Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

4 nguyên tắc rã đông thịt bạn cần tuân thủ

Rã đông thực phẩm không đúng cách là nguyên nhân khiến chúng bị vi khuẩn xâm nhập.
Mục lục
Quá trình thịt đông diễn ra như thế nào?

4 nguyên tắc rã đông thịt bạn cần tuân thủ

Ảnh minh họa.

Chúng ta thường làm đông lạnh thịt với mục đích không cho thịt bị hỏng, không làm biến chất thịt. có 3 lý do chính làm thay đổi chất lượng của thịt: hoạt động vi sinh vật và các enzim của chúng, oxy hóa và sự sản sinh các vi sinh vật. trong thịt chứa rất nhiều nước. khi nhiệt độ môi trường xuống dưới mức 0 độ, nước sẽ đóng băng từ từ. một khi không có độ ẩm để tạo ra các phản ứng hóa học thì hầu hết các vi khuẩn, mốc và men tạm ngừng phát triển (chứ không chết).

Do đó có thể hiểu, tác dụng của việc đông lạnh thịt chính là làm giảm hoạt động vi sinh vật và các enzim, giảm tốc độ oxy hóa chất béo và protein. vi khuẩn và vi sinh vật lúc này cũng bị ức chế, ngừng phát triển, thậm chí còn bị tiêu diệt một phần.

Hiện có 2 phương pháp đông lạnh: Kết đông chậm và kết đông nhanh

Kết đông chậm là thực phẩm sẽ được làm đông với thời gian quá 30 phút, tốc độ đóng băng chậm. khi tiến hành kết đông chậm, các tinh thể đá hình thành trong quá trình kết đông có kích thước lớn, xé rách màng tế bào. khi rã đông để nấu, một phần dịch tế bào bị tổn thất do chảy qua màng tế bào làm cho chất lượng bị giảm.

Còn kết đông nhanh thường mất không quá 30 phút để các tinh thể nước kết băng trong sản phẩm. khi thực phẩm được kết đông nhanh và cực nhanh, tinh thể đá mịn hơn, dịch tế bào được bảo quản tốt hơn nên chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/4-nguyen-tac-ra-dong-thit-ban-can-tuan-thu-45218.html

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-nguyen-tac-ra-dong-thit-ban-can-tuan-thu/20210117095326264)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY