MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

3 sai lầm của người Việt khi bổ sung chất béo

Kiểm soát lượng chất béo nạp vào cơ thể ở mức hợp lý khi bổ sung chất béo là điều hết sức cần thiết.
Mục lục

Quan niệm các loại chất béo đều có tác dụng như nhau

3 sai lầm của người Việt khi bổ sung chất béo

Bạn cần bổ sung chất béo ở mức hợp lý.

sai lầm rất thường gặp khi bổ sung chất béo chính là quan niệm cho rằng tất cả các loại chất béo đều có tác dụng như nhau đối với cơ thể, do vậy sử dụng loại chất béo nào cho cơ thể cũng đều là tốt và đều có hiệu quả.

tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm. bởi chất béo cũng có sự phân chia thành rất nhiều loại khác nhau bao gồm chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa (chứa 1 nối đôi hoặc nhiều nối đôi) và chất béo trans.

trong đó chất béo bão hòa (chủ yếu có nguồn gốc động vật) và chất béo trans (chất béo chuyển hóa chủ yếu được tạo nên bởi quy trình nhân tạo) là các loại chất béo làm tăng các loại cholesterol xấu khi sử dụng. do vậy, nên hạn chế sử dụng chất béo động vật để bổ sung chất béo và không sử dụng chất béo trans cho mục đích này.

còn chất béo không bão hòa do làm giảm lượng cholesterol xấu khi sử dụng nên đây là loại chất béo được khuyến khích sử dụng để bổ sung chất béo cho cơ thể. loại chất béo này thường có trong các loại dầu thực vật. tuy nhiên cũng có những loại dầu thực vật đặc biệt chứa các chất béo không tốt như dầu cọ, dầu dừa.

bổ sung chất béo quá nhiều

nhiều không hẳn là tốt, không phải vì lý do chất béo cần thiết với cơ thể mà bạn bổ sung cho cơ thể mình quá nhiều chất béo. sự sai lầm này sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe.

khi sử dụng quá nhiều chất béo sẽ khiến cơ thể bị dư thừa chất béo do bổ sung quá mức, điều này làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý về tim mạch, huyết áp, bệnh xương khớp, béo phì hay thậm chí là ung thư vú,...

do vậy, kiểm soát lượng chất béo nạp vào cơ thể ở mức hợp lý khi bổ sung chất béo là điều hết sức cần thiết. các khuyến cáo dinh dưỡng cho rằng, lượng chất béo trong khẩu phần ăn hằng ngày nên chiếm khoảng 18% đến 25% năng lượng toàn khẩu phần.

sử dụng chất béo không phù hợp

"khi mua dầu ăn, việc đầu tiên chúng ta cần xác định là sẽ sử dụng nó với mục đích gì. tùy cách sử dụng, mọi người nên lựa chọn sản phẩm phù hợp", pgs.ts mai chia sẻ.

axit béo chưa no có tác dụng làm giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. tuy nhiên, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, chúng có thể bị gãy các nối đôi, thay đổi thành chất béo chuyển hóa (trans fat) và gây ra nhiều tác hại.

một nguồn axit béo chưa no tiêu biểu là dầu thực vật. chúng ta nên sử dụng dầu thực vật để trộn, xào ở mức nhiệt thấp thay vì chiên như hiện nay. điển hình, dầu ô liu, sản phẩm nổi tiếng có lợi cho sức khỏe, cũng không phải ngoại lệ.

ngoài ra, cá cũng là thực phẩm chứa nhiều axit béo chưa no. tuy nhiên, người việt có thói quen ít ăn cá hoặc rán thay vì hấp. do đó, tình trạng thiếu omega-3 trở nên rất phổ biến.

"việc cả nhà chỉ sử dụng một chai dầu cho mọi món ăn mang lại nhiều tác hại cho sức khỏe các thành viên. cùng nhiệt độ, chất béo nào đông đặc trước sẽ chứa nhiều axit béo no hơn. dựa vào đó, những người nội trợ trong gia đình cần cân nhắc mua sản phẩm phù hợp", bà mai khuyến cáo.

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/doi-song/3-sai-lam-cua-nguoi-viet-khi-bo-sung-chat-beo-46231.html

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/3-sai-lam-cua-nguoi-viet-khi-bo-sung-chat-beo/20210107011724907)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY