MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

3 dấu hiệu cảnh báo bạn bị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh có thể gây đau đớn ảnh hướng nhiều đến sinh hoạt hằng ngày.
Mục lục

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí cấu tạo bình thường. nếu vòng sợi bị rách hoặc mất khả năng chun giãn, nhân keo có thể bị dịch chuyển về phía sau hoặc sang hai bên, gây ra bệnh.

Ảnh minh họa.

Thoát vị đĩa đệm không phải bệnh nan y, nhưng các biến chứng của nó khá nguy hiểm như mất kiểm soát tiểu tiện, cản trở di chuyển, teo cơ hoặc thậm chí là liệt hoàn toàn thực sự khiến nhiều người ám ảnh.

Nguyên nhân của bệnh

Theo tổng hợp của khoa thần kinh viện quân y 103, nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm bắt nguồn do nhiều yếu tố khác nhau. các yếu tố khách quan gồm thoái hóa sinh học (tuổi càng cao, đĩa đệm càng mất nước, dễ bị bào mòn), nghề nghiệp (nha sĩ, công nhân, dân văn phòng, nông dân... phải cúi lâu, bê vác vật nặng nhiều đều dễ bị thoát vị đĩa đệm).

Ngoài ra, những thói quen sai tư thế như quá ưỡn, quá khom, vẹo cột sống..., chấn thương (ngã ngồi dập mông xuống đất, tai nạn khi chơi thể thao hoặc tham gia giao thông...) đều có thể là nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Di truyền (người có cấu tạo cột sống yếu dễ di truyền sang con cái), chế độ sinh hoạt không hợp lý (hút thuốc, ăn uống thiếu chất hoặc thức khuya, stress...) cũng là những nguyên nhân điển hình.

Dấu hiệu bị thoát vị đĩa đệm

Một bên cơ thể bị lạnh

Thoát vị đĩa đệm ở lưng có thể gây đè ép dây thần kinh. khi dây thần kinh bị kích thích, triệu chứng bệnh có thể là cảm giác nóng, đau nhức hoặc cảm giác lạnh chạy dọc thân người, thường là một bên của cơ thể, theo reader’s digest.

Bàn tay bị tê

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm không chỉ là đau mà còn tê. thoát vị đĩa đệm và tình trạng mà nhân nhầy đĩa đệm trượt khỏi vị trí bình thường và đè lên dây thần kinh ở cột sống. tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến khả năng gửi các tín hiệu thần kinh và nhận biết các tín hiệu của não.

Thoát vị có thể xuất hiện ở bất kỳ đốt sống nào, từ cổ đến lưng. Triệu chứng của người bệnh có thể giúp xác định vị trí thoát vị.

Chẳng hạn, nếu bị thoát vị ở đốt sống cổ thì bàn tay sẽ tê và gặp vấn đề với những hoạt động sử dụng ngón tay như gõ máy tính, các chuyên gia cho biết.

Chân yếu

Thoát vị đĩa đệm cũng gây ảnh hưởng đến chân. nguyên nhân là dây thần kinh đi qua các đốt sống cổ và nối liền đến chân.

Đây là lý do vì sao thoát vị đĩa đệm nghiêm trọng lại ảnh hưởng đến chân, khiến chân yếu, làm mất khả năng giữ thăng bằng, bác sĩ kaliq chang tại trung tâm cột sống atlantic (mỹ) cho biết.

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/3-dau-hieu-canh-bao-ban-bi-thoat-vi-dia-dem-33535.html

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/3-dau-hieu-canh-bao-ban-bi-thoat-vi-dia-dem/20210115081537374)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY