MangYTe

Bệnh thường gặp hôm nay

Bệnh thường gặp

4 cách phòng tránh táo bón khi đi du lịch

Táo bón là biểu hiện thường gặp khi đi du lịch do bạn ở trong môi trường mới với những thói quen mới, đôi khi là múi giờ mới. Để phòng tránh, bạn nên thực hiện 4 mẹo sau.
Mục lục

Dùng dấm táo

TS.BS. Jennah Miller tại Toronto, Canada cho biết, trong khi đi du lịch, để tránh hiện tượng táo bón, bạn có thể sử dụng cách đơn giản là uống dấm táo trước bữa ăn. Tất nhiên, bạn không nên uống trực tiếp cả thìa dấm táo mà cần pha loãng vào một cốc nước và uống trước bữa ăn từ 15-30 phút. Dấm táo có tác dụng kích thích việc sản xuất dịch vị dạ dày, rất cần thiết cho tiêu hóa, làm giảm đầy bụng, khó tiêu và tối ưu hóa chuyển động của ruột.

Nếu bạn muốn thử những thức ăn lạ tại nơi đến du lịch thì ngoài cách làm này, bạn có thể dùng men tiêu hóa để giúp tiêu hóa dễ dàng và không gây gián đoạn chuyến đi. Men tiêu hóa tốt là loại men có chứa nhiều enzym khác nhau để phá vỡ tất cả các thành phần của bữa ăn, chẳng hạn như proteases cho protein, lipase cho chất béo và amylases cho carbohydrate.

Luôn mang theo trà gừng

Theo Katie Hess, nhà khoa học Mỹ, để tránh bị táo bón khi đi du lịch thì bạn nên luôn mang theo trà gừng. Trên máy bay, với những túi trà gừng nhỏ trong hành lý, bạn có thể yêu cầu nước nóng để pha trà. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh gừng làm giảm tình trạng trì trệ trong cơ thể, giữ cho cơ thể không bị mất nước, tăng tuần hoàn, giảm sưng chân và ngón chân.  Khi bạn đến địa điểm du lịch, bạn nên ăn nhiều trái cây và rau xanh. Bất cứ khi nào rảnh rỗi, bạn nên thực hiện động tác nằm ngửa, hai tay ôm đầu gối, ép vào bụng để kích thích ruột chuyển động.

Uống nhiều nước

Allison Day, nhà dinh dưỡng người Mỹ cho biết, đi du lịch bằng máy bay làm gia tăng tình trạng mất nước của cơ thể, là nguyên nhân gây ra táo bón. Do đó bạn nên luôn mang theo một chai nước lớn có thể bổ sung thêm để sử dụng. Nước giúp phân tán chất xơ. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng những người uống nhiều nước sẽ ít khả năng bị táo bón nhất. Trong số những người nhận được ít chất lỏng nhất từ thức ăn và đồ uống, 8% số nam giới và 13% số phụ nữ bị táo bón, so với 3% số nam giới và 8% số phụ nữ nhận được lượng chất lỏng nhiều nhất.

Tự massage

Chuyên gia trị liệu tại New York, Mỹ,  Susanna Green cho biết, trong thời gian đi du lịch, không phải ai cũng có thời gian hay kinh phí cho việc massage chuyên nghiệp nhưng kỹ thuật tự massage sẽ giải phóng các áp lực lên cột sống và giúp di chuyển năng lượng bị tắc có thể gây táo bón. Đặt hai quả bóng quần (kích thước nhỏ hơn bóng tennis) vào túi nhỏ và buộc dây để giữ chúng đúng vị trí sát nhau. Đặt quả bóng ở hai bên xương sống và từ từ đưa nó di chuyển theo chiều dọc, kết hợp hít thở sâu trên đường đi sẽ giúp bạn tránh được rắc rối với hệ tiêu hóa.

Lê Thu Lương

(Theo Prevention.com)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/4-cach-phong-tranh-tao-bon-khi-di-du-lich-n141460.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY