MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

4 món ăn khoái khẩu này chính là chất xúc tác gây nhồi máu não, nguy hiểm tính mạng, nhiều người không biết vẫn vô tư ăn hàng ngày

Nhồi máu não là một trong những bệnh có mức độ ảnh hưởng rất nghiêm trọng, vì vậy chúng ta phải tránh xa những thói quen ăn uống không tốt để bệnh không phát triển.
Mục lục

Căn nguyên nhồi máu não là thiếu máu cục bộ tới các mô não. Đây là một bệnh lý tim mạch, trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ không chỉ có triệu chứng chóng mặt, khó chịu, mà thậm chí có thể dẫn đến tàn phế, nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh nhồi máu não là một quá trình bệnh lý làm giảm lưu lượng tuần hoàn tới một vùng của não do hẹp, tắc mạch máu não hoặc do hạ huyết áp. Nhồi máu não chiếm tỷ lệ khoảng 80% đột quỵ não, 20% còn lại là chảy máu não, chảy máu dưới màng nhện. Tỷ lệ mắc hàng năm của nhồi máu não tương đối cao, khoảng 130/100.000 người/năm.

4 món ăn

Các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng nhồi máu não trước đây thường gặp ở người cao tuổi hơn. Nhưng những năm gần đây, với sự cải thiện của mức sống và thay đổi cơ cấu chế độ ăn uống, tỷ lệ nhồi máu não đã tăng lên qua từng năm và cũng có dấu hiệu trẻ hóa.

Bác sĩ cho biết, đặc biệt 4 món ăn kể dưới đây có thể gọi là "chất xúc tác" cho bệnh nhồi máu não. Đáng tiếc, chúng lại là những món ăn phổ biến và được rất nhiều người ưa thích.

1. Thực phẩm nhiều muối

4 món ăn

Khi nhắc đến thực phẩm chứa nhiều muối, chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến thịt ba chỉ, cá muối, dưa cải... Đặc biệt là những người lớn tuổi, chức năng vị giác suy giảm luôn thích ăn những thức ăn có mùi vị nặng. Những thức ăn này tuy thơm ngon nhưng lại không tốt cho sức khỏe mạch máu.

Quá nhiều muối trong thức ăn khi đi vào cơ thể, trước tiên sẽ khiến máu đặc lại, từ đó dẫn đến máu chảy chậm, huyết áp cao, đường huyết cao và các vấn đề khác. Theo thời gian, nó còn có thể gây ra cục máu đông và tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến não sẽ không nhận được đủ lượng oxy hỗ trợ trong máu, rất dễ xảy ra nhồi máu não.

2. Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao

4 món ăn

Có nhiều thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, chẳng hạn nội tạng động vật như tiết canh vịt, gan lợn, lòng gà... Sở dĩ nhóm thực phẩm này được ưa chuộng là vì chúng rất giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây lại không phải là những món thích hợp để ăn thường xuyên và ăn nhiều.

Mặc dù cholesterol là chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với cơ thể con người, nhưng cholesterol quá nhiều sẽ làm hẹp mạch máu, không có lợi cho sức khỏe tim mạch và mạch máu não. Thậm chí, lượng cholesterol vào cơ thể quá nhiều còn có thể gây đột quỵ, nhồi máu não và các bệnh khác.

Ngoài ra, trong loại thực phẩm này vẫn chứa nhiều chất béo, nếu không được tiêu thụ hết sẽ tích trữ trong cơ thể và làm trầm trọng thêm nguy cơ đề béo phì.

3. Thực phẩm nhiều đường

4 món ăn

Các món tráng miệng dường như luôn được người tiêu dùng yêu thích, đặc biệt là các bạn nữ. Khi ăn một món tráng miệng có vị ngọt lúc tâm trạng không vui, họ có thể cảm thấy dễ chịu ngay lập tức cả về thể chất và tinh thần.

Không chỉ vậy, khi mức sống ngày càng được cải thiện, nhiều gia đình cũng đã hình thành thói quen ăn tráng miệng sau bữa ăn. Tuy nhiên, chúng ta nên bỏ qua món tráng miệng chứa nhiều đường bởi nếu ăn quá nhiều không chỉ ngăn cản cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng bình thường mà còn khiến lượng đường trong máu tăng cao, dễ dẫn đến các bệnh tim mạch và mạch máu não.

4. Thức ăn nhiều dầu mỡ

4 món ăn

Các món ăn như thịt nướng, gà rán, thịt kho... thường có lượng dầu mỡ tương đối cao, nếu bạn ăn thường xuyên sẽ không chỉ gây ra độ nhớt của máu, xơ vữa động mạch mà theo thời gian, các vấn đề như tăng lipid máu và nhồi máu não có thể phát sinh.

Đặc biệt, với món nướng, thực phẩm vừa mất đi chất dinh dưỡng, vừa có thể sinh ra một số chất gây ung thư trong quá trình nướng, ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe. Khi thực phẩm được nướng ở nhiệt độ cao trực tiếp trên than sẽ rất dễ sinh ra lửa và khói. Đây chính là tác nhân sản sinh ra amin dị vòng và các hydrocacbon thơm đa vòng trong đồ nướng. Những chất này có khả năng gây đột biến gen và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Tựu chung lại, nhồi máu não là một trong những bệnh có mức độ ảnh hưởng rất nghiêm trọng, vì vậy chúng ta phải tránh xa những thói quen ăn uống không tốt để bệnh không phát triển. Thay vào đó, nên ăn ít dầu mỡ, tránh ăn nhiều đường, nhiều muối, nhiều cholesterol... Đồng thời, những người béo phì, bị ba cao và người trung niên, cao tuổi nên đi khám sức khỏe định kỳ, nhất định phải tập thể dục, uống nhiều nước, làm việc và nghỉ ngơi điều độ để tránh nhồi máu não, đe dọa tính mạng.

Tiếp theo

"Quả bom hẹn giờ" trong mạch máu đe dọa tính mạng: Nếu thấy 4 biểu hiện ở chân và bàn chân cần đi khám ngay

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/4-mon-an-khoai-khau-nay-chinh-la-chat-xuc-tac-gay-nhoi-mau-nao-nguy-hiem-tinh-mang-nhieu-nguoi-khong-biet-van-vo-tu-an-hang-ngay-20220108104801759.chn)
  • Mỡ máu cao nên ăn uống như thế nào?

    Mỡ máu cao nên ăn uống như thế nào?
    Những người bị máu nhiễm mỡ nên ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh, các sản phẩm được làm từ đậu, nạc thăn...
  • Siêu thực phẩm cực tốt cho sức khỏe

    Siêu thực phẩm cực tốt cho sức khỏe
    6 thực phẩm sau được cho là siêu thực phẩm giúp bạn chống lại các bệnh nhồi máu cơ tim, ung thư và đột quỵ.
  • 6 loại trái cây gây hại nếu ăn nhiều

    6 loại trái cây gây hại nếu ăn nhiều
    Trái cây là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số loại trái cây ăn quá nhiều lại gây hại cho sức khỏe.
  • Ăn uống của người bệnh mạch vành và cao mỡ máu

    Ăn uống của người bệnh mạch vành và cao mỡ máu
    Bệnh mạch vành và cao mỡ máu là một “cặp bài trùng”. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phòng trị bệnh này.
  • Ngừa nhồi máu cơ tim cấp do bệnh mạch vành

    Ngừa nhồi máu cơ tim cấp do bệnh mạch vành
    Có đến 1/3 số bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp bị Tu vong trong vòng 24 giờ kể từ khi bị đau ngực và rất nhiều bệnh nhân còn sống sót bị di chứng trầm trọng.
  • 10 điểm mới trong điều trị bệnh van tim

    10 điểm mới trong điều trị bệnh van tim
    Nếu như ở thế kỷ 19 và nửa đầu thế kỷ 20, bệnh lý van tim chủ yếu là liên quan đến nhiễm khuẩn, (thấp tim), hoặc tim bẩm sinh, thì sau này, bệnh lý van tim chủ yếu là do thoái hóa van tim, bệnh van tim thứ phát, (hở van tim chức năng), hoặc do những bệnh lý tim mạch khác.
  • Báo động nhồi máu cơ tim trong giới văn phòng

    Báo động nhồi máu cơ tim trong giới văn phòng
    Nếu như rối loạn máu mỡ giết dần mạch máu thì nhồi máu cơ tim có thể cướp mạng sống trong phút chốc. Giới văn phòng ngồi nhiều, ít vận động dễ mắc bệnh này.
  • Nội soi vá mạch máu dạ dày ở người bị nhồi máu cơ tim

    Nội soi vá mạch máu dạ dày ở người bị nhồi máu cơ tim
    Loét dạ dày là bịnh rất thường gặp, nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn H.Pylori trong dạ dày và do sử dụng các Thu*c giảm đau chống viêm.
  • Nhồi máu cơ tim cơn đau tim

    Nhồi máu cơ tim cơn đau tim
    Nhồi máu cơ tim (còn được gọi là cơn đau tim) xảy ra khi một phần của cơ tim bị phá hủy hoặc ch*t vì nó không nhận được đủ oxy. Nhồi máu cơ tim thường có thể điều trị được khi được chẩn đoán sớm. Tuy nhiên, nếu không điều trị nhồi máu cơ tim có thể gây Tu vong.
  • Aspirin ngăn ngừa chứng nhồi máu cơ tim

    Aspirin ngăn ngừa chứng nhồi máu cơ tim
    Các chuyên gia tim mạch sử dụng aspirin cho các bệnh nhân bị chứng xơ vữa động mạch nhằm ngăn cản tạo cục máu đông gây ra tai biến não cũng như tim.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY