Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

3 chiến sĩ công an hy sinh tại Đồng Tâm: Ký ức xót xa người ở lại

Khi viết những dòng này, ký ức ngày 3 chiến sỹ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ ở Đồng Tâm lại hiện hữu trong tôi.
Mục lục

Tôi đã trải qua những đêm trằn trọc không ngủ nổi, hình ảnh các anh ôm lấy nhau ghì chặt giữa biển lửa ám ảnh tôi. Hơi nóng bao vây dồn dập bốc lên, những chậu xăng liên tiếp dội vào cơ thể thì sắt đá cũng phải tan chảy chứ huống chi thịt da con người.

Đến tận bây giờ, khi vụ việc xảy ra đã 8 tháng, tôi cũng chưa thể hình dung được những kẻ đâm giáo, châm lửa, đổ xăng lên thân thể các anh đã nghĩ gì trong giờ phút ấy.

Ngày cơ quan công an công bố kết luận điều tra, đọc những dòng chữ miêu tả chân thực quá trình hy sinh của các liệt sỹ, nước mắt tôi chảy dài. Thịt da các anh hòa quyện vào nhau, ngọn lửa ăn sâu vào tận cơ quan nội tạng đến nỗi không thể nhận diện...

Giữa thời bình mà sự tàn bạo vẫn tồn tại, lại công nhiên xảy ra và có sự chuẩn bị kế hoạch kỹ lưỡng. Các anh mãi nằm sâu trong lòng đất mẹ, thế nhưng nỗi đau và mất mát đối với những người ở lại vẫn hiển hiện, day dứt...

Đại tá Nguyễn Huy Thịnh, Đại úy Phạm Công Huy, Thượng úy Dương Đức Hoàng Quân hy sinh ở Đồng Tâm.

Ngôi nhà nhỏ nằm trong ngõ Thổ Quan, phố Khâm Thiên đáng ra năm ấy sẽ có một cái Tết rộn ràng như bao tổ ấm khác. Buổi sáng ngày Huy lên đường làm nhiệm vụ, con gái đầu lòng bé bỏng vẫn say giấc trong nôi, Quỳnh sửa soạn đồ và tạm biệt chồng: “Anh đi khi nào về vậy?”.

Huy bảo: “Như thường lệ, anh đi công tác chắc vài hôm”. “Lần nào cũng vậy, anh ấy cứ nói với tôi xong là lại cười, hai chiếc răng khểnh vẫn thế, vẫn là thứ khiến tôi nhớ nhất” - vừa nói, cô gái trẻ vừa lấy tay gạt nước mắt, đôi mắt xa xăm thi thoảng khóe môi lại khẽ cười khi nhắc đến kỷ niệm về chồng.

Đã lâu lắm rồi, Quỳnh không ý thức được nước mắt mình chảy lúc nào nữa. Có khi là một buổi sáng, cô bất chợt bật dậy mở tủ lấy quần áo cho chồng như một thói quen. Có khi là giữa đêm, cô nghĩ đến những kỷ niệm thời còn yêu nhau và nhớ Huy đến phát điên, mắt cứ nhòe đi vì biết muốn gặp lại anh thì phải bước vào trong giấc mơ.

Tôi không có thói quen theo dõi facebook cá nhân của bất kỳ ai, bạn bè cũng nói tôi là đứa không có thần tượng. Nhưng từ ngày Huy mất, tôi lại ấn theo dõi facebook của Quỳnh, phần là đôi lúc giấu tên mua vài món đồ ủng hộ bé Bún, phần nhiều tôi cứ cảm giác nếu không theo dõi, chỉ sợ cô gái trẻ ấy sẽ sụp đổ, ngã quỵ, không chịu được thực tại mất đi chàng trai của cuộc đời mình quá sớm, hạnh phúc còn chưa kịp tròn đầy.

Khi rảnh, tôi vào xem ảnh Bún - cô bé càng lớn càng giống bố, từ điệu cười đến cử chỉ, nét mặt và cả đôi mắt to, ánh lên vẻ gan góc, can trường.

Con gái liệt sỹ Phạm Công Huy.

Ba Huy yêu Bún lắm, hơn cả mẹ Quỳnh cơ, hôm nào không phải đi trực, ba bế Bún cả ngày không chán. Ba tháng đầu mẹ Quỳnh mất sữa, đêm nào ba cũng dậy vài lần pha sữa cho con. Mới đây Bún đã biết gọi ba rồi, Huy mà còn chắc anh vui lắm.

Vậy mà ba Huy lại bận đi làm nhiệm vụ, nhiệm vụ thật dài, thật xa, không có ngày về. Mẹ Quỳnh sẽ làm mọi cách để miền ký ức của Bún ngập tràn hình ảnh ba Huy, ba lúc nào cũng như ở ngay đây, dõi theo 2 mẹ con...

"Mẹ ơi ba đã về chưa?

Tiếng con thét lên giữa đêm dài tĩnh lặng,

Nhìn đôi mắt thơ ngây lòng em đau quặn thắt,

Ba ngã xuống rồi cho non nước bình yên,

Anh đi rồi còn lại mình em,

Giữa cuộc đời, giữa bao nhiêu mơ ước,

Trọn vẹn chưa, anh đã hứa cùng em làm được,

Tương lai chúng mình, bỏ lại mỗi em sao,

Sau này con hỏi em sẽ chỉ lên cao,

Và kể con nghe sự hy sinh của bố,

Nhiệm vụ, chiến công, không tên, không số,

Chống bè lũ lưu manh lợi dụng nhân dân,

Nếu tuổi đôi mươi có quay lại đôi lần,

Em tin anh cũng dành trọn cho non sông, Tổ quốc,

Đôi mắt anh sáng ngời như ngọn đuốc,

Ngoảnh mặt lại rồi lửa đã cháy ngang lưng,

Ôi bài bi ca có hát vạn trăm lần,

Cũng không diễn tả hết niềm thương chua xót,

Anh nghỉ nhé để đồng đội làm nốt,

Tổ quốc nghiêng mình đón anh ngủ trên tay..." 

Anh Phạm Công Huy cùng con gái.

Chương trình “Lễ Tuyên dương 10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu” năm nay do Đoàn Thanh niên CATP Hà Nội tổ chức có thêm gương mặt thứ 11.

Hình ảnh Đại úy Phạm Công Huy nằm trang trọng giữa trung tâm, trong vòng tay, hơi ấm của đồng chí, đồng đội - những thanh niên Công an Thủ đô ưu tú.

Buổi lễ diễn ra trang trọng, ý nghĩa và nhiều khoảng lặng. Tôi bắt gặp bác Lâm - bố Huy - với bộ quần áo đen cũ kỹ, ngồi ngay hàng ghế giữa. Đôi mắt người cha sâu thẳm, chốc chốc người lại run lên. Tôi chẳng thể rời mắt khỏi người cha kiên cường ấy, trên tay bác lúc nào cũng thường trực chiếc khăn mùi xoa, thứ mà trước đây bác chẳng khi nào dùng.

Tên Huy được đọc lên đầu tiên, ngân vang, sâu lắng. Cả hội trường lớn không một tiếng động, bác Lâm từ từ đứng dậy, mọi ánh mắt hướng theo.

Tôi chạy nhanh tới đỡ bác, dìu bác lên vị trí nhận kỷ niệm chương. Đôi tay người cha ấy gầy guộc, xanh xao, bọng mắt thâm quầng, tiều tụy. Bác đứng đó ôm Bằng Tuyên dương như ôm di ảnh của Huy, nước mắt lã chã khiến chúng tôi cũng không cầm được cảm xúc. Về tới chỗ ngồi, tay bác vẫn nắm chặt chiếc khăn mùi xoa...

Ngồi cạnh bác tôi chẳng biết nói gì hay an ủi ra sao, tâm trí mông lung ấp úng. Bỗng bác quay sang tôi, giọng mếu máo: “Huy nó chỉ biết chữa cháy, cứu người thôi. Tính nó hiền như đất, không bao giờ có ý nghĩ hại ai, thế mà…”.

Tôi lặng người trong run rẩy: “Dạ, bác hãy tự hào về anh Huy, chúng cháu cũng vậy”. Như phản xạ tự nhiên, tôi đưa tay ôm lấy tay bác như ôm người cha của mình, nước mắt bác lại chảy dài.

Và tôi cũng vậy…

Chuyên đề: Xét xử vụ án giết người ở Đồng Tâm

(Nguồn: An ninh Thủ đô )

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/3-chien-si-cong-an-hy-sinh-tai-dong-tam-ky-uc-xot-xa-nguoi-o-lai-ar568239.html)
1  ... Tiếp » 

Phát động cuộc thi “Cùng giữ màu xanh của biển”

Phát động cuộc thi “Cùng giữ màu xanh của biển”
(HNM) - Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam vừa phát động cuộc thi “Cùng giữ màu xanh của biển”. Cuộc thi nhằm tuyên truyền về việc giữ gìn môi trường biển, góp phần phát triển bền vững kinh tế biển, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu...

Từ ngày 1-11, Hà Nội giảm thiểu chất thải nhựa tại các cơ quan hành chính

Từ ngày 1-11, Hà Nội giảm thiểu chất thải nhựa tại các cơ quan hành chính
(HNM) - UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 4996/UBND-ĐT về thực hiện các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa đối với các cơ quan hành chính nhà nước, đoàn thể chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp trực thuộc thành phố...

Bộ não đạt ‘đỉnh cao nhận thức’ khi chúng ta bao nhiêu tuổi?

5 biện pháp đơn giản để đẩy lùi hội chứng sương mù trí não

Nữ sinh mồ côi cha bán xe đạp điện để có tiền nhập học

Trúng ĐH bằng điểm thi THPT, nhưng lại trượt vì học bạ: Để không phải khóc hết nước mắt

ĐH Công nghiệp TP.HCM trao 500 triệu đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Phụ nữ sở hữu tướng chân này đi đến đâu cũng gặp quý nhân

5 nét tướng tố cáo phụ nữ có mệnh khắc chồng, cả đời đau khổ

Tử vi 3 ngày tới: Những con giáp này lên như diều gặp gió

90 ngày tới: 3 con giáp sao Tinh Tú chiếu mệnh, tiền bạc nở hoa lộc lá đầy nhà khiến ai cũng ghen tỵ

Chiêm ngưỡng Mưa sao băng Orionids đạt cực đại vào đêm mai

Nhân lúc trao vàng cưới cho tôi, chị gái thỏ thẻ Em ly hôn đi, quả thật đêm tân hôn, chồng tôi đã gây ra tội tày đình

Nhân lúc trao vàng cưới cho tôi, chị gái thỏ thẻ Em ly hôn đi, quả thật đêm tân hôn, chồng tôi đã gây ra tội tày đình
Tôi biết người đàn ông của mình không được như những người khác, có điều dù nằm mơ cũng không thể ngờ anh lại bết bát đến thế này.

Tôi đau đớn khi tận mắt chứng kiến chồng lên giường với chị hàng xóm

Tôi đau đớn khi tận mắt chứng kiến chồng lên giường với chị hàng xóm
Nhìn qua khe cửa nhà hàng xóm, tôi chết sững khi có tiếng đàn ông và giọng nói đó là của chồng mình.

MC Nguyễn Khang: “Tôi từng nói với vợ, thà không có người yêu chứ không để mất bạn”

5 người phụ nữ vận hành các thương hiệu thời trang nổi tiếng mang tầm ảnh hưởng

Vinamilk “trao cơ hội đi học, cho cơ hội đổi đời” cùng chương trình “Cặp lá yêu thương”

Nghe tiếng anh trai đang ở trong phòng người giúp việc, tôi báo ngay cho chị dâu biết, nào ngờ hành động của chị khiến tôi chết lặng

Mẹ vẫn còn sống nhưng chị dâu đã muốn bán nhà bà ở để phân chia tài sản, chồng tôi bất ngờ rút ra một tờ giấy khiến ả ta câm nín

Mẹ chồng bảo mỗi bữa không quá 50k, nàng dâu thực hiện răm rắp cuối cùng bị chê keo kiệt và câu nói của con trai khiến bà câm nín

Bạn trai dẫn về chơi, nhìn 7 người đàn ông trong phòng trọ của anh ấy mà tôi rợn tóc gáy, ấn tượng tốt đẹp về anh giờ chỉ còn là nỗi sợ hãi

Mỗi lần tôi rửa bát, mẹ chồng đều đứng bên cạnh nhìn chằm chằm khiến tôi vừa lo lắng vừa hoảng loạn

Sau chuyến công tác một tuần trở về, chồng bỗng đưa cho tôi 500 triệu bảo cất đi nhưng tờ giấy kèm theo xấp tiền mới là điều đáng sợ

Biết mẹ chồng đưa con dâu hụt tới nhà nghỉ ở tạm, tôi đã bực rồi, không ngờ bà còn xin tôi một điều oái oăm hơn

Ấm tình người giữa lòng lũ dữ Hà Tĩnh

Ấm tình người giữa lòng lũ dữ Hà Tĩnh
GD&TĐ - Mất điện, giao thông, phương tiện liên lạc bị cắt đứt hoàn toàn… là tình cảnh của hàng ngàn hộ dân tại Hà Tĩnh trong 3 ngày qua. Tuy nhiên, giữa cơn “đại hồng thủy”, tình người lại tỏa sáng hơn bao giờ.

“Dược sĩ tay ngang” nơi núi rừng Nà Hẩu

“Dược sĩ tay ngang” nơi núi rừng Nà Hẩu
GD&TĐ - “Quê tôi ở Yên Bình, nhưng tôi gắn bó với vùng cao Mù Cang Chải nhiều năm. Trước đây, do điều kiện khó khăn, người dân chưa được tiếp cận với y tế hiện đại nên họ thường tìm đến dược liệu trong rừng để thay thế thuốc tây chữa bệnh.

T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hỗ trợ chiến sĩ và người dân Quân khu 4

Nhiều doanh nghiệp hỗ trợ đồng bào miền trung vượt qua lũ lụt lịch sử

Bắc Giang phát động Tháng cao điểm vì người nghèo và ủng hộ đồng bào miền trung

EVNNPC: Tăng cường biện pháp an toàn công tác kiểm tra, khắc phục hậu quả mưa lũ

Khánh Hòa: Kêu gọi hơn 400 triệu đồng ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung

Đại học Đông Á phát động “20/10 không hoa”, hỗ trợ SV các tỉnh vùng lũ miền Trung

Thầy cô, học sinh Nghệ An gửi lá lành về rốn lũ miền Trung

Sân khấu đặc biệt tại xóm ve chai trong ngày 20/10

Người dân xứ Nghệ trắng đêm nổi lửa nấu bánh chưng gửi vào vùng lũ

Tôn Đông Á viết tiếp câu chuyện ‘cùng xây cuộc sống xanh’

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Phát động cuộc thi “Cùng giữ màu xanh của biển”

Phát động cuộc thi “Cùng giữ màu xanh của biển”
(HNM) - Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam vừa phát động cuộc thi “Cùng giữ màu xanh của biển”. Cuộc thi nhằm tuyên truyền về việc giữ gìn môi trường biển, góp phần phát triển bền vững kinh tế biển, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu...

Từ ngày 1-11, Hà Nội giảm thiểu chất thải nhựa tại các cơ quan hành chính

Từ ngày 1-11, Hà Nội giảm thiểu chất thải nhựa tại các cơ quan hành chính
(HNM) - UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 4996/UBND-ĐT về thực hiện các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa đối với các cơ quan hành chính nhà nước, đoàn thể chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp trực thuộc thành phố...

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Việt Nam, Trung Quốc rồi Campuchia: Tại sao câu chuyện lũ lụt tại các quốc gia châu Á đang ngày càng trầm trọng?

Không chỉ mỳ tôm, Tiến Đạt chỉ ra 8 vật dụng thiết thực để cứu trợ miền Trung: Danh sách được đông đảo công chúng đồng tình!

Nhân lúc trao vàng cưới cho tôi, chị gái thỏ thẻ Em ly hôn đi, quả thật đêm tân hôn, chồng tôi đã gây ra tội tày đình

Bộ não đạt ‘đỉnh cao nhận thức’ khi chúng ta bao nhiêu tuổi?

5 biện pháp đơn giản để đẩy lùi hội chứng sương mù trí não

Nữ sinh mồ côi cha bán xe đạp điện để có tiền nhập học

Trúng ĐH bằng điểm thi THPT, nhưng lại trượt vì học bạ: Để không phải khóc hết nước mắt

ĐH Công nghiệp TP.HCM trao 500 triệu đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Con mới chào đời mẹ muốn vứt bỏ, ông bố cương quyết giữ con và đồng ý ly hôn vợ, 1 năm sau ai nhìn thấy đứa trẻ cũng mãn nguyện