MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

3 thực phẩm tàn phá gan nghiêm trọng hơn bia rượu mà chúng ta vẫn vô tư ăn mỗi ngày

Nhiều người thường cho rằng uống bia rượu nhiều mới hại gan mà không biết, có những sát thủ âm thầm còn đáng sợ hơn nhiều.
Mục lục

Dưới đây là 3 thực phẩm khiến gan của bạn bị tàn phá nặng nề:

Thực phẩm bị mốc

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh nan y về gan, trong đó việc ăn thực phẩm mốc chiếm tỷ lệ cao.

Nhiều người thấy thực phẩm bị mốc thường tiếc của rửa đi rồi dùng tiếp, tuy nhiên những thực phẩm này có chứa độc tố aflatoxin do nấm mốc sản sinh ra. ngay cả khi bạn cắt bỏ hết phần mốc thì độc tố này cũng đã xâm nhập toàn bộ thực phẩm.

Một nghiên cứu y học đã chứng minh, aflatoxin là một chất gây ung thư rất độc, có thể làm tổn thương trực tiếp tế bào gan, gây thoái hóa và hoại tử. Các nhà khoa học cho biết, chỉ cần tiêu thụ trên 1mg aflatoxin sẽ có nguy cơ mắc bệnh nan y rất cao.

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm quá lâu

Khi sử dụng nầm hương, mộc nhĩ, chúng ta phải ngâm qua nước nóng cho nở ra. Nhưng lưu ý chỉ nên ngâm không quá 30 phút trớc khi chế biến, vì việc ngâm chúng càng lâu thì càng hại cho sức khỏe.

Nguyên nhân là khi ngâm nấm hương, mộc nhĩ lâu sẽ sinh ra một loại vi khuẩn có tên là pseudomonas cocotoxin, trong quá trình phân hủy sẽ sinh ra độc tố aflatoxin và axit trong men gạo.

Những chất độc này đều có thể làm tổn thương nghiêm trọng cho gan, gây bệnh gan, xơ gan, nếu hấp thụ các chất này lâu ngày trường hợp nặng có thể dẫn đến bệnh nan y.

Dầu tự ép kém chất lượng

Nhiều người thường thích dùng dầu tự ép vì cho rằng dầu nguyên chất tốt cho sức khỏe hơn các loại dầu mua ngoài hàng. Tuy nhiên với một số dầu ở các cơ sở không đảm bảo thì dầu tự ép thực sự là mỗi lo.

Một số nơi để giảm bớt chi phí đầu vào, họ có thể lựa chọn nguyên liệu chất lượng thấp để ép lấy dầu như hạt hướng dượng, đậu hoặc lạc cũ mốc. Mà trong thực phẩm bị nấm mốc thường chứa chất độc aflatoxin nên sẽ rất nguy hiểm cho người sử dụng.

Ngoài ra, việc bảo quản thành phẩm dầu tự ép cũng phải đảm bảo đúng cách và không nên để quá lâu vì chúng có thể sản sinh chất độc aflatoxin bất kỳ lúc nào.

Theo Khỏe và đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/3-thuc-pham-tan-pha-gan-nghiem-trong-hon-bia-ruou-ma-chung-ta-van-vo-tu-an-moi-ngay-search/?id=281543

Theo Khỏe và đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/3-thuc-pham-tan-pha-gan-nghiem-trong-hon-bia-ruou-ma-chung-ta-van-vo-tu-an-moi-ngay/20221002071526237)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY