Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

3 triệu chứng cần nội soi ngay đề phòng ung thư ruột, ở nhà chần chừ càng ác tính

Ung thư ruột là bệnh nhiều người mắc phải, tuy nhiên vì hệ thống tiêu hóa gồm nhiều bộ phận nên thường dễ nhầm tưởng nếu không thăm khám cẩn thận.
Mục lục

Thông thường, những người có 3 biểu hiện dưới đây cần nhanh chóng đi thăm khám, nội soi, đề phòng ung thư ruột.

Hình dạng phân bất thường

Các chuyên gia cho biết, nhìn hình dạng phân hoàn toàn có thể đưa ra phán đoán ban đầu xem ruột có khỏe mạnh hay không. chẳng hạn, sau khi bị nhiễm trùng đường ruột thì phân sẽ có nước, với các triệu chứng tương tự như tiêu chảy.

Khi tế bào ung thư xuất hiện ở ruột thì phân sẽ mỏng, phẳng và khô do tế bào ung thư làm giảm không gian chứa phân, áp chế trực tiếp. đồng thời, phân cũng sẽ có thể kèm theo máu tươi ở một bên phân.

Đi vệ sinh cảm giác nặng nề

Khi bị ung thư ruột, mỗi lần đi đại tiện người bệnh luôn có cảm giác phân sắp ra được ngoài, nhưng vì toàn bộ quá trình không trơn tru nên có khi phân không thể thải ra ngoài được, khiến cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu.

Do đó, thói quen đi tiêu của bệnh nhân cũng có thể thay đổi, đi nhiều lần trong ngày, có khi buồn nhưng không đi được.

3 triệu chứng cần nội soi ngay đề phòng ung thư ruột, ở nhà chần chừ càng ác tính - Ảnh 1

Có máu trong phân

Đây là triệu chứng điển hình của bệnh ung thư ruột mà bất cứ giai đoạn nào cũng có thể xuất hiện. ở giai đoạn đầu thì lượng máu ít, màu sắc cũng nhợt nhạt nhưng càng ở giai đoạn nặng thì máu trong phân càng nhiều, màu đỏ tươi.

Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu thì phân lẫn máu rất khó nhìn thấy bằng mắt thường, bạn phải quan sát thật kỹ hoặc kiểm tra phân định kỳ thì mới phát hiện được. Thế nhưng nếu bạn chỉ cần nhìn qua đã thấy thì chứng tỏ bệnh đã ở giai đoạn muộn rồi.

Ngoài ra, khi bị ung thư, phân còn có lẫn chất nhầy và mủ. Đến giai đoạn cuối, bệnh nhân còn thải trực tiếp ra máu.

Tuy nhiên, không phải chỉ có mỗi bệnh ung thư ruột thì mới có những triệu chứng này. một số bệnh đường ruột mãn tính như viêm loét ruột, polyp cũng có biểu hiện tương tự.

Vì vậy tốt nhất là bạn nên đi kiểm tra định kỳ hàng năm. các kiểm tra cần làm là nội soi đại tràng, kiểm tra định kỳ phân và kiểm tra hậu môn kỹ thuật số.

Con gái không muốn nhanh già cần thay đổi ngay 3 thói quen xấu trước khi ngủ

Con gái không muốn nhanh già cần thay đổi ngay 3 thói quen xấu trước khi ngủ

Quá trình lão hóa sẽ đến sớm hơn bạn tưởng nếu không thể từ bỏ những thói quen sai lầm này trước khi ngủ.

Xem thêm >>

Theo Thạch Thảo/ Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/3-trieu-chung-can-noi-soi-ngay-de-phong-ung-thu-ruot-o-nha-chan-chu-cang-ac-tinh-d49209.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

https://www.giadinhmoi.vn/3-trieu-chung-can-noi-soi-ngay-de-phong-ung-thu-ruot-o-nha-chan-chu-cang-ac-tinh-d49209.html

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/song-khoe-212/3-trieu-chung-can-noi-soi-ngay-de-phong-ung-thu-ruot-o-nha-chan-chu-cang-ac-tinh-384704)
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Nội soi đại tràng Colonoscopy

  Nội soi đại tràng Colonoscopy
  Nội soi đại tràng (colonoscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong lòng đại tràng (ruột già) của bạn.
 • Sốc phản vệ Triệu chứng và cách sơ cứu sốc phản vệ

  Sốc phản vệ Triệu chứng và cách sơ cứu sốc phản vệ
  Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng đe dọa đến tính mạng. Triệu chứng sốc phản vệ bao gồm: phát ban loang lổ, ngứa. Mặt, mắt, môi hoặc cổ họng sưng phù...
 • Bỏng nắng Triệu chứng và cách điều trị bỏng nắng

  Bỏng nắng Triệu chứng và cách điều trị bỏng nắng
  Bỏng nắng thường xuất hiện trong vòng vài giờ tiếp xúc, gây đau, đỏ, sưng và có thể phồng rộp ở da. Bỏng nắng có thể gây nhức đầu, sốt và mệt mỏi
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY