MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

3 loại ánh sáng khiến mắt trẻ nhanh hỏng, nhà nào cũng có ít nhất một thứ

Trẻ tiếp xúc nhiều với những nguồn ánh sáng này có thể đối mặt với nguy cơ suy giảm thị lực sớm.
Mục lục

Ánh sáng xanh

Đây là loại ánh sáng phát ra từ các thiết bị điện tử (điện thoại, tivi, bóng đèn led, đèn huỳnh quang...). theo một nghiên cứu trên tạp chí trường đại học y havard, loại ảnh sáng này tuy tiết kiệm điện năng nhưng lại gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Ánh sáng xanh có thể ức chế quá trình sản xuất melatonin - một loại nội tiết tố giúp con người nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Nó còn có tác dụng gây kích thích, thay đổi tâm trạng, làm rối loạn nhịp sinh học.

Ngoài ra, trẻ dưới 10 tuổi có chức năng mắt chưa hoàn thiện. tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài và với cường độ mạnh có thể làm giảm thị lực, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

Ảnh minh họa.

Ánh sáng laser (la-de)

Ánh sáng này thường có ở nhiều loại đồ chơi trẻ em, bút thuyết trình... đây là loại ánh sáng cực kỳ nguy hiểm đối với mắt của con người.

Tia laser không gây tổn thương ngay mà nó khiến tầm nhìn kém đi theo thời gian. các nhà khoa học chỉ ra rằng, ánh sáng laser từ đồ chơi chiếu thẳng vào mặt còn nguy hiểm hơn cả nhìn thẳng vào mặt trời. do đó, phụ huynh cần tránh để laser chiếu vào mắt trẻ.

Đèn flash

Tuy chưa có nghiên cứu nào khẳng định chắc chắn được rằng đèn flash có thể gây mù lòa ở trẻ nhưng khi loại ánh sáng này chiếu trực tiếp vào mắt, nó chắc chắn gây chói, lóa mắt, kể cả đối với người lớn.

Ở trở nhỏ, mắt vẫn còn non nớt, đặc biệt là vùng hoàng điểm của võng mạc rất mong manh. nó vẫn tiếp tục phát triển trong vòng 8 tháng sau khi trẻ ra đời và chắc chắn không thể chịu được nguồn ánh sáng mạnh như đèn flash.

Do đó, cha mẹ nên hạn chế sử dụng đèn flash chiếu vào mặt trẻ, hạn chế sử dụng đèn flash khi chụp hình cho trẻ và không nên chụp ở khoảng cách gần, nháy đèn liên tục.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/3-loai-anh-sang-khien-mat-tre-nhanh-hong-nha-nao-cung-co-it-nhat-mot-thu-d299441.html

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/3-loai-anh-sang-khien-mat-tre-nhanh-hong-nha-nao-cung-co-it-nhat-mot-thu/20210102030358202)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY