MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

4 món màu trắng vừa giúp dưỡng ẩm cho da khô lại cải thiện tâm trạng hiệu quả

Củ sen không chỉ có tác dụng giữ ẩm cho da mà còn giúp cải thiện tâm trạng và ngủ ngon.
Mục lục

Những ngày hè nắng nóng đã trôi qua, đã đến lúc chúng ta cần chú ý hơn đến chế độ ăn uống của mùa thu. Thời tiết mùa thu se lạnh, khô hanh dễ khiến da mất nước, phổ khô, điều này không chỉ khiến làn da của bạn trở nên xấu xí mà còn gây hiện tượng nóng trong, thường xuyên bốc hỏa, ngủ không ngon giấc.

Bởi vậy, trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn cần chú ý bổ sung các thực phẩm cấp ẩm cho da, dưỡng phổi. Gợi ý 4 món ăn sau đây vừa bổ dưỡng, lại thơm ngon, phù hợp cho mọi lứa tuổi.

1. Củ cải xào trứng

Nguyên liệu cần thiết

- 1 củ cải trắng to, 2 quả trứng gà, chút hành lá, 1 củ hành tím, hạt nêm, tiêu trắng.

Cách thực hiện

Bước 1: Củ cải mang gọt vỏ ngoài, thái thành các sợi mỏng và nhỏ (phụ thuộc vào sở thích của bạn).

Bước 2: Đập trứng vào bát, thêm 1/2 thìa cà phê muối, khuấy đều. Cho nóng chảo, thêm chút dầu, đổ trứng vào, đợi se chút thì đảo đều. Sau đó trút trứng ra đĩa

Bước 3. Hành tím băm nhỏ. Cho vào chảo phi thơm, đổ củ cải vào xào. Chừng 1 phút thì đổ trứng trở lại, thêm hạt nêm, tiêu trắng cho vừa miệng. Rắc hành thái nhỏ lên và tắt bếp.

Ăn nhiều 4 món màu trắng này vừa giúp dưỡng ẩm cho da khô lại cải thiện tâm trạng hiệu quả - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

2. Salad củ sen

Nguyên liệu cần thiết

- 300g củ sen, 1 củ tỏi, 1 nhánh hành xanh, vài cọng mùi, muối, dầu mè, giấm, đường, kỷ tử.

Cách thực hiện

Bước 1: Củ sen gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng, càng mỏng càng tốt. Sau khi cắt lát mỏng, mang rửa sạch lại một lần nữa để loại bỏ tinh bột.

Bước 2: Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá thái nhỏ.

Bước 3: Cho nước vào nồi đun sôi, cho các lát củ sen vào đun khoảng 1 phút thì vớt ra, xả qua nước lạnh. Vớt ra để thật ráo.

Bước 4: Cho củ sen vào tô, thêm rau mùi, tỏi băm, hành lá, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa giấm, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa dầu mè vào đảo đều. Để nghỉ 5 phút sau đó bày ra đĩa. Ngoài ra, bạn có thể ngâm nở một ít kỷ tử sau đó rắc lên trên đĩa salad củ sen.

Ăn nhiều 4 món màu trắng này vừa giúp dưỡng ẩm cho da khô lại cải thiện tâm trạng hiệu quả - Ảnh 2.

3. Canh thịt bò củ mài

Nguyên liệu cần thiết

- 150g thịt thăn bò, rượu nấu ăn, muối, hạt tiêu, tinh bột bắp, 200g củ mài, hành lá thái nhỏ.

Cách thực hiện

Bước 1: Thịt bò mua về rửa sạch, thấm khô. Thái thành từng lát mỏng, càng mỏng càng tốt. Bạn nên cắt theo thớ thịt để miếng thịt mềm, ăn ngon hơn. Thái sai thớ sẽ khiến thịt bã và xác, ăn không ngon. Tiếp đó, ướp thịt bò với 1/2 thìa rượu nấu ăn, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa tinh bột bắp, 1/2 thìa dầu ăn. Trộn đều tất cả và ướp trong 10 phút. Cho tinh bột bắp để miếng thịt mềm, thêm dầu ăn khóa ẩm để thịt không bị khô.

Bước 2: Củ mài gọt sạch vỏ, rửa bằng nước muối cho hết nhớt. Cắt thành từng lát có độ dày bất kỳ tùy theo sở thích.

Bước 3: Cho xíu dầu vào nồi, đổ củ mài vào xào trong 2 phút. Tiếp đó đổ lượng nước thích hợp vào nấu trên lửa lớn đến khi củ mài chín. Đổ thịt bò vào. Đun thêm một xíu cho thịt bò chín. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Rắc hành lá lên trên và tắt bếp.

Ăn nhiều 4 món màu trắng này vừa giúp dưỡng ẩm cho da khô lại cải thiện tâm trạng hiệu quả - Ảnh 3.

4. Chè dưỡng nhan nấm tuyết

Nguyên liệu cần thiết

- 1/2 cái nấm tuyết, 1 quả lê nhỏ, 4 quả táo đỏ, 1 nhúm kỷ tử, ít đường phèn.

Cách thực hiện

Bước 1: Cho nấm tuyết vào bát nước ấm to có pha thêm chút bột mì để ngâm nở, làm như vậy sẽ giúp nấm nở nhanh và đều hơn. Nếu không có bột mì, bạn có thể cho baking soda. Sau khi nấm nở, mang rửa sạch, cắt bỏ phần rễ vàng. Rửa lại thêm lần nữa, xé thành các miếng nhỏ. Cho vào nồi.

Bước 2: Đổ một lượng nước thích hợp, đun sôi ở lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ đun liu riu trong nửa giờ. Trong lúc đó sẽ gọt vỏ lê, bỏ lõi, cắt miếng nhỏ, cho vào nồi chè. Táo đỏ và kỷ tử rửa sạch, cho vào nồi. Sau đó, cho đường phèn, nấu thêm 5 phút là có thể thưởng thức được. Bạn không cần cho quá nhiều đường phèn, bởi táo đỏ và lê cũng đã có vị ngọt tự nhiên.

Lưu ý: Nếu nhiều người ăn, hãy tăng lượng nấm tuyết lên là được.

Ăn nhiều 4 món màu trắng này vừa giúp dưỡng ẩm cho da khô lại cải thiện tâm trạng hiệu quả - Ảnh 4.

Chúc các bạn thực hiện các món ăn màu trắng bổ dưỡng thành công!

- Video: Làm thế nào để biết bạn đang ăn thừa muối? Nguồn: Báo Phụ nữ.

Theo Kỳ Vân Dương/Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/4-mon-mau-trang-vua-giup-duong-am-cho-da-kho-lai-cai-thien-tam-trang-hieu-qua-2023102121020103.htm

Theo Kỳ Vân Dương/Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-mon-mau-trang-vua-giup-duong-am-cho-da-kho-lai-cai-thien-tam-trang-hieu-qua/20231211092804925)

Tin cùng nội dung

  • Những thực phẩm kích thích sự rụng trứng ở chị em
    Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Củ cải trắng chữa bệnh
    Không chỉ là thực phẩm phổ biến trong mùa thu - đông, củ cải trắng còn là một vị Thu*c chữa bệnh. Theo Đông y, củ cải tươi sống có vị cay, tính mát, củ cải nấu chín có vị ngọt, tính bình, quy kinh phế và vị, có công dụng chữa một số bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu,…
  • Thuốc Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè
    Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm
    Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
    Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
    Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc
    Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
    Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
    Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
    Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY