MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

3 sản phụ tử vong và nguy kịch ở Đà Nẵng đều do thuốc gây tê Bupivacaine

(MangYTe) - Sở Y tế Đà Nẵng nhận định vụ 3 sản phụ nguy kịch và tử vong tại Bệnh viện Phụ nữ thành phố là sự cố y khoa nghiêm trọng liên quan thuốc gây tê Bupivacaine.
Mục lục

Theo thông tin đăng tải trên Zing.vn, ngày 17/12, Sở Y tế Đà Nẵng đã có kết luận của hội đồng chuyên môn về 3 trường hợp sản phụ gặp sự cố y khoa liên quan thuốc gây tê Bupivacaine, xảy ra tại Bệnh viện Phụ nữ thành phố.

Kết luận của hội đồng chuyên môn cho thấy, các kỹ thuật thực hiện trên 3 bệnh nhân đều được cơ quan chức năng phê duyệt trong danh mục chuyên môn kỹ thuật. Thành viên tham gia điều trị những ca này có chứng chỉ hành nghề và phạm vi chuyên môn phù hợp. Tuy nhiên, một bác sĩ gây mê chính là cơ hữu, một bác sĩ không cơ hữu nhưng có hợp đồng với bệnh viện.

Đến thời điểm xảy ra sự cố tại Bệnh viện Phụ nữ, Sở Y tế Đà Nẵng chưa nhận được văn bản nào liên quan lô thuốc gây tê đã sử dụng cho các bệnh nhân trên từ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), các cơ quan quản lý chuyên môn có liên quan và nhà cung ứng thuốc.

Kết quả kiểm nghiệm thuốc ngày 9/12 của Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương về mẫu Bupivacaine cho kết quả đạt yêu cầu chất lượng theo tiêu chuẩn cơ sở.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng nhấn mạnh cả 3 ca bệnh đều là sự cố y khoa nghiêm trọng liên quan thuốc gây tê Bupivacaine. Cụ thể, sản phụ H.L.P.T. tử vong có thể do sốc phản vệ hoặc ngộ độc thuốc tê Bupivacaine.

Bệnh viện Phụ nữ thành phố Đà Nẵng nơi xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng. - Ảnh: VOV

"Trường hợp này, bệnh viện không báo cáo ngay phản ứng thuốc trên hệ thống khi xảy ra sự cố. Bệnh án không thể hiện rõ diễn biến lâm sàng, cũng như y lệnh cụ thể trong quá trình cấp cứu người bệnh", đại diện Sở Y tế Đà Nẵng thông tin.

Sản phụ V.T.N.S. tử vong có thể do ngộ độc thuốc tê Bupivacaine. Bệnh viện đã tổ chức hội đồng chuyên môn phân tích, tìm nguyên nhân nhưng chậm, không báo cáo kịp thời và chưa tiên lượng tốt ca bệnh.

Ngoài ra, bệnh viện cũng chưa tiên lượng tốt ca bệnh sẽ diễn tiến theo chiều hướng nặng hơn nên việc cấp cứu và theo dõi sau mổ quá lâu trước khi chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Còn bệnh nhân N.T. H., bệnh viện đã xử trí đúng và chuyển viện kịp thời nên đã cứu sống được bệnh nhân này.

Trước những sai sót này, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đề nghị Bệnh viện Phụ nữ thành phố Đà Nẵng rút kinh nghiệm sâu sắc về các ca bệnh đã xảy ra sự cố y khoa; chú trọng khâu tiên lượng bệnh và triển khai báo cáo ngay các sự cố y khoa theo đúng quy định của Bộ Y tế và báo cáo phản ứng theo quy định.

Như báo điện tử VOV đã đưa tin, trước đó, vào ngày 17/11, tại Bệnh viện Phụ nữ thành phố Đà Nẵng đã xảy ra 2 vụ việc, làm một sản phụ tử vong và một sản phụ nguy kịch sau khi dùng thuốc gây tê để mổ lấy thai. Cả 2 sản phụ đều có biểu hiện khó chịu vùng mông, bứt rứt khó chịu, đau, chuyển mê nội khí quản sau khi gây tê tủy sống.

Sản phụ V.T.N.S. đã tử vong, còn sản phụ N.T. H. lâm vào tình trạng nguy kịch, sau đó được cứu sống. Còn sản phụ H.L.P.T. thì bị tử vong vào tháng 10 trước đó cũng sau khi sinh mổ tại bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng với những triệu chứng tương tự như 2 sản phụ V.T.N.S. và N.T. H.

PV

Nguồn: Ngày nay (https://ngaynay.vn/suc-khoe/3-san-phu-tu-vong-va-nguy-kich-o-da-nang-deu-do-thuoc-gay-te-bupivacaine-161986.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY