MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

3 thứ tuyệt đối không được để trong ngăn đá tủ lạnh

Những thứ này rất dễ phát nổ ở nhiệt độ thấp, vì vậy tuyệt đối không được đặt chúng trong ngăn đá tủ lạnh.
Mục lục

Đồ uống có gas

Rất nhiều người tiện tay để các lon hoặc chai nước có gas vào ngăn đá tủ lạnh để làm lạnh nhanh mà không biết rằng việc ngày rất nguy hiểm. các loại nước có gas nói chung đều chứa carbon dioxide. khi ở nhiệt độ thấp, nước trong đồ uống kết tinh và để lại khoảng không rất nhỏ cho các hạt carbon dioxide. ở nhiệt độ đóng băng, carbon dioxide sẽ nở ra và tạo áp lực lên không gian bên trong lon nước. áp lực lớn khiến lon nước có thể phát nổ bất cứ lức nào.

Đã xảy ra không ít trường hợp chai bia, lon nước nổ khi để trong ngăn đá tủ lạnh. Đã xảy ra không ít trường hợp chai bia, lon nước nổ khi để trong ngăn đá tủ lạnh.

Vì vậy, dù với bất cứ lý do gì, bạn cũng không nên đặt lon/chai nước có gas vào trong ngăn đá tủ lạnh. Nếu muốn làm lạnh nhanh, bạn có thể uống nước ngọt với đá hoặc ướp đá vài phút trước khi sử dụng.

Đá khô

Đá khô bản chất là carbon dioxide ở dạng rắn. Thông thường, loại đá này được ngâm vào nước để tạo hiệu ứng sương mù (carbon dioxide rắn gặp nước sẽ thăng hoa thành khí).

Tuy nhiệt, nhiệt độ ở ngăn đá thấp hơn - 18 độ c khiến sự thăng hoa của đá khô tăng tốc rất nhanh. khi đó, carbon dioxide mở rộng từ 600-800 lần so với dạng rắn. carbon dioxide nở ra tạo áp lực lớn lên không gian bên trong của tủ lạnh và có thể khiến tủ phát nổ khi không thể chịu được áp lực đó nữa.

3-thu-khong-duoc-dat-trong-ngan-da-tu-lanh-02

Ngoài ra, bạn cần chú ý tránh cầm đá khô bằng tay không bì có thể gây tê liệt nghiêm trọng. Hãy sử dụng găng tay hoặc kẹp cao su khi lấy đá. Nên lưu trữ đá khô trong bình đựng styrofoam hoặc thiết bị làm mát cách điện.

Rượu và các chất lỏng dễ cháy

Bạn có thể để đồ uống có cồn trong tủ lạnh nhưng chỉ được đặt ở ngăn mát, không được để trong ngăn đá. đặc biệt, bạn cần cẩn trọng với những loại đồ uống có cồn còn đóng kín nắp.

Nếu muốn uống rượu bia lạnh, bạn có thể ướp chúng với đá trước khi sử dụng.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/3-thu-tuyet-doi-khong-duoc-de-trong-ngan-da-tu-lanh-search/?id=290088

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/3-thu-tuyet-doi-khong-duoc-de-trong-ngan-da-tu-lanh/20211207075321958)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY