MangYTe

Bệnh thường gặp hôm nay

Bệnh thường gặp

3 ngày không đại tiện cả bác sĩ và bệnh nhân choáng vì “dị vật” khủng trong hậu môn

Đi nhậu say cùng bạn, nam thanh niên không thể đi đại tiện 3 ngày, sau đó thanh niên này có đến bệnh viện tư ở Đồng Nai để kiểm tra. Kết quả khiến cả bệnh nhân và bác sĩ “choáng”
Mục lục

Theo đó, vào khoảng 3h sáng thứ 2 ngày 17/12, thanh niên này sau 3 ngày không đi điện tiện thấy bụng trướng, đau bụng nên đến cơ sở y tế tư nhân để khám. sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng. kết quả siêu âm cho thấy hình ảnh tắc ruột thấp do cấu trúc tổn thương ở trực tràng, bác sĩ nghi ngờ có dị vật và đề nghị cho kết hợp thêm phim.

Được biết, trước đó, thanh niên này đã tìm cách để lấy dị vật ra nhưng không thành công và đã làm cho dị vật tụt sâu vào trực tràng. rất may, dị vật có bề mặt trơn nhẵn nên không gây ra những tổn thương bên trong lòng ruột.

Sau hội chẩn, có hai phương án được đưa ra, thứ nhất vì dị vật đã vào sâu, nên có thể phải tiến hành phẫu thuật hở, mở bụng, rạch đại tràng để lấy dị vật và làm hậu môn nhân tạo. sau 3 tháng sẽ đóng hậu môn nhân tạo cho người bệnh. phương án 2 là sử dụng dụng cụ để lấy dị vật qua đường hậu môn giúp bệnh nhân tránh được cuộc phẫu thuật.

Theo đó, với nỗ lực giảm thiểu tối đa những tổn thương cho bệnh nhân, các bác sĩ đã chọn một phương án thứ hai, là sử dụng dụng cụ để lấy dị vật qua đường hậu môn một cách an toàn mà không cần phẫu thuật.

Hiện, sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục, có thể đi lại và cử động như bình thường.


Hình ảnh dị vật được lấy ra từ hậu môn của thanh niên

Khi được hỏi về tiền sử cũng như tình trạng sức khoẻ hiện tại, bệnh nhân này cho biết cách đây 3 ngày, bệnh nhân có uống rượu say với bạn, lúc tỉnh dậy bệnh nhân không biết gì. và sau khi thấy 3 ngày nay không đi được đại tiện được cộng thêm tình trạng khó chịu, chướng bụng bệnh nhân đã đến viện.

Cũng liên quan đến trường hợp dị vật lớn đường hậu môn, trước đó tại bvđk tỉnh hải dương các bác sĩ cũng đã phẫu thuật lấy ra một đoạn vòi nước và đầu xả dài khoảng 45 cm trong hậu môn của một nam thanh niên. đáng nói là dị vật này gây tổn thương và gây viên niêm mạc ruột nên các bác sĩ phải thực hiện nối lại ruột cho bệnh nhân.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi xảy ra các sự cố tương tự như trường hợp trên, bệnh nhân không nên tự xử lí, tránh gây ra các tổn thương lớn hơn mà nên tới các cơ sở y tế, bệnh viện để được bác sĩ chuyên môn hỗ trợ kịp thời. các bác sĩ cũng cho biết thêm những trường hợp dị vật đại trực tràng lớn như trên rất hiếm gặp, không thể tự đại tiện ra được và gây hậu quả rất nghiêm trọng như tắc ruột, vỡ ruột nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử trí sớm.

Thiên Đức

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/3-ngay-khong-dai-tien-ca-bac-si-va-benh-nhan-choang-vi-di-vat-khung-trong-hau-mon-n151887.html)
 • Sơ cứu dị vật trong da

  Sơ cứu dị vật trong da
  Dị vật trong da, Hãy làm sạch khu vực, dùng nhíp để loại bỏ dị vật, tìm kiếm trợ giúp y tế nếu dị vật không ra ngoài một cách dễ dàng
 • Lô hội (Aloe): thuốc đông dược trị bí đại tiện

  Lô hội (Aloe): thuốc đông dược trị bí đại tiện
  Thanh can nhiệt, thông tiện. Chủ trị: Can có thực nhiệt, đại tiện bí, tiểu nhi cam tích kinh phong, can nhiệt, bế kinh, làm giảm độc ba đậu.
 • Phòng đẳng sâm (Radix Codonopsis javanicae): thuốc đông dược trị đại tiện lỏng

  Phòng đẳng sâm (Radix Codonopsis javanicae): thuốc đông dược trị đại tiện lỏng
  Bổ tỳ, ích khí, sinh tân chỉ khát. Chủ trị: Tỳ vị suy kém, phế khí hư nhược, kém ăn, đại tiện lỏng, mệt mỏi, khát nước, ốm lâu ngày cơ thể suy nhược, khí huyết hư.
 • Cảnh báo: Bé trai 8 tuổi ho tím tái vì nuốt nhầm mảnh lego

  Cảnh báo: Bé trai 8 tuổi ho tím tái vì nuốt nhầm mảnh lego
  Thông tin từ Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, các bác sĩ vừa tiếp nhận và xử trí trường hợp một bé trai 8 tuổi nuốt phải một mảnh đồ chơi lego. Mảnh đồ chơi rơi vào tận phế quản của bé, các bác sĩ phải tiến hành nội soi phế quản và gắp ra được một mảnh lego có kích thước 1x2cm.
 • Phác đồ điều trị tắc nghẽn đường hô hấp trên cấp do dị vật

  Phác đồ điều trị tắc nghẽn đường hô hấp trên cấp do dị vật
  Tắc nghẽn đường thở cấp tính, không có dấu hiệu cảnh báo, thường xuyên nhất ở đứa trẻ 6 tháng đến 5 tuổi chơi với đồ vật nhỏ hoặc ăn. Thực hiện thao tác để giảm bớt tắc nghẽn chỉ nếu bệnh nhân không thể nói chuyện hay ho hoặc phát âm.
 • Phác đồ điều trị dị vật đường ăn

  Phác đồ điều trị dị vật đường ăn
  Gặp ở người lớn nhiều hơn trẻ em, nam nhiều hơn nữ. Các loại dị vật hữu cơ và có hình thái sắc nhọn như; xương cá, gà, vịt… dễ gây viêm nhiễm và biến chứng hơn dị vật vô cơ, hình thái tròn tù như: đồng xu, hạt vải…
 • Phác đồ điều trị dị vật đường thở

  Phác đồ điều trị dị vật đường thở
  Do thói quen uống nước suối con tắc te (con tấc) chui vào đường thở và sống kí sinh trong đường thở. Về bản chất: tất cả các vật nhỏ cho vào miệng được đều có thể rơi vào đường thở, có thể gặp các dị vật hữu cơ.
 • Phác đồ điều trị dị vật đường thở ở trẻ em

  Phác đồ điều trị dị vật đường thở ở trẻ em
  Thường không ở đơn vị chuyên khoa và không đủ dụng cụ, thường can thiệp khi bệnh nhân đe dọa tử vong do ngạt thở cấp. Áp dụng ngay kỹ thuật Heimlich: Đứng, nằm ấn vào thượng vị tạo áp lực tăng đột ngột, dồn nén hơi trong phổi đẩy bật ra.
 • Đại tiện ra máu: chớ coi thường!

  Đại tiện ra máu: chớ coi thường!
  (MangYTe) - Có rất nhiều nguyên nhân, từ các bệnh lý thông thường đến ung thư làm xuất hiện tình trạng đi ngoài phân có máu. Tình trạng này đôi khi xuất hiện đơn lẻ, không kèm theo bất kì triệu chứng nào khiến người bệnh chủ quan mà bỏ qua cơ hội phát hiện bệnh sớm.
 • Nguyên nhân và cách xử trí khi đi ngoài ra máu

  Nguyên nhân và cách xử trí khi đi ngoài ra máu
  Đôi khi sau khi đi đại tiện thấy có máu, máu đỏ tươi hoặc đen. Bài viết này cho biết những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng đó và cách xử trí.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY