MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

3 lưu ý khi sử dụng hạt sen

Hạt sen vừa là món ngon vừa là bài Thu*c chữa bệnh. Để dùng hạt sen chữa bệnh đạt hiệu quả nhất bạn nên lưu ý một số vấn đề sau...
Mục lục
Sen là cây Thu*c quý đã được biết đến từ lâu, tất cả các bộ phận của cây đều được dùng làm Thu*c. Trong đó hạt sen">hạt sen có nhiều tác dụng khác nhau. Những năm gần đây, các nhà thực vật học đã chứng minh bằng thực nghiệm rằng trong hạt sen có chất kiềm, glucocide thơm có tác dụng an thần. Sau khi ăn hạt sen">hạt sen, tuyến tụy tiết ra chất insulin làm người ta dễ ngủ hơn.

Dân gian thường kết hợp tâm sen và hạt sen để kích thích tiêu hóa và chữa chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ, an thần. Nếu trong trường hợp hạt sen đã bỏ đi tâm sen thì sẽ không có tác dụng.

Khi đó, hạt sen">hạt sen chỉ có tác dụng kiện tỳ – kích thích tiêu hóa hay chữa các bệnh đường tiêu hóa.

Chỉ lưu ý khi dùng hạt sen để có tác dụng chữa mất ngủ, suy nhược cơ thể và thần kinh thì ta nên kết hợp cả hạt sen và tâm sen. Nên dùng loại hạt sen">hạt sen được sấy khô có giữ nguyên tâm sen. Còn chỉ bị đau đầu, mất ngủ không thì nên dùng riêng tâm sen tốt hơn dùng chung.

hạt sen đều tốt cho tất cả các loại bệnh.

Nếu bị đầy bụng, khó tiêu, táo bón thì nên hạn chế dụng hạt sen.

Tâm sen lại có chứa độc tính vì vậy muốn sử dụng làm Thu*c trước tiên phải khử độc có trong nó rồi mới dùng vào thang Thu*c. Hãy khử độc bằng cách sao tâm sen ngả màu vàng nhưng không cháy để độc tố thoát hết ra ngoài.

Những người bị bệnh tim cũng nên chú ý chỉ nên dùng hạt sen">hạt sen bỏ tâm hoặc dùng tâm sen với lượng vừa phải. Do tâm sen có hàm lượng alkaloid cao nên sẽ tác động lực mạnh và ảnh hưởng đến tim, do đó cần chú ý liều dùng và không nên dùng lâu dài.

Những trường hợp người hư nhiệt không nên dùng nhiều tâm sen. Dùng tâm sen cũng sẽ ngủ được nhưng về lâu dài dễ bị mệt mỏi, mất trí nhớ, tim đập thất thường.

Dùng nhiều tâm sen cũng có thể ảnh hưởng tới chức năng S*nh l* và giảm ham muốn T*nh d*c. Nam thì bất lực S*nh l*, nữ thì kinh nguyệt xáo trộn.

ND(Tổng hợp)

Nguồn: Internet
1 Tiếp »