MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

4 phụ gia thực phẩm gây hại sức khỏe trẻ em

Theo một nghiên cứu mới của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) công bố cuối tháng 7/2018 thì trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang phải đối mặt với nhiều loại phụ gia gây hại cho sức khỏe.
Mục lục

Trong bối cảnh kinh tế thị trường như hiện nay, con người phải đối mặt với nhiều rủi ro ngay từ đồ ăn thức uống hàng ngày. theo một nghiên cứu mới của viện hàn lâm nhi khoa hoa kỳ (aap) công bố cuối tháng 7/2018 thì trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang phải đối mặt với nhiều loại phụ gia gây hại cho sức khỏe. vì lẽ đó, aap khuyến cáo các bậc phụ huynh nên giảm tiêu thụ thực phẩm đóng hộp, hạn chế dùng lò vi sóng và tăng cường tiêu thụ rau xanh hoa quả tươi thay cho thực phẩm đã qua chế biến, đặc biệt 4 phụ gia thực phẩm phổ biến dưới đây cần đặc biệt lưu ý:

1. Chất tạo màu thực phẩm nhân tạo

Nghiên cứu của aap đã phát hiện thấy mối liên quan giữa Thu*c nhuộm thực phẩm và chứng hiếu động thái quá ở trẻ em. sau khi loại bỏ màu thực phẩm tổng hợp ra khỏi chế độ ăn uống, một số triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý đã giảm hẳn.

2. BPA và các loại bisphenol khác

Bisphenol a (bpa) là một hóa chất được sử dụng để làm cứng bao bì nhựa và bao gói kim loại. cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm mỹ (fda) đã cấm sử dụng bao gói có chứa bpa, trong khi đó các sản phẩm khác có chứa hóa chất này vẫn chưa bị cấm. một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đối với người trưởng thành lớn bisphenol ở ngưỡng nhỏ có thể chấp nhận được, nhưng ở trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh thì bisphenol rất độc hại. một số rủi ro được đề cập trong báo cáo của aap là tạo ra những thay đổi ở tuổi dậy thì, tăng mỡ cơ thể, giảm khả năng sinh sản, v.v.

3. Phthalates

Phthalates thường được sử dụng trong bao bì nhựa và các dạng đóng gói khác, có liên quan đến các vấn đề sức khỏe ở trẻ em như tăng nguy cơ hen suyễn, tăng huyết áp, béo phì..... các tác giả nghiên cứu khuyến cáo các bậc cha mẹ nên tránh đựng thực phẩm trong bao gói kiểu này hoặc đưa chúng vào lò vi sóng sẽ làm cho phthalates và bpa ngấm vào thức ăn gây hại cho trẻ.

4. Nitrat và nitrit

Nitrat và nitrit là những phụ gia được dùng để bảo quản và tăng cường màu sắc cho các loại thực phẩm đã qua chế biến. theo nghiên cứu của aap, nitrat và nitrit có thể ảnh hưởng đến việc sản sinh hormon tuyến giáp, thậm chí còn gia tăng sản xuất các hợp chất gây ung thư trong một số trường hợp. ngay cả khi ở ngưỡng cơ bản, nghiên cứu của aap đã phát hiện thấy nó tác động rất lớn đến quá trình sản xuất hormon tuyến giáp. đây là loại hormon giúp phát triển trí não, chức năng tim, xương và cơ bắp. khi hai hóa chất này thâm nhập vào cơ thể nó làm đảo lộn chức năng nội tiết tố của tuyến giáp và cuối cùng phát sinh nhiều chứng bệnh thần kinh nan y.

Duy Khoa

(MDC- 7/2018 https://www.medicaldail)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/4-phu-gia-thuc-pham-gay-hai-suc-khoe-tre-em-n147130.html)
Từ khóa: phu gia thuc pham
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
 • Suyễn ở trẻ em

  Suyễn ở trẻ em
  Suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp. Đường hô hấp của những trẻ bị suyễn rất nhạy cảm với các chất mà trẻ bị dị ứng (dị nguyên) và các chất kích thích khác có trong không khí.
 • Dị ứng ở trẻ em

  Dị ứng ở trẻ em
  Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
 • Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em

  Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em
  Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đi bác sĩ nếu có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
 • Thiếu máu ở Trẻ em

  Thiếu máu ở Trẻ em
  Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em

  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em

  Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY