4 đại diện tiêu biểu ngành y tham gia chương trình Thủ tướng gặp gỡ công nhân kỹ thuật cao

Ngày 05/5/2019, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ đã gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao.
Mục lục

Đây là sự kiện trọng đại nhân Tháng Công nhân (tháng 5) năm 2019 và hướng đến dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Tổ chức Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019), dịp này có 90 công nhân lao động kỹ thuật cao tiêu biểu đại diện cho các ngành nghề trên cả nước được gặp gỡ, giao lưu và trao đổi cùng Thủ tướng Chính phủ, trong số đó có 04 đại biểu đến từ 04 lĩnh vực của ngành Y tế đã vinh dự được Tổng Liên đoàn lựa chọn tham gia Chương trình.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Sơn Tùng

Đại diện cho lĩnh vực Ghép mô tạng là PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức. Trong quá trình 22 năm công tác, PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa đã trực tiếp thực hiện các quy trình chuyên môn kỹ thuật cao về ghép mô, tạng, đa tạng, ghép tạng từ người cho chết não và trực tiếp ghép thành công 700 ca, mang đến cuộc sống, niềm vui cho hàng trăm gia đình.


PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa hỏi thăm sức khỏe một bệnh nhân vừa được ghép gan từ người cho chết não

Đại diện cho lĩnh vực Phẫu thuật Robot là TS, Bác sỹ chính Hạng II, Phẫu thuật viên chính Tô Mạnh Tuân, Phó Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương. Bác sỹ Tô Mạnh Tuân đã có 32 năm cống hiến cho sự nghiệp Y khoa. Là phẫu thuật viên chính, phẫu thuật các bệnh lý về lồng ngực trẻ em, Bác sỹ Tô Mạnh Tuân đã sử dụng thành thạo hệ thống Robot trong thực hành phẫu thuật nội soi chuyên ngành Nhi khoa với tính năng ưu việt như giảm thiểu tối đa sự xâm lấn, hạn chế mức thấp nhất ảnh hưởng tới mô lành, mất ít máu, ít đau, giảm nguy cơ tai biến và người bệnh mau phục hồi. Bác sỹ thực sự đã trở thành người Cha thứ 2 cho hàng trăm bệnh nhi, giúp các em trở về với cuộc sống đời thường, có cơ hội được sống làm người có ích cho xã hội, cho tương lai của đất nước.

Đại diện cho lĩnh vực Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo là Thạc sỹ Y học Trần Xuân Vĩnh, Trưởng đơn vị Hóa trị liệu và chăm sóc giảm nhẹ, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Thạc sỹ Trần Xuân Vĩnh trực tiếp vận hành thiết bị, công nghệ có sử dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị hóa chất và chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh ung thư; đến nay đã điều trị thành công cho 130 trường hợp.


BS. Trần Xuân Vĩnh thăm khám cho bệnh nhân.

Thạc sỹ Trần Xuân Vĩnh đã trực tiếp triển khai nhiều kỹ thuật trong điều trị ung thư: kỹ thuật sinh thiết xuyên thành ngực trong chẩn đoán ung thư phổi, các khối u trung thất (từ năm 2010); kỹ thuật sinh thiết u vú bằng kim sinh thiết TRU- CUT (từ năm 2010); là bác sỹ đầu tiên tại tỉnh Phú Thọ triển khai kỹ thuật Xạ trị bằng máy gia tốc (từ năm 2011) và Hóa trị (từ năm 2011); triển khai điều trị trúng đích sinh học cho bệnh nhân U lympho không Hodgkin giúp tăng tỷ lệ đáp ứng khỏi bệnh cho bệnh nhân (từ năm 2015); triển khai điều trị Hóa trị liều dày cho bệnh nhân ung thư vú, giúp tăng tỷ lệ đáp ứng, giảm nguy cơ tái phát (từ năm 2015); triển khai điều trị trúng đích sinh học cho bệnh nhân ung thư phổi, ung thư vú, đại trực tràng, buồng trứng (từ năm 2017).

Đại diện cho lĩnh vực Công nghệ Dược là Dược sỹ Huỳnh Anh Toàn đến từ Phòng Vắc xin Thành phẩm, Viện Vắc xin và sinh phẩm Y tế. Với tuổi nghề gần 22 năm, Dược sỹ Huỳnh Anh Toàn là lao động kỹ thuật cao vận hành hệ thống máy móc hiện đại trong dây chuyền đóng ống đông khô và các hệ thống thiết bị khác trong Phòng Vắc xin. Là người yêu nghề, luôn tâm huyết với nghề nghiệp, Dược sỹ Huỳnh Anh Toàn đã có nhiều sáng kiến mang lại giá trị làm lợi: Sáng kiến trong "Giải pháp kỹ thuật ứng dụng đầu dò quang trong hệ thống phân liều trên máy đóng ống tại phòng vắc xin thành phẩm" giúp giảm tỷ lệ hao hụt trong phân liều vắc xin và sinh phẩm; giá trị làm lợi hàng năm là: 59.831.400đ/năm; Sáng kiến trong Giải pháp kỹ thuật "Thiết kế bộ làm sạch đáy ampoul trên máy lăn nhãn KK999" giúp đảm bảo tiến độ sản xuất, tiết kiệm nhân công và tính đồng bộ cao của dây chuyền sản xuất; giá trị làm lợi hàng năm là: 209.747.100đ/năm.


Ảnh: Sơn Tùng

Đây là 4 lao động tiêu biểu, đại diện cho đội ngũ lao động kỹ thuật cao của ngành Y tế đang thầm lặng cống hiến cho sự nghiệp Y khoa, cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Tham dự Chương trình Thủ tướng gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao, những đại diện của ngành Y tế nói riêng và đội ngũ CCVCLĐ ngành Y tế nói chung thực sự tự hào và vinh dự vì ngành Y tế đã đóng góp tâm sức vào sự nghiệp chung của đất nước trong thời kỳ Cách mạng công nghệ lần thứ 4.

Với năng lực của mỗi cá nhân, của cả ngành Y tế, với lòng tâm huyết, yêu nghề, lòng tự hào của những Thầy thuốc, những chiến sỹ áo trắng, tin tưởng rằng trong tương lai, đội ngũ lao động kỹ thuật cao nói riêng, toàn thể CCVCLĐ ngành Y tế nói chung sẽ còn có nhiều sáng kiến, sáng tạo, nhiều thành tích hơn nữa để cống hiến cho nhân dân, cho đất nước.

Là đại diện vinh dự được nhận bằng khen của Tổng LĐLĐVN dịp này, PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi được gặp Thủ tướng, được nghe những những tâm sự của Thủ tướng với những người lao động trực tiếp như tôi, bản thân tôi rất xúc động. Đây là dịp để những người lao động bày tỏ những khó khăn, tâm tư nguyện vọng của mình đến lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các ban, ngành nhằm đưa ra các quyết sách phù hợp, giúp người lao động có môi trường lao động tốt nhất”.

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa cũng cảm ơn tổ chức Công đoàn đã hỗ trợ rất lớn về mặt tinh thần giúp ông hoàn thành tốt công việc. “Công đoàn ngành Y tế nói riêng đã hỗ trợ rất lớn về mặt tinh thần trong thời gian tôi làm việc. Mọi hoạt động của chúng tôi đều được Công đoàn gắn kết lại với nhau, nhất là giúp đỡ chúng tôi vượt qua những khó khăn trong một nghề có nhiều rủi ro như nghề y”. Vị bác sĩ này là người đã trực tiếp thực hiện các quy trình chuyên môn kỹ thuật cao về ghép mô, tạng, đa tạng, ghép tạng từ người cho chết não và trực tiếp ghép thành công 700 ca bệnh.

Giáng Long

Nguồn: Sức khỏe đời sống
1  ... Tiếp » 

Cứu nhiều người bệnh ngoại quốc “mắc kẹt” ở Việt Nam vì COVID-19

Cứu nhiều người bệnh ngoại quốc “mắc kẹt” ở Việt Nam vì COVID-19
Nam thanh niên quốc tịch Mỹ M.J, sinh năm 1987, đi du lịch vào Việt Nam từ 27/1/2020. Không may ngày 20/4/2020, M.J bị tai nạn giao thông tại Vĩnh Phúc và chấn thương sọ não, được đưa vào phẫu thuật cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cùng ngày.

Bệnh nhân phi công tỉnh lại

Bệnh nhân phi công tỉnh lại
Bệnh nhân phi công ngày 27/5 đã tỉnh, có phản xạ ho và cử động được các ngón tay; cơ hoành và các cơ khác còn liệt.

Liên minh Vaccine Toàn cầu ca ngợi Việt Nam chống dịch

Ăn cắp hơn 100 đôi dép để “yêu”

Xử lý cơ sở cai nghiện ma túy chui ở Biên Hòa

Bắt con nợ nổ súng bắn đạn hoa cải vào chủ nợ ở bến xe Tiên Lãng

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức
Cuốn sách được biên soạn rất công phu, có tính khoa học, tổng hợp những kinh nghiệm dùng thuốc trị bệnh của các danh y Việt Nam, của nhân dân nước ta và nước ngoài với trên 830 cây thuốc chính và phụ, thêm 70 loại dược liệu động vật và khoáng chất, xếp thành 25 mục theo công năng chủ trị, có kèm theo bảng tra cây thuốc, vị thuốc và bản hướng dẫn cách tìm vị thuốc, phương thuốc đối với một số bệnh thường gặp.

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví
Trong cuốn sách này, tác giả Ryunosuke Koike, một nhà sư Nhật Bản, sẽ trình bày và lý giải về lối sống “Hạnh phúc không cần tiền bạc” cũng như lý giải tại sao việc theo đuổi tiền bạc không những không đem lại hạnh phúc mà còn đem lại đau khổ cho chúng ta.

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở lớp chui tại Hải Phòng

Thông tin cần biết về tuyển sinh vào trường Đại học Y Hà Nội năm 2019

Giảng viên là bác sĩ chuyên khoa II sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ

Dự kiến học lực giỏi lớp 12 mới được xét tuyển ngành Y

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực y tế, từng bước triển khai đào tạo các loại hình sau đại học như Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Học viện thường xuyên được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ tận tình của các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động của Học viện.

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh