Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

4 trường hợp bố mẹ nên đưa ra những lời đánh giá tích cực để nuôi dạy con thành công

Những lời động viên, đánh giá chỉ mang tính thích hợp khi chúng được nói ra vào đúng thời điểm, đúng trường hợp để có thể nuôi dạy con thành công
Mục lục

Quá trình đặt câu hỏi là quá trình suy nghĩ. Trẻ em có trí tò mò mạnh mẽ và tâm trí của chúng đầy rẫy những câu hỏi mỗi ngày.

Vì thế cha mẹ nên bày tỏ niềm vui trước suy nghĩ và cách đặt câu hỏi của trẻ, thể hiện sự tôn trọng và hiểu biết đối với những nỗ lực của trẻ. Đặc biệt là không bao giờ được chế nhạo sự ngây thơ của trẻ.

4 trường hợp bố mẹ nên đưa ra những lời đánh giá tích cực để nuôi dạy con thành công - Ảnh 1

Cuộc sống của chúng ta là đưa ra những lựa chọn liên tục và đằng sau những lựa chọn là sự thể hiện của các giá trị.

Khi một đứa trẻ thích uống nước ngọt nhưng cuối cùng chọn uống nước lọc thì cha mẹ nên khen ngợi. Có thể nói rằng “Sự lựa chọn của con thể hiện việc con có trách nhiệm với sức khỏe của chính con”.

Sau đó, một loạt ý thức sẽ hình thành trong suy nghĩ đứa trẻ, rằng chúng có khả năng lựa chọn đúng.

Khả năng hợp tác của trẻ là một khả năng quan trọng để đối mặt với xã hội trong tương lai. khi trẻ tích cực tham gia các hoạt động gia đình, các cuộc thi ở trường và các hoạt động câu lạc bộ, cha mẹ nên nắm bắt cơ hội để ngợi khen điều đó.

Trong quá trình tham gia các hoạt động tập thể, trẻ sẽ có cơ hội phát triển sự tự tin và các kỹ năng xã hội. cha mẹ hãy đánh giá cao sự đóng góp của trẻ trong quá trình tham gia, bất kể kết quả cuối cùng là như thế nào.

4 trường hợp bố mẹ nên đưa ra những lời đánh giá tích cực để nuôi dạy con thành công - Ảnh 2

Thất bại là trải nghiệm cần thiết trong quá trình trưởng thành của trẻ, điều cốt yếu là học cách nhìn nhận thất bại.

Cha mẹ nên hướng dẫn con cái rằng mỗi lần thất bại là một cơ hội học tập hiếm có, đồng thời khen ngợi thái độ tích cực của trẻ.

Đối mặt với kết quả không đạt yêu cầu, trẻ có thể cảm thấy “cố gắng cũng vô ích”, lúc này cha mẹ nên nói với trẻ “Kết quả thi chỉ cho con biết hiện tại con đang ở đâu chứ không phản ánh tương lai con”.

Theo Minh Khuê/ Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/4-truong-hop-bo-me-nen-dua-ra-nhung-loi-danh-gia-tich-cuc-de-nuoi-day-con-thanh-cong-d51664.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

https://www.giadinhmoi.vn/4-truong-hop-bo-me-nen-dua-ra-nhung-loi-danh-gia-tich-cuc-de-nuoi-day-con-thanh-cong-d51664.html

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/bai-hoc-lam-me-109/4-truong-hop-bo-me-nen-dua-ra-nhung-loi-danh-gia-tich-cuc-de-nuoi-day-con-thanh-cong-390114)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY