì hết thảy đã chậm rồi, chẳng còn cách gì để thay đổi nữa cả. đó chính là lý do mà người đời luôn ghi nhớ câu nói của william shakespeare: “đối với thời gian, chỉ có hai chữ ‘hiện tại’ là quan trọng nhất".

Theo CTV Trần Ngân/VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/doi-song/ba-ao-tuong-lon-nhat-cua-doi-nguoi-782848.vov

Theo CTV Trần Ngân/VOV

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/3-ao-tuong-lon-nhat-cua-doi-nguoi-ma-hau-nhu-ai-cung-pham-phai/20210412103610935)
 • Phụ nữ trở thành phương tiện sản xuất và hàng hóa?

  Phụ nữ trở thành phương tiện sản xuất và hàng hóa?
  Ông Lê Minh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội) mới đây phát biểu với truyền thông...
 • Đàn ông khi đang yêu và khi đã là chồng

  Đàn ông khi đang yêu và khi đã là chồng
  Cùng là 1 người đàn ông, vẫn con người ấy, nhưng thời gian đã khiến họ thay đổi khác nhau một trời một vực từ lời ăn tiếng nói đến hành động với người phụ nữ của họ.
 • Bệnh hay gặp ở phụ nữ trung niên

  Bệnh hay gặp ở phụ nữ trung niên
  Phụ nữ khi bước vào tuổi trung niên thường gặp những bệnh bỗng từ đâu đến khiến họ bối rối và khó khăn khi xử trí.
 • Bệnh hay gặp ở phụ nữ tuổi trung niên

  Bệnh hay gặp ở phụ nữ tuổi trung niên
  Ở lứa tuổi trung niên, phụ nữ bỗng đâu gặp những căn bệnh tuy không hiểm nghèo, chết người nhưng lại gây khó chịu, bối rối khiến cuộc sống có những ảnh hưởng không nhỏ...
 • 5 nhóm dưỡng chất phụ nữ lớn tuổi cần bổ sung

  5 nhóm dưỡng chất phụ nữ lớn tuổi cần bổ sung
  Phụ nữ khi tuổi cao hàm lượng hoóc-môn estrogen trong cơ thể giảm mạnh, nhất là sau khi mãn kinh, nên tỉ lệ mắc bệnh tim mạch lại càng lớn. Để giúp phụ nữ hạn chế các loại bệnh nan y, các chuyên gia ở ĐH Y khoa Einstein Mỹ (ECM) vừa giới thiệu 5 loại dưỡng chất quan trọng phụ nữ nên bổ sung.
 • Phụ nữ trung niên cần kiểm tra sức khỏe định kỳ

  Phụ nữ trung niên cần kiểm tra sức khỏe định kỳ
  Phụ nữ ở độ trung niên là giai đoạn gắn liền với thời kỳ tiền mãn kinh, ở độ tuổi này sức đề kháng và khả năng hấp thu dinh dưỡng đã giảm nhiều, các chức năng của cơ thể cũng không còn hoạt động tốt như trước nên rất dễ mắc bệnh như: mỡ máu, đái tháo đường, tim mạch, loãng xương…
 • Phụ nữ trên 70 - Nên khám bệnh gì?

  Phụ nữ trên 70 - Nên khám bệnh gì?
  Dưới đây là hướng dẫn khám bệnh đối với nhóm phụ nữ trên 70 của các chuyên gia ở bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ).
 • 9 hướng dẫn khám bệnh đối với đàn ông trên 70 tuổi

  9 hướng dẫn khám bệnh đối với đàn ông trên 70 tuổi
  Bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ) vừa giới thiệu một số hướng dẫn về khám bệnh theo giới tính và độ tuổi, trong đó đặc biệt chú ý đến 9 loại bệnh thường gặp sau đây.
 • Sử dụng nội tiết thay thế cho phụ nữ mãn kinh

  Sử dụng nội tiết thay thế cho phụ nữ mãn kinh
  Mãn kinh là một giai đoạn sinh lý tự nhiên của người phụ nữ, biểu hiện sự hết kinh vĩnh viễn sau khi buồng trứng ngưng tiết estrogen. Tuổi mãn kinh là tuổi chấm dứt hoàn toàn kinh nguyệt, xảy ra sau một khoảng thời gian từ 2 -5 năm với những triệu chứng ban đầu kinh nguyệt bị rối loạn, giai đoạn này được gọi là tiền mãn kinh.
 • Người phụ nữ mang bệnh không biết sợ

  Người phụ nữ mang bệnh không biết sợ
  Từng bị chĩa súng vào đầu, dí dao vào người, đối mặt với rắn độc... nhưng người phụ nữ 47 tuổi chẳng hề sợ hãi gì, bởi chị mắc một căn bệnh di truyền hiếm gặp: bệnh không biết sợ
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY