MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

4 năm, số thu quỹ bảo hiểm y tế thấp hơn số chi, cân nhắc chuyện tăng mức đóng

MangYTe - Trong 4 năm từ 2016 đến 2019, số thu Quỹ BHYT thấp hơn số chi. Việt Nam vẫn cân đối được Quỹ BHYT là do có quỹ dự phòng từ các năm khác để lại.
Mục lục

Nguồn chi trả cho dịch vụ y tế đến từ ngân sách nhà nước, BHYT và chi tiền túi của hộ gia đình. Theo báo cáo gần đây nhất, chi tiền túi từ hộ gia đình (tức là từ người sử dụng dịch vụ y tế) của Việt Nam đang ở mức 43%, trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo khoảng 20%.

"đây là mức chi khá cao so với nhiều nước, là thách thức lớn và cần tìm giải pháp để giảm tỷ lệ chi tiền túi này" - ông lê văn khảm - vụ trưởng vụ bảo hiểm y tế thuộc bộ y tế nói với pv báo gia đình & xã hội.

Để giải quyết những thách thức đó, theo ông Khảm điều đầu tiên Quỹ BHYT phải mở rộng hơn nữa quyền lợi của người tham gia, bao phủ tốt hơn các dịch vụ, đảm bảo tốt hơn bảo vệ tài chính. Tuy nhiên, theo ông Khảm, muốn bảo vệ quyền lợi thì phải tăng mức đóng BHYT.

4 năm, số thu quỹ bảo hiểm y tế thấp hơn số chi, cân nhắc chuyện tăng mức đóng - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Mức đóng BHYT này tuỳ nhiều nguồn khác nhau, từ nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ (cho rất đông người dân), từ tiền lương người lao động và thu nhập của doanh nghiệp, nên phải cân đối hài hoà.

Theo Điều 18 Quyết định số 595/QĐ-BHXH, mức đóng BHYT hàng tháng hiện nay bằng 4,5% mức tiền lương tháng, trong đó người sử dụng lao động (cơ quan, doanh nghiệp) đóng 3%, người lao động đóng 1,5%.

"Cần phải nghiên cứu chuyên sâu, xác định xem cần điều chỉnh mức độ hay lộ trình nào, không chỉ tỷ lệ % lương đóng BHYT mà còn xem đối tượng nào cần điều chỉnh trước. Có thế mới mở rộng quyền lợi BHYT", ông Khảm nói.

Về vấn đề đề xuất điều chỉnh mức đóng BHYT, ông Khảm cho hay Vụ BHYT thuộc Bộ Y tế, cùng BHXH Việt Nam, Bộ Tài chính và các bộ ngành liên quan đang nghiên cứu đánh giá xem xét điều chỉnh trong thời gian nào, ở mức độ và đối tượng nào, quyết định cuối cùng sẽ do Chính phủ, tuỳ thuộc vào điều kiện KT-XH và nhu cầu thực tế.

"Việc này theo tôi nên thực hiện sớm" - ông Khảm cho hay trong 4 năm 2016-2019 số thu Quỹ BHYT thấp hơn số chi. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, mức chi có giảm hơn các năm. Quỹ BHYT hiện đang kết dư khoảng 35.000 tỉ đồng.

"Chúng ta vẫn cân đối được Quỹ BHYT là do có quỹ dự phòng từ các năm khác để lại" - ông Khảm thông tin thêm việc điều chỉnh mức đóng sẽ không thực hiện trong năm 2021.

Dự kiến 1/7 áp dụng phương thức chi trả mới của BHYT

Thêm vào đó, cần cố gắng kiểm soát chi tiêu hiệu quả thông qua việc áp dụng phương thức chi trả mới. Hiện nay, Việt Nam đang chủ yếu áp dụng phương thức chi trả theo phí dịch vụ, nghĩa là bệnh nhân dùng dịch vụ nào thì trả tiền theo dịch vụ đó.

Phương thức này theo ông Khảm luôn tiềm ẩn nguy cơ gia tăng chi phí. Nhà cung cấp dịch vụ cố gắng cung cấp nhiều dịch vụ hơn.

Trong khi đó, nếu chúng ta áp dụng phương thức chi trả theo nhóm chẩn đoán (với hàng chục nghìn loại chẩn đoán), xác định tiền cho một chẩn đoán bệnh, lúc đó, bác sĩ và bệnh nhân sẽ cùng cân nhắc xem chỉ định ra sao/sử dụng cái gì hợp lý nhất để tiết kiệm chi tiêu.

"Đây là ấp ủ của ngành Y tế đã 10 năm nay. Chúng tôi kỳ vọng nửa cuối năm nay (từ 1/7) sẽ triển khai được theo phương thức chi trả với bệnh nhân nội trú" - theo ông Khảm hiện đã có thí điểm tại Quảng Ninh, Yên Bái, Cần Thơ.

Để triển khai được phương thức này, phải thay đổi nhận thức để xác định lợi thế/hạn chế và đưa giải pháp; cũng như tính toán giá trị từng chẩn đoán phải sát với thực tế.

Võ Thu

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/4-nam-so-thu-quy-bao-hiem-y-te-thap-hon-so-chi-can-nhac-chuyen-tang-muc-dong-20210407101759746.htm)

Chủ đề liên quan:

bảo hiểm y tế đóng bảo hiểm
 • Bảo hiểm chịu cả tiền chi lương cho y bác sĩ

  Bảo hiểm chịu cả tiền chi lương cho y bác sĩ
  Chính phủ đã thống nhất vấn đề này trong phiên họp thường kỳ tháng 9 vừa qua. Theo đó, nhà nước không phải lo chi lương cho đội ngũ cán bộ y tế nữa mà tiền lương, phụ cấp đặc thù cho y bác sĩ được tính vào giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.
 • Trên 200 nghìn doanh nghiệp trốn đóng BHXH cho người lao động

  Trên 200 nghìn doanh nghiệp trốn đóng BHXH cho người lao động
  Cả nước hiện có trên 400.000 doanh nghiệp đang hoạt động, tuy nhiên số doanh nghiệp có tham gia BHXH, BHYT mà BHXH Việt Nam đang quản lý chỉ có khoảng gần 200.000 đơn vị; số người tham gia BHXH bắt buộc mới chỉ đạt 24,6% lực lượng lao động
 • Tăng cường hợp tác để đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân

  Tăng cường hợp tác để đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân
  Gần 100 đại biểu từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham dự Hội nghị Xu hướng Y tế Tương lai Khu vực Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 8 để cùng bàn luận về các chính sách y tế quan trọng cũng như chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu trong chăm sóc sức khoẻ
 • Lo cho người cận... nghèo

  Lo cho người cận... nghèo
  Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, tổng số hộ cận nghèo của tỉnh 10.000 hộ. Trừ các đối tượng đã được hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) như: trẻ em dưới 6 tuổi; đối tượng chính sách; người có công với cách mạng thì trên địa bàn tỉnh này còn khoảng 15.000 người cận nghèo chưa có thẻ BHYT.
 • Cuối năm 2015 sẽ tính 100% tiền lương của BV huyện và trạm y tế vào giá dịch vụ y tế

  Cuối năm 2015 sẽ tính 100% tiền lương của BV huyện và trạm y tế vào giá dịch vụ y tế
  Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ chắc chắn sẽ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đồng thời tạo ra sự cạnh tranh bình đẳng giữa các bệnh viện công và bệnh viện tư, buộc các bệnh viện phải nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ y tế, phục vụ người bệnh.
 • Nỗi buồn trong tháng đầu năm học

  Nỗi buồn trong tháng đầu năm học
  Những ngày đầu năm học thường là niềm vui của tất cả phụ huynh trên cả nước. Với những cặp vợ chồng trẻ...
 • Hai bệnh nhân ghép tim, gan nhờ nguồn tạng vận chuyển xuyên Việt đã khỏe mạnh ra viện

  Hai bệnh nhân ghép tim, gan nhờ nguồn tạng vận chuyển xuyên Việt đã khỏe mạnh ra viện
  Hiện tại, sức khỏe hai bệnh nhân Nguyễn Văn Hải và Trần Ngọc Hải được ghép tim và gan nhờ nguồn tạng từ người bệnh chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy và tạng được chuyển qua đường hàng không từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội đã khỏe mạnh và được ra viện
 • Hải Phòng khai trương Cổng giám định bảo hiểm y tế trực tuyến đầu tiên cả nước

  Hải Phòng khai trương Cổng giám định bảo hiểm y tế trực tuyến đầu tiên cả nước
  Cổng giám định bảo hiểm y tế đi vào hoạt động sẽ phục vụ cho gần 1,5 triệu người dân Hải Phòng tham gia bảo hiểm y tế và công tác quản lý khám, chữa bệnh, thanh toán bảo hiểm y tế trên Thành phố.
 • Chỉ thu phí BHYT một lần với trường hợp học sinh tự nguyện đóng

  Chỉ thu phí BHYT một lần với trường hợp học sinh tự nguyện đóng
  Đối với năm 2015: Thu phí BHYT học sinh sinh viên của những tháng còn lại của năm 2015, thời hạn ghi trên thẻ BHYT tương ứng với số tiền nộp vào quỹ BHYT. Chỉ thực hiện hiện thu phí BHYT một lần từ tháng 10/2015 đến 31/12/2016 nếu học sinh sinh viên có nguyện vọng và tự nguyện đóng…
 • Có 8/58 tỉnh, thành thực hiện việc thu BHYT theo 15 tháng

  Có 8/58 tỉnh, thành thực hiện việc thu BHYT theo 15 tháng
  Do thời hạn sử dụng thẻ BHYT của học sinh, sinh viên năm học 2014-2015 sẽ kết thúc vào tháng 9/2014. Trong khi đó, năm học 2015-2016 còn 3 tháng năm 2015. Vì vậy, một số tỉnh, thành đã thu gộp 3 tháng còn lại của năm 2015 vào năm 2016. Do vậy, mức thu là 15 tháng đã diễn ra ở một số nơi
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY