Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

3 nguyên tắc tuyển dụng được CEO TopCV tiết lộ, yếu tố cuối cùng chuẩn bị càng sớm càng dễ xin việc, nhưng nhiều người thiếu trầm trọng

Anh Trần Trung Hiếu, Founder CEO Top CV cho rằng: Thực tế, kỹ năng tin học, kỹ năng làm việc nhóm… dần trở nên phổ biến nhưng kỹ năng mà các bạn phải chuẩn bị trong thời gian tới là kỹ năng giải quyết vấn đề.
Mục lục

Theo số liệu của bộ giáo dục và đào tạo, riêng năm 2019 có hơn 300.000 sinh viên ra trường nhưng có tới 125.000 sinh viên thất nghiệp, chiếm gần 50% số sinh viên tốt nghiệp mỗi năm. đây là một con số đáng báo động khiến cho phía người tìm việc và phía người tuyển dụng cảm thấy lo lắng hơn bất kỳ khi nào.

Kỹ năng ứng tuyển - thiếu sót của rất nhiều sinh viên

Bởi theo anh trần trung hiếu, founder & ceo top cv, trong vị trí một nhà tuyển dụng, cũng nhận thấy nhu cầu hai bên không đáp ứng được với nhau: "bài toán cung cầu luôn là bài toán rất khó với nhà tuyển dụng và ứng viên. bản thân tôi khi làm việc với các doanh nghiệp luôn luôn nhận được một vấn đề là tại sao bây giờ tuyển người khó quá, tại sao yêu cầu như thế này mà lại không tìm được người... phía ngược lại, khi mình tiếp xúc với các bạn trẻ trong những buổi chia sẻ tại các trường đại học khác nhau, các bạn cũng kêu rằng tại sao bây giờ tìm việc đúng ngành đúng nghề khó vậy."

Nhìn từ góc độ một cố vấn đưa lời khuyên đối với các bạn sinh viên, anh Hiếu cho rằng vấn đề nhiều bạn "vướng phải" là do thiếu định hướng và khi chọn ngành có thể nghĩ do ngành này hot thì mình theo hoặc bố mẹ định hướng nên cứ "tặc lưỡi" học trước, kệ ra trường tính sau. Từ việc mình không hiểu ngành đấy học gì hay không có mục tiêu học, mình sẽ không hiểu rõ được công việc nào ra trường sẽ phù hợp với ngành nghề này.

Hệ quả là: thứ nhất cách học của mình sẽ không được chú trọng, thứ hai học xong ra trường mới biết mình đã không tìm hiểu thị trường đang cần người như thế nào. Do đó, có thể việc học 4, 5 năm đã lãng phí thời gian của bạn và chẳng thể giải quyết được nhu cầu của doanh nghiệp đang cần. Các bạn thiếu kĩ năng ứng tuyển cần thiết, trong số đó không ít bạn tìm mãi không thấy cơ hội thực tập nào hoặc không tìm thấy doanh nghiệp nào phù hợp.

Thực tế, kĩ năng tìm kiếm thông tin về công việc rất quan trọng, kể cả đối với người chưa đi làm để ứng viên biết được đến thời gian mình ra trường, đang có công việc nào hot hay thu nhập thế nào để mình tính toán và có sự chuẩn bị sớm. tuy nhiên không nhiều bạn làm điều này dẫn đến việc ra trường làm những việc không ổn, sau đó thay đổi công việc liên tục.

3 nguyên tắc tuyển dụng được CEO TopCV tiết lộ, yếu tố cuối cùng chuẩn bị càng sớm càng dễ xin việc, nhưng nhiều người thiếu trầm trọng - Ảnh 1.

Chân dung anh Trần Trung Hiếu, Founder & CEO Top CV.

Làm thế nào để dễ dàng lọt vào vòng phỏng vấn?

Anh hiếu tiết lộ: "các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp lớn, cả tháng họ có thể nhận 1000 hồ sơ. vậy câu hỏi là làm sao để ít nhất lọt vào vòng hồ sơ để đến vòng phỏng vấn? đối với các bạn sinh viên, tôi cho rằng việc chuẩn bị thật kĩ chính là câu trả lời xác đáng nhất. giữa hàng trăm hàng nghìn ứng viên có bằng giỏi, kinh nghiệm nhiều, 1 hồ sơ thật ấn tượng có thể giúp bạn lọt vào mắt nhà tuyển dụng. tức là chúng ta không thể làm giả được mà phải dựa trên những gì chúng ta có."

Song song với tiết lộ quan trọng, anh hiếu cũng hướng dẫn cách làm 1 cv ấn tượng:

- thay vì viết cv 3, 4 trang: hãy viết cv trong đúng 1 trang a4 - viết những gì tốt nhất, phù hợp nhất với vị trí nhà tuyển dụng đang cần. mục tiêu công việc phải thể hiện lộ trình công việc, mình khát khao trở thành ai. đó là những mục nhà tuyển dụng đọc nhanh, cần viết làm sao cho nhà tuyển dụng đặc biệt chú ý.

- Phần học vấn: Nên để ý bằng cấp những khóa học bên ngoài xem nó có phục vụ gì cho công việc mình đang apply không.

- Phần kinh nghiệm: Nhiều bạn nghĩ là đi làm part-time không đáng để ghi vào CV nhưng kể cả đi làm gia sư hay làm công việc trong thời gian ngắn, đừng bỏ qua! Nhưng nên chọn những công việc phù hợp với tiêu chí công việc đang apply hoặc nếu không quá liên quan, mình hãy đúc rút kinh nghiệm như qua công việc này, tôi rèn được sự chăm chỉ, tính tập trung, tôi biết giải quyết các vấn đề như sau… Những kĩ năng đó sẽ bổ trợ tốt hơn cho công việc bạn ứng tuyển.

Từ vòng hồ sơ đến vòng phỏng vấn, các bạn nên chuẩn bị cho mình trước 1 tinh thần, 1 thái độ, cũng như kiến thức thật tốt để có cơ hội thành công.

3 nguyên tắc tuyển dụng được CEO TopCV tiết lộ, yếu tố cuối cùng chuẩn bị càng sớm càng dễ xin việc, nhưng nhiều người thiếu trầm trọng - Ảnh 2.

3 nguyên tắc của nhà tuyển dụng

Trong một xã hội mở có nhiều cơ hội, việc học không chỉ bó gọn ở trường học mà còn có thể học ở ngoài đời. Vì vậy, các bạn sinh viên nên cân bằng việc học và đi làm thêm. Nếu công việc không liên quan đến chuyên môn thì các bạn có thể đi làm để trải nghiệm và đi làm để học những cái mới. Những công việc đó nên làm trong ngắn hạn 3-6 tháng. Với những công việc chuyên môn, chúng ta nên xác định làm lâu hơn, vì nếu sinh viên làm được việc, có thể chính công ty đó sẽ nhận các em luôn thay vì tuyển người mới đào tạo lại từ đầu. Đó cũng là một dạng lợi thế nếu các bạn sinh viên bắt đầu từ sớm.

Tuy nhiên, anh hiếu vẫn đánh giá cao việc học và ra trường đúng hạn của các bạn sinh viên nên không thể mải mê kiếm tiền mà quên mất việc học. về nguyên tắc của một nhà tuyển dụng khi tuyển một bạn mới tốt nghiệp, anh hiếu bật mí 3 yếu tố:

- Thái độ (người đã đi làm cũng nên lưu ý): Thái độ tốt quyết định tất cả mọi thứ. Thái độ tốt thể hiện qua việc học, việc làm, việc giao tiếp - năm 3-4 rất tốt để trau dồi bản thân như dậy sớm, tập thể dục, đi học đúng giờ, hoàn thành bài tập lớn/đồ án đúng hạn... vì việc mình làm hằng ngày có thái độ tốt sẽ quyết định đến sau này việc các bạn đi làm có thái độ ra sao.

- chuyên môn: kinh nghiệm với các bạn mới ra trường hay năm cuối vẫn chưa nhiều thì nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến trải nghiệm. các ứng viên nên dành thời gian để tìm hiểu thị trường trc.

- kỹ năng: thực tế, kỹ năng tin học, kỹ năng làm việc nhóm… dần trở nên phổ biến nhưng kỹ năng mà các bạn phải chuẩn bị trong thời gian tới là kỹ năng giải quyết vấn đề. lý do là vì doanh nghiệp thay đổi rất nhanh, nhiều loại hình mới, sản phẩm mới xuất hiện đòi hỏi cách giải quyết mới khác với điều mình đã từng học, từng biết. bạn nào có khả năng giải quyết vấn đề, đưa ra những giải pháp tốt thì sẽ có khả năng phát triển lâu dài. từ khi ngồi trên ghế nhà trường, các bạn đã có thể rèn luyện kĩ năng này như chịu khó quan sát mọi việc xung quanh hơn, đặt các câu hỏi tại sao nhiều hơn…

3 nguyên tắc tuyển dụng được CEO TopCV tiết lộ, yếu tố cuối cùng chuẩn bị càng sớm càng dễ xin việc, nhưng nhiều người thiếu trầm trọng - Ảnh 3.

PV

Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/3-nguyen-tac-tuyen-dung-duoc-ceo-topcv-tiet-lo-yeu-to-cuoi-cung-chuan-bi-cang-som-cang-de-xin-viec-nhung-nhieu-nguoi-thieu-tram-trong-20201228000348061.chn)
1  ... Tiếp » 

Nova Group đồng hành cùng Bộ GDĐT xây dựng trường học an toàn, thân thiện

Nova Group đồng hành cùng Bộ GDĐT xây dựng trường học an toàn, thân thiện
Ngày 22-1-2021, tại Hà Nội, Nova Group cùng nhiều doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị cam kết đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025.

Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường

Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường
MangYTe - Người cha bị đột quỵ không đi lại được 15 năm nay đưa con trai bị bại liệt đến giảng đường đại học trên chiếc xe ba bánh. Sáng nay, người con nhận bằng đại học với thành tích trong top 10 của khoa.

Hé lộ 2 cao thủ kiếm pháp vô địch thời Tam Quốc: Sốc với vị trí số 1

Phát hiện hóa thạch loài khủng long lớn nhất trên Trái Đất?

15 công trình kiến trúc độc đáo của Liên Xô

Những khoảnh khắc ngộ nghĩnh minh chứng động vật có thể ngủ mọi lúc mọi nơi

Top 10 vũ khí huyền thoại của Việt Nam khiến quân địch phải khiếp sợ

Amish – Tộc người “chối bỏ thế giới hiện đại” giữa lòng nước Mỹ

Chế tạo màn hình điện tử phân hủy sinh học

Top 15 vị thần Ai Cập cổ đại được tôn sùng nhất

Đào được quái thú vĩ đại nhất từng bước đi trên Trái Đất

Vật thể lạ từng bay ngang Trái Đất là của người ngoài hành tinh?

Đợt công tác dân vận và “Tết vì người nghèo” tại xã vùng sâu Lâm Đồng

Đợt công tác dân vận và “Tết vì người nghèo” tại xã vùng sâu Lâm Đồng
Ngày 23-1, Ban chỉ đạo các chương trình phối hợp giữa lực lượng vũ trang với các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Lâm Đồng (gọi tắt Ban chỉ đạo 502), tổ chức lễ ra quân đợt công tác dân vận và chương trình Tết vì người nghèo “Thắm tình quân dân” tại xã Đưng KNớ, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng).

World Vision Việt Nam phát đồ dùng thiết yếu cho gần 20000 hộ gia đình ở Quảng Ngãi

World Vision Việt Nam phát đồ dùng thiết yếu cho gần 20000 hộ gia đình ở Quảng Ngãi
Tổng trị giá của đợt hỗ trợ người dân tại huyện Minh Long và Sơn Tây (Quảng Ngãi) lần này lên tới 1.3 tỉ đồng.

Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội trao hàng trăm suất quà cho học sinh nghèo dịp Tết

Tặng quà Tết cho nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin

Khám chữa bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân nghèo Đà Nẵng

Thái Nguyên: Chăm lo tết cho học sinh, người dân vùng khó

Lá lành đùm lá rách: Xót thương cô bé khuyết tật chăm cha bệnh nặng

Tặng quà Tết cho người nghèo, công nhân lao động tỉnh Nam Định

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tặng quà Tết tại Yên Bái

Ngân hàng Việt Nam tặng quà Tết cho người Campuchia gốc Việt

Tặng quà, vé xe cho hàng nghìn lao động về quê ăn Tết

Trao tiền bạn đọc cho xóm chạy thận tại Đà Nẵng

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Đợt công tác dân vận và “Tết vì người nghèo” tại xã vùng sâu Lâm Đồng

Đợt công tác dân vận và “Tết vì người nghèo” tại xã vùng sâu Lâm Đồng
Ngày 23-1, Ban chỉ đạo các chương trình phối hợp giữa lực lượng vũ trang với các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Lâm Đồng (gọi tắt Ban chỉ đạo 502), tổ chức lễ ra quân đợt công tác dân vận và chương trình Tết vì người nghèo “Thắm tình quân dân” tại xã Đưng KNớ, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng).

Nova Group đồng hành cùng Bộ GDĐT xây dựng trường học an toàn, thân thiện

Nova Group đồng hành cùng Bộ GDĐT xây dựng trường học an toàn, thân thiện
Ngày 22-1-2021, tại Hà Nội, Nova Group cùng nhiều doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị cam kết đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025.

Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường

Hé lộ 2 cao thủ kiếm pháp vô địch thời Tam Quốc: Sốc với vị trí số 1

Phát hiện hóa thạch loài khủng long lớn nhất trên Trái Đất?

15 công trình kiến trúc độc đáo của Liên Xô

Những khoảnh khắc ngộ nghĩnh minh chứng động vật có thể ngủ mọi lúc mọi nơi

Top 10 vũ khí huyền thoại của Việt Nam khiến quân địch phải khiếp sợ

Amish – Tộc người “chối bỏ thế giới hiện đại” giữa lòng nước Mỹ

Con gái lớn của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp

Phát hiện vợ ngoại tình nhờ vật quen thuộc, danh tính người thứ 3 gây sốc

World Vision Việt Nam phát đồ dùng thiết yếu cho gần 20000 hộ gia đình ở Quảng Ngãi

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY