MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

4 sai lầm phổ biến của người Việt khi chế biến thịt lợn gây hại sức khỏe cần bỏ ngay

MangYTe - Để được ăn thịt lợn thường xuyên mà vẫn đảm bảo sức khỏe, tốt nhất khi chế biến thịt nên kết hợp với các loại rau giàu vitamin C như ớt xanh, cải chíp, mướp đắng…
Mục lục

Thịt là thức ăn phổ biến của các gia đình người việt. trong thịt lợn có hàm lượng protein cao và chứa nhiều vitamin thiết yếu, khoáng chất và các axít amin tốt cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù là thực phẩm lành tính phù hợp với hầu hết mọi người nhưng việc ăn quá nhiều thịt lợn có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như làm tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch…

4 sai lầm phổ biến của người Việt khi chế biến thịt lợn gây hại sức khỏe cần bỏ ngay - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Để an toàn, các chuyên gia khuyến cáo không nên nạp quá nhiều thịt vào cơ thể. Trung bình mỗi người không nên ăn quá 200gr thịt lợn/ngày, mỗi tuần không nên ăn quá 3 lần.

Một trong những bí quyết để ăn thịt lợn không bị tăng cân đó là không nên ăn thịt lợn cùng cơm, vì 2 món này kết hợp với nhau sẽ rất "đưa cơm" khiến lượng cơm, thịt nạp vào cơ thể mất kiểm soát.

Để vẫn được ăn thịt thường xuyên mà vẫn giảm bớt lượng thịt nạp vào cơ thể, tốt nhất khi chế biến thịt nên kết hợp với các loại rau giàu vitamin C như ớt xanh, cải chíp, mướp đắng,… Điều này không chỉ thúc đẩy sự hấp thụ sắt, còn có thể cân bằng chế độ ăn uống, tránh ăn quá nhiều thịt lợn.

4 sai lầm nhiều người mắc phải khi chế biến thịt lợn, cần sớm thay đổi:

Không ăn nhiều thịt lợn chiên, nướng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì các phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ thấp như hấp, luộc vẫn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. hạn chế món chiên nướng vì cách chế biến này thường ở nhiệt độ cao. nếu muốn thay đổi hương vị khi ăn thịt lợn như chiên rán, nên nhớ khống chế nhiệt độ không quá 200 độ c. tối nhất nên bọc thịt lợn với bột chiên hoặc trứng để làm giảm lượng chất dinh dưỡng bị mất đi.

Không tích trữ đông lạnh quá lâu

Nhiều gia đình có thói quen mua nhiều rồi đóng gói và cất trong tủ lạnh ăn dần. Tuy nhiên theo khuyến cáo của chuyên gia y tế Bộ Nông nghiệp Mỹ: Không nên giữ các loại thịt gia cầm, và nhất là thủy sản còn sống trong ngăn lạnh quá 2 ngày. Thịt đã qua chế biến cũng không nên để quá 5 ngày. Nguyên nhân là do thịt bảo quản trong ngăn lạnh quá lâu sẽ làm vi khuẩn phát sinh, thịt sẽ mất đi chất dinh dưỡng và hương vị của thịt.

4 sai lầm phổ biến của người Việt khi chế biến thịt lợn gây hại sức khỏe cần bỏ ngay - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Tránh dã đông thịt sai cách

Thực phẩm lấy trong ngăn đá ra cần dã đông trước khi nấu, nhưng ít ai làm đúng điều này. ngâm thịt lợn trong nước nóng hay nước lạnh quá lâu để rã đông đều làm giảm đi các chất dinh dưỡng có trong thịt. ngoài ra, nếu bỏ thịt ngoài nhiệt độ phòng để rã đông cũng khiến cho các loài vi khuẩn sinh sôi.

Theo các chuyên gia, nếu thịt để trong ngăn đá thì cần rã đông tự nhiên trong khoảng 2-3 tiếng trước khi nấu. Tốt nhất dùng nước lạnh pha thêm ít muối để rã đông cho nhanh. Cách này vừa giữ được chất dinh dưỡng trong thịt, lại vừa bảo đảm vệ sinh. Hoặc bạn có thể cho thêm ít gừng tươi đập dập cho vào nước ngâm thịt. Gừng sẽ giúp thịt tươi ngon trở lại.

Rửa thịt bằng nước nóng

Nhiều người có thói quen chần thịt lợn để đổ nước đầu trước khi chế biến, nhưng làm như vậy sẽ mất đi rất nhiều thành phần dinh dưỡng trong thịt lợn.

Trong mô cơ thịt lợn và mô mỡ chứa đại lượng protein, ví dụ như protit hòa tan và protit ngưng tụ. khi nước nóng thâm nhập vào thịt lợn, đại lượng protit hòa tan sẽ mất đi. ngoài ra, trong protit hòa tan có acid glutamic và các thành phần khác, mất đi những chất này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của thịt lợn. vì vậy nên dùng nước lạnh rửa sạch thịt.

M.H (th)

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/4-sai-lam-pho-bien-cua-nguoi-viet-khi-che-bien-thit-lon-gay-hai-suc-khoe-can-bo-ngay-20210325150710408.htm)
  • Người bị bệnh gút nên ăn thịt bò và thịt lợn thế nào cho hợp lý?

    Người bị bệnh gút nên ăn thịt bò và thịt lợn thế nào cho hợp lý?
    Trong chế độ ăn cho người bệnh gút cần hạn chế thịt đỏ. Phải ăn thịt bò, thịt lợn thế nào để tránh biến chứng của bệnh gút. Bác sĩ sẽ trả lời bạn trong bài viết này.
  • Suy tim độ 3 vẫn có thể sống lâu, sống khỏe nếu biết cách

    Suy tim độ 3 vẫn có thể sống lâu, sống khỏe nếu biết cách
    Khi suy tim độ 3, bạn đừng quá bi quan bởi cùng với sự phát triển của y học, các triệu chứng khó thở, ho, phù, mệt mỏi do suy tim sẽ được kiểm soát hiệu quả. Bạn hoàn toàn có thể sống khỏe thêm nhiều năm nếu xử lý đúng cách và quan trọng nhất là giữ cho mình một tinh thần lạc quan.
  • Kinh hãi: Ăn thịt lợn gạo có thể nhiễm sán dây trưởng thành lên đến 12m trong cơ thể

    Kinh hãi: Ăn thịt lợn gạo có thể nhiễm sán dây trưởng thành lên đến 12m trong cơ thể
    Theo các chuyên gia y tế, sán dây trưởng thành phát triển dần bằng cách nẩy chồi, sinh đốt mới từ cổ, tạo ra hàng ngàn đốt sán mới, mỗi đốt có khoảng 50.000 trứng, kéo dài chiều dài của sán trưởng thành lên tới 2 đến 12 mét, chúng ký sinh trong ruột non nhiều năm. Bệnh sán dây trưởng thành thường không biểu hiện triệu chứng rõ rệt như gây triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ.
  • Sống khỏe mạnh và xinh đẹp cùng Vitallife

    Sống khỏe mạnh và xinh đẹp cùng Vitallife
    (MangYTe) - Vào ngày 9 tháng 6 vừa qua, tại Khách sạn Melia - Hà Nội đã diễn ra buổi Hội thảo chuyên đề được tổ chức bởi các bác sĩ hàng đầu đến từ Trung tâm Chăm sóc sức khỏe tại Vitallife Wellness Center, Bangkok Thái Lan với 3 chủ đề chính là: Tầm quan trọng của việc Thải độc tố”; “Ngăn ngừa và chẩn đoán sớm ung thư” và “Giải quyết các dấu hiệu Lão hóa”.
  • Người Việt và xu hướng Sống Khỏe

    Người Việt và xu hướng Sống Khỏe
    Xã hội hiện đại, với sự phát triển mạnh mẽ, đã tạo nên những xu hướng mới, cho lối sống và tiêu dùng của người Việt. Mối quan tâm của mọi người giờ đây, không chỉ gói gọn trong nhu cầu về “cái ăn, cái mặc”, mà còn là những băn khoăn làm sao để “Sống khỏe, sống đẹp, sống an toàn, sống cho tương lai”, vân vân.
  • Những con số cần biết để bảo vệ sức khỏe, sống thọ

    Những con số cần biết để bảo vệ sức khỏe, sống thọ
    Sắc diện khỏe mạnh chưa thể đảm bảo rằng chúng ta đang mạnh khỏe. Rất nhiều căn bệnh đang “án binh bất động” trong cơ thể chúng ta hàng năm trời rồi bỗng một ngày nào đó chúng ngang nhiên hiện hình.
  • Các “siêu thực phẩm” tốt cho mạch máu

    Các “siêu thực phẩm” tốt cho mạch máu
    Hệ thống mạch máu trong cơ thể đóng một vai trò vô cùng quan trọng, giúp vận chuyển oxy, máu và các chất dinh dưỡng cho tất cả các bộ phận khác nhau của cơ thể.
  • Tăng số năm sống khỏe cho người cao tuổi

    Tăng số năm sống khỏe cho người cao tuổi
    Theo đánh giá của Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương khóa XII, tuổi thọ bình quân của nước ta tăng nhưng số năm người cao tuổi sống khỏe mạnh thấp so với nhiều nước.
  • Thịt lợn ba chỉ ngâm nước mắm

    Thịt lợn ba chỉ ngâm nước mắm
    Thịt lợn ba chỉ có thể làm nhiều món ngon như kho tàu, rang cháy cạnh, rim tôm, khâu nhục. Có một cách chế biến khác cũng khiến thịt ba chỉ lấy lòng được từ trẻ con đến mấy ông nam giới thích nhâm nhi.
  • Mẹo chọn thịt lợn vừa ngon vừa sạch, không lo hóa chất

    Mẹo chọn thịt lợn vừa ngon vừa sạch, không lo hóa chất
    Thực phẩm bẩn đang một trong những thủ phạm hàng đầu khiến tỷ lệ ung thư đang ngày càng tăng lên ở Việt Nam, trong đó thịt lợn bẩn luôn là nỗi lo sợ đối với người nội trợ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY