MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

3 tư thế ngủ khiến ngực lép, lưng đau ê ẩm, thậm chí tổn thương não bộ nặng nề

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe con người. Tư thế ngủ không đúng có thể khiến cơ thể gặp những vấn đề không tốt.
Mục lục

Bạn có biết 1/3 thời gian của đời người là để dành cho việc ngủ. Tuy nhiên, một số người hạnh phúc vì có giấc ngủ ngon, nhưng một số người thường phàn nàn rằng họ chẳng bao giờ có một giấc ngủ say, trọn vẹn, lúc tỉnh dậy thấy mệt mỏi, đau nhức khắp người.

Thực tế, tư thế ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành một giấc ngủ sâu, ngon. nếu bạn nằm không đúng tư thế có thể khiến chất lượng giấc ngủ suy giảm.

Ảnh minh họa.

Nằm ngủ cuộn tròn: Đau thắt lưng và lưng

Rất nhiều người thích nằm tư thế cuộn tròn như đứa trẻ, nhất là mùa đông, họ nằm vậy vì thấy ấm và có cảm giác an toàn.

Tuy nhiên, tư thế ngủ này khiến lưng rơi vào trạng thái căng thẳng. ban ngày ngồi một chỗ lâu cũng đủ mỏi eo, tối lại co gập người để ngủ khiến lưng càng thêm căng thẳng. theo thời gian, nó có thể gây căng thẳng cho các mô mềm của lưng dưới.

Tư thế cong người này rõ ràng không thoải mái, nó có thể khiến bạn ngủ chập chờn, luôn đau mềm lưng và thắt lưng mỗi khi tỉnh giấc.

Nằm sấp khi ngủ: Đau thắt lưng, cổ và ngực

Rất nhiều người có thói quen nằm sấp khi ngủ vì họ cảm thấy thoải mái nhưng thực tế tư thế này cực kỳ tai hại.

Nằm sấp khi ngủ là tư thế ngủ trái với đường cong sinh lý bình thường của cơ thể người. bơi khi nằm sấp, đầu nghiêng về một bên, cột sống cổ ở trạng thái vẹo, dễ bị đè ép và hình thành cứng cổ. nằm sấp cũng sẽ khiến cột sống không được nâng đỡ, gây đau lưng.

Đối với phụ nữ, đặc biệt là các bạn gái trong giai đoạn dậy thì, nằm sấp khi ngủ cũng có thể đè lên bầu ngực, ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu và phát triển dẫn đến tình trạng ngực chảy xệ và thậm chí khiến ngực không thể phát triển.

Điều đáng lo ngại hơn là tư thế ngủ này còn có thể gây ra nếp nhăn trên khuôn mặt. nếu má bị ép khi ngủ sẽ khiến vùng da quanh khóe mắt có nhiều nếp gấp. ngủ như vậy lâu ngày sẽ tích tụ dần nếp nhăn. nếu bạn không muốn ngực bị xấu hay nếp nhăn quanh mắt, nhanh già thì đừng nằm sấp khi ngủ.

Ngủ lấy chăn trùm kín đầu: Thiếu oxy

Khi ngủ, việc lấy chăn trumg kín đầu là việc hoàn toàn bình thường, nhất là vào mùa lạnh, chúng ta thường có thói quen này.

Tuy nhiên, việc trùm chăm kín mít khi ngủ sẽ gây thiếu oxy, khí carbonic (CO2) tăng, làm giảm sự trao đổi khí trong cơ thể với môi trường bên ngoài, chất lượng giấc ngủ đương nhiên sẽ giảm sút và thậm chí còn xảy ra ác mộng. Tình trạng thiếu oxy kéo dài thường xuyên có thể gây ảnh hưởng đến não.

Nếu là người có tiền sử bệnh lý mạch máu não, việc thiếu oxy có thể làm tai biến tái phát hoặc làm nặng hơn tình trạng bệnh. Nếu bệnh nhân không thể đẩy chăn ra khỏi đầu lúc bị ngộp, có thể dẫn đến tử vong.

Chăn mền không được giặt thường xuyên có thể ẩn chứa vi khuẩn, bụi, khi trùm kín đầu sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Hai tư thế tốt nhất khi ngủ cho cơ thể

Nằm nghiêng

Nằm nghiêng là một tư thế rất tốt cho cơ thể, khi bạn nằm nghiêng, chân hơi co, cột sống hơi cong, có thể thả lỏng các cơ toàn thân.

Tư thế này khiến bạn thoải mái, ngu ngon, sâu giấc, khi tỉnh dậy cơ thể không bị đau mỏi.

Nằm thẳng

Khi một người nằm thẳng, có thể duy trì độ cong sinh lý bình thường của cột sống, giảm thoái hóa đốt sống, tránh tạo nếp nhăn trên mặt.

Khi nằm, hãy nhớ kê một chiếc gối dưới đầu gối của bạn để duy trì trạng thái của cột sống thắt lưng.

Tất nhiên, tư thế ngủ của một người không bao giờ giữ nguyên suốt đêm, chúng ta sẽ thay đổi một cách tự nhiên khi ngủ. đối với người khỏe mạnh, bạn có thể đan xen giữa nằm nghiêng hoặc nằm ngửa khi ngủ để có thể làm giãn cột sống và các cơ hai bên cột sống.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/3-tu-the-ngu-khien-nguc-lep-lung-dau-e-am-tham-chi-ton-thuong-nao-bo-nang-ne-d305216.html

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/3-tu-the-ngu-khien-nguc-lep-lung-dau-e-am-tham-chi-ton-thuong-nao-bo-nang-ne/20210205105417454)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY